fbpx
News

Samsung เผยข้อมูล หน้าจอ QD-OLED ทำความสว่างได้ 1,000 นิต – สีสวย สด บริสุทธิ์ แสดงผล HDR แจ่มกว่าเดิมมาก

ทีวี OLED ยังมีตัวเลือกไม่มากนักตลาด นำโดย LG และตามมาห่าง ๆ ด้วย Sony กับแบรนด์อื่น ๆ ที่เหลือ แต่การแข่งขันอาจเข้มข้นมากขึ้นในเร็ว ๆ นี้ เมื่อยักษ์ใหญ่ที่สุดอย่าง Samsung กำลังจะกระโดดเข้ามาร่วมวงด้วย พร้อมเทคโนโลยี QD-Display ที่เป็นหมัดเด็ด จากการเปิดเผยข้อมูลในเบื้องต้น พาเนลชนิดนี้โดดเด่นอย่างมากในแง่ของระดับความสว่างและขอบเขตของสีสันที่สามารถแสดงผลได้

จากการตรวจสอบโดย Société Générale de Surveillance หรือ SGS พบว่า QD-Display ของ Samsung ผ่านมาตรฐานทั้ง True Color Tones, Pure RGB Luminance และ Ultrawide Viewing Angle แสดงให้เห็นถึงสีสันที่เที่ยงตรง สมจริงตามธรรมชาติ และสดใสในทุกมุมมอง


ภาพตัวอย่างโครงสร้างการทำงานของ QD-OLED แบบหยาบ ๆ

QD-Display เป็นการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยี Quantum dot กับ OLED เข้าด้วยกัน หรือจะเรียกมันว่าหน้าจอ “QD-OLED” ก็ไม่ผิดแต่อย่างใด โดยพื้นฐานแล้วยังคงมีสารอินทรีย์เป็นส่วนประกอบ และสามารถเปล่งแสงในตัวเองได้ เพียงแต่แสงที่เปล่งออกมานั้นจะเป็นสีน้ำเงิน ไม่ใช่แดง เขียว และน้ำเงิน ตามที่คุ้นเคยกัน


เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง WOLED และ QD-OLED

สาเหตุที่ต้องใช้แสงสีน้ำเงิน เป็นเพราะคลื่นแสงในช่วงนี้มีพลังงานสูงที่สุด โดยจะส่องผ่านอนุภาคของสารกึ่งตัวนำเล็กจิ๋วระดับนาโนเมตร ลักษณะเป็นจุด ๆ จึงเป็นที่มาของชื่อ Quantum dot สารดังกล่าวมีขนาดคงที่ เล็กและใหญ่ไม่เท่ากัน คอยทำหน้าที่บล็อกแสงตามความยาวคลื่นต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไปจนเกิดเป็นสีสันตามที่ต้องการ วิธีนี้ช่วยให้ได้สีที่มีความบริสุทธิ์มากกว่า เพราะเกิดการรบกวนและเจือปนน้อย แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนาน เบิร์นอินได้ยาก เนื่องจากเลเยอร์ OLED สีน้ำเงินนั้น มีด้วยกันถึง 3 ชั้นเลยทีเดียว


ขอบเขตสี 90% ของ Rec. 2020 จริงตามที่ Samsung กล่าวอ้าง จากการทดสอบโดย Linus Tech Tips

Samsung ระบุว่า QD-Display มีขอบเขตสีครอบคลุม 90% ของ Rec. 2020 ตามมาตรฐาน ITU หรือคิดเป็น 120% ของ DCI-P3 ในขณะที่ทีวีส่วนใหญ่นั้นอยู่ที่ 70% หรือต่ำกว่า แม้แต่ G1 ที่เป็นทีวี OLED ไฮเอนด์ของ LG เมื่อปีที่แล้วยังทำได้เพียง 75%

ในขณะที่เรื่องความสว่างอันเป็นจุดอ่อนของทีวี OLED มานานนมนั้น QD-Display เริ่มกระชับช่องว่างมาใกล้เคียงกับพาเนล LCD ที่ใช้ LED เป็นแบ็กไลต์ได้แล้ว โดยมีความสว่างสูงสุด 1,000 นิต เมื่อรวมเข้ากับจุดเด่นเรื่องอัตราส่วนคอนทราสต์ที่มีอยู่แต่เดิม จึงสามารถแสดงผลแบบ HDR ได้สมจริงยิ่งกว่าที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก

ข้อดีอีกประการหนึ่งจากการนำเทคโนโลยี Quantum dot เข้ามาประยุกต์กับ OLED คือ ความสว่างที่เพิ่มขึ้นของแสงสีขาวนั้น ไม่ไปลดทอนความสว่างของแสงสีแดง เขียว และน้ำเงิน เหมือนอย่างใน WOLED

QD-Display เริ่มเข้าสู่สายการผลิตแล้ว โดยจะเริ่มนำมาใช้งานจริงภายในปีนี้เลย และมีแนวโน้มที่ Samsung จะขายพาเนลให้แบรนด์อื่นนำไปใช้งานนอกเหนือจากการนำมาใช้เองด้วย เช่นเดียวกับ Sony ที่ ณ ปัจจุบันใช้พาเนล OLED จาก LG อยู่ ซึ่งจะส่งผลให้ผู้บริโภคได้เห็นทีวี OLED ที่หลากหลายและน่าสนใจมากขึ้นในตลาดอย่างแน่นอน

 

ที่มา : Samsung

3 Comments

 1. Pegasus7th Post on January 12, 2022 at 10:22 am

  #1031134

  ก็เป็นเทคโนโลยีที่ดี แต่รอค่ายอื่นทำอะไรคล้าย ๆ กันออกมา
  ของพี่ดีนะ แต่เทียบราคาต่อเวลาที่ใช้ได้แล้วผมต้องหลีกยี่ห้อพี่จริง ๆ

  • FordRaptor Post on January 12, 2022 at 2:48 pm

   #1031144

   มันจะมีค่ายไหนทำอีกล่ะครับ นอกจาก LG กับ Samsung

   ค่ายอื่นๆ ก็ต้องมาออเดอร์แผงหน้าจอจาก 2 ค่ายนี้

   แล้วตอนนี้แผงจอ QD-OLED ก็มี Sony เอาใช้เจ้าแรกแล้ว

  • Pegasus7th Post on January 14, 2022 at 1:33 pm

   #1031176

   ผมก็รอ LG นี่แหละครับ อย่างน้อยก็ทนกว่าหน่อย
   แต่จะว่ารอก็คงไม่ พึ่งซื้อ TV LG ไปครับ ใช้ไปได้ยาว ๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save