ในงาน CES 2023 ที่ใกล้จะจัดขึ้นในอีกไม่กี่ชั่วโมงนี้ หลายแบรนด์เทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกต่างเตรียมนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ ของตัวเองมาโชว์ในงานให้ชาวโลกได้ว้าวกัน และในฝั่ง Samsung Display ผู้ผลิตจอรายใหญ่ที่หลายแบรนด์มือถือไว้ใจ ก็ได้ยืนยันว่าจะนำจอ OLED เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดมาอวดกันในงานด้วย

Flex Hybrid OLED 

Flex Hybrid OLED เป็นจอพับได้เทคโนโลยีล่าสุดที่ด้านซ้ายสามารถกางออกมาเป็นจอแสดงผลขนาดใหญ่ 10.5 นิ้ว บนอัตราส่วน 4:3 แต่ที่พิเศษก็คือด้านขวาของจอแสดงผลจะมีกลไกพิเศษที่สามารถสไลด์ หรือยืดจอภาพให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิมเป็น 12.4 นิ้ว บนอัตราส่วน 16:10 ทำให้สามารถรับชมคอนเทนต์หนัง และวิดีโอได้เต็มตามมากขึ้น โดยคาดว่าจอ Flex Hybrid OLED แบบใหม่นี้จะถูกนำมาใช้บนมือถือจอพับในอนาคตด้วย

Flex Slidable Solo และ Flex Slidable Duet

นอกจากจอพับยืดหดได้ในตัวแล้ว Samsung Display ยังมีจอ OLED ยืดหดได้ขนาด 17 นิ้ว 2 รุ่นที่เคยเปิดตัวในงาน Intel Innovation 2022 อย่าง Flex Slidable Solo และ Flex Slidable Duet มาโชว์ในงาน CES 2023 ด้วย โดยจอ Flex Slidable Solo จะสามารถยืดออกมาได้เพียงฝั่งเดียว ส่วน Flex Slidable Duet จะสามารถยืดออกมาได้ทั้งสองฝั่งของหน้าจอ ตัวหน้าจอเดิมจะมีขนาดเพียง 13-14 นิ้วทำให้ง่ายต่อการพกพา และจะสามารถยืดออกมาได้สูงสุด 17.3 นิ้วเมื่อต้องการใช้งานแบบ Multitasking, เล่นเกม หรือดูหนัง

QD-OLED 2023

เมื่อต้นปี 2022 Samsung ได้นำ QD-OLED พาเนลจอคุณภาพสูงลงสู่ตลาด TV อย่างเป็นทางการ และในงาน CES 2023 ทาง Samsung Display ก็ได้เตรียมอัปเกรดพาเนลที่ว่านี้ใหม่ด้วยวัสดุ OLED HyperEfficient EL แบบใหม่ ทำงานร่วมกับเทคโนโลยี IntelliSense AI ทำให้จอภาพกินไฟน้อยลง มีความสว่างมากขึ้นสูงสุด 2,000 nits รวมถึงทำให้สีสันสดใส ชัดเจนมากกว่าเดิม และจะเพิ่มขนาดจอใหม่ 77 นิ้ว และจอโค้งแบบ Ultrawide 49 นิ้วด้วย

ทั้งนี้เราอาจจะได้เห็นเทคโนโลยีจอยืดหดได้ หรือจอม้วนกันไปบ้างแล้วเพราะทั้ง LG, OPPO, Lenovo และ Xiaomi ก็เคยทำออกมาโชว์สื่อกันมาสักพัก แต่ก็ยังไม่มีแบรนด์ไหนทำออกมาขายจริง ๆ เสียที แต่อย่างไรก็ตามถ้า Samsung Display ผู้ผลิตจอยักษ์ใหญ่ออกมาโชว์แล้ว เราอาจจะมีสิทธิ์ได้เห็นมือถือจอยืดหดได้ออกมาทำตลาดแบบจริงจังในอนาคตอันใกล้นี้ก็เป็นได้

 

ที่มา: Samsung Display, GSMArena