fbpx
News

Xiaomi เผยเรื่องราวการพัฒนา กว่าจะได้มาซึ่ง Mi MIX Flex มือถือจอพับคู่รุ่นแรกของโลก

เผยโฉมออกมาให้ฮือฮาแบบพอเป็นน้ำจิ้มไปบ้างแล้ว สำหรับมือถือพับจอได้ของ Xiaomi ที่เราได้เห็นไปเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา (ทำเอาแบรนด์บ้านเดียวกันเจ็บใจจนต้องออกมาแขวะ) และดูเหมือนว่า Xiaomi จะไม่ได้แค่ปล่อยคลิปออกมาโชว์เล่นๆ เท่านั้น เพราะล่าสุดได้มีการเปิดเผยข้อมูลของแนวทางในการผลิตมือถือพับจอรุ่นดังกล่าวออกมาเองเลยด้วย

Xiaomi ออกมาให้ข้อมูลและแนวทางในการพัฒนามือถือพับจอ ทั้งในเรื่องของการผลิต, การดีไซน์ และการพยายามก้าวข้ามขีดจำกัดของกลไกที่ใช้ในการผลิตมือถือที่มีหน้าจอยืดหยุ่นจนสามารถพับได้ เนื่องจากมือถือดังกล่าวน่าจะเป็นมือถือรุ่นแรกของโลกที่สามารถพับจอได้ 2 ข้าง ซ้ายขวา (ตามที่เราได้เห็นในคลิปก่อนหน้านี้)

ทำให้มันสามารถใช้งานได้ 3 แบบ คือ พับจอข้างเดียว, พับจอทั้ง 2 ข้าง และกางจอออกทั้งหมดเพื่อใช้เป็นแทบเล็ต ซึ่งจอยืดหยุ่นที่ใช้กับมือถือรุ่นนี้เป็นจอที่ทาง Xiaomi และเหล่าพันธมิตรเป็นผู้พัฒนาและผลิตขึ้นมาเอง โดยผ่านทั้งการค้นคว้า และทดลองหลายๆ อย่างจนออกมาเป็นหน้าจอยืดหยุ่นที่ใช้งานร่วมกับกลไกข้อต่อ ที่สามารถพับไปมาได้อย่างมั่นคงแข็งแรง จอไม่หัก ข้อต่อไม่หลวมอีกด้วย

และนอกจากจะมีข้อมูลในการพัฒนามือถือพับจอแล้ว ก็ยังมีภาพเรนเดอร์แบบ 3 มิติ ของมือถือตัวนี้ออกมาให้เห็นแบบเต็มๆ ด้วยเหมือนกัน (เป็นภาพเรนเดอร์ที่ Letsgo Digital ทำขึ้นมา) ซึ่งภาพดังกล่าวเป็นภาพที่สร้างขึ้นมาจากข้อมูลและคลิปที่เคยหลุดออกมาก่อนหน้านี้นั่นเอง โดยมันสามารถกางหน้าจอซ้ายขวาออกมาให้กลายเป็นแทบเล็ตจอยักษ์ได้ และสามารถพับจอซ้ายขวาไปทางด้านหลังเครื่องให้เหลือแค่หน้าจอตรงกลางเอาไว้สำหรับใช้งานเป็นมือถือปกติก็ได้

ส่วนสิ่งที่ยังขาดไปในภาพเรนเดอร์นี้ก็คือกล้องนั่นเอง เพราะถ้าจะพับจอซ้ายขวาไปทางด้านหลังเครื่องแล้วมันก็จะไม่มีที่วางกล้องหลังเพราะจะโดนจอบัง นอกจากนี้ขอบจอทั้ง 4 ด้าน ยังบางเฉียบจนไม่น่าจะวางกล้องได้ซะด้วยสิ (แต่อย่าลืมว่านี่ยังเป็นแค่ภาพเรนเดอร์จากเครื่องต้นแบบเท่านั้น ของจริงที่เปิดตัวอาจจะมีรูปร่างหน้าตาที่ต่างจากนี้)

สำหรับมือถือพับจอรุ่นดังกล่าว Xiaomi ได้มีชื่อเอาไว้ในใจแล้ว คือ Xiaomi Dual Flex กับ Xiaomi MIX Flex แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกใช้ชื่อไหนดี (หรืออาจะเปลี่ยนไปใช้ชื่ออื่นก็ได้) และก็ยังไม่มีข้อมูลว่า Xiaomi จะเปิดตัวมือถือพับจอภายในปีนี้ด้วยเลยรึเปล่า..

 

ที่มา : GSMarena, Letsgodigital

1 Comment

  1. iristoh Post on February 14, 2019 at 3:37 am

    #1004788

    ก็คงเม้นเหมือนทุกๆเม้นในหลายปีมานี้

    เคสพลาสติคฝาพับโง่ๆ ใช้ไป 7-8 เดือน มันยังมีรอยร้าวกินเนื้อเลย
    กับจอพับที่มีวงจรไฟฟ้าซับซ้อนข้างใน ก็คงต้องรอดูกันว่ามันจะทนการพับได้ซักเท่าไหร่

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save