อีกหนึ่งงานรวมเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือสุดยิ่งใหญ่อย่าง Mobile World Congress หรือ MWC 2019 ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 24 – 28 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ โดยหากวัดจากข่าวลือจากผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ (และยักษ์หลับ) หลายแบรนด์ทั่วโลก เป็นไปได้สูงมากว่านี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของโลกแห่งสมาร์ทโฟนที่จะเต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ กับมือถือรุ่นใหม่ๆ ที่จะเผยโฉมกันในงานนี้

หลังจากที่ทั้งภาพรวมของเศรษฐกิจโลกและธุรกิจสมาร์ทโฟนนั้นชะลอตัวลงในช่วงหลัง รวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ซื้อเครื่องใหม่กันช้าลง (แหงล่ะ แย่งกันเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ตลอดปี ชนิดว่าทำเครื่องเก่าพังไม่ทันกันเลยทีเดียว 😆 ) แต่งานนี้ผู้ผลิตทั้งหน้าใหม่ หน้าเก่า เจ้าตลาด หรือแม้แต่ยักษ์หลับ พร้อมใจกันแสดงทีท่าว่าจะไม่ยอมง่ายๆ และงาน MWC19 นี้เองจะเป็นจุดเริ่มต้นของทิศทางใหม่ ดีไซน์ใหม่ พร้อมกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่พร้อมนำเสนอให้เราเลือกใช้ เพื่อเป็นการประกาศจุดยืนของสมาร์ทโฟนว่าจะไม่หยุดอยู่แค่นี้ที่ปี 2019 แน่นอน แบรนด์เด่นๆที่น่าจับตามองสำหรับงานนี้จะมีใครบ้าง เราไปพรีวิวกันคร่าวๆดีกว่า ว่าจะมีใครยกอะไรมาใส่กันตั้งแต่ต้นปีนี้เลยหรือไม่…

 

HUAWEI | ซุ่มเงียบเตรียมปล่อยของ

เริ่มกันที่ Huawei ก่อนเลย ถึงแม้ช่วง 2 เดือนที่ผ่านจะดูเต็มไปด้วยปัญหาถาโถมทั้งภายนอก ภายใน ยันการเมืองระดับโลก แต่ปี 2019 นี้ Huawei ยังคงคอนเซ็ป “ไม่ได้มาเล่นๆ” โดยสำหรับงาน MWC19 นี้ เป็นไปได้สูงว่าจะมีการเปิดตัว สมาร์ทโฟนจอพับได้ และ สมาร์ทโฟน 5G เป็นตัวชูโรง ถึงแม้จะมีข่าวประปรายอยู่บ้างว่าว่าที่เรือธงอย่าง P30 และ P30 Pro นั้นอาจเปิดตัวขึ้นในงานนี้เลยก็เป็นได้ หลังจากที่ Huawei เคยทำมาแล้วกับการเปิดตัว P10 ในงาน MWC ปี 2017 อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้มีรายละเอียดเพียงแค่ว่า จะมาพร้อมกล้องหลังถึง 4 ตัวหวังครองบัลลังก์ผู้นำด้านภาพถ่ายจากสมาร์ทโฟนต่อไป แต่เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลหลุดอะไรมากมาย จึงถูกคาดการไว้ว่าน่าจะมาช่วงปลายเดือนมีนาคมมากกว่า

 

 

LG | ชื่อนี้การันตี มีของดีมาให้ดู

ถึงแม้ธุรกิจสมาร์ทโฟนของ LG นั้นจะอยู่ในจุดที่เรียกว่าลุ่มๆดอนๆมาหลายปี แต่ทางผู้บริหารก็ย้ำแล้วย้ำอีกว่าขอสู้ต่อ ไม่ออกจากธุรกิจสมาร์ทโฟนง่ายๆแน่นอน และ LG เองก็นับเป็นอีกผู้ผลิตที่มักจะนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับความสดใหม่และโดดเด่นทางเทคโนโลยีเสมอๆ ตั้งแต่คุณภาพเสียงที่ยากจะเทียบชั้นได้อย่าง Quad-DAC หรือแม้แต่คุณภาพของการถ่ายรูปเองก็ตาม (แต่ก็ไม่แน่ใจว่า ทำดีเท่าไหร่ก็คงไม่พอ ตกเป็นม้านอกสายตาอยู่ร่ำไป  😥 ) อย่างไรก็ตาม MWC ครั้งนี้ LG เตรียมจัดหนักอีกครั้งกับ LG G8 ThinQ ที่กำลังจะเปิดตัวขึ้นในวันที่ 24 นี้ พร้อมเทคโนโลยีเช่น time-of-flight sensor ที่จะเอามาใช้กับกล้องหน้าสำหรับการระบุระยะของวัตถุ มาพร้อมการปลดล็อคด้วยใบหน้า และ AR แอพพลิเคชั่น ในส่วนของเทคโนโลยี 5G นั้นมีรายงานว่า LG ก็พร้อมแล้วเช่นกัน แต่จะนำมาใส่เอาไว้ใน LG V50 ที่จะตามมาอีกทีช่วงหลังของปี

 

MICROSOFT | ปีนี้พี่ขอพื้นที่สื่อกับเค้าด้วย

สำหรับยักษ์ใหญ่รายนี้ อันที่จริงคือเป็นยักษ์อยู่ในด้านมูลค่าของบริษัทเทคโนโลยีและซอฟแวร์ แต่สำหรับ Mobile ก็เงียบหายมาแรมปี มีข่าวอยู่กลายๆว่าบริษัทฯคิดไม่ตกระหว่างกลืนน้ำลายย้ายมา Android, ทำ OS ใหม่ให้ชื่อเสียงมันทัดเทียมกับปริมาณ Windows PC ที่ตัวเองขายได้ทั่วโลก, หรือไม่ก็อยู่เฉยๆมองดูตาปริบๆแต่เพียงจากด้านนอกของสมรภูมินี้ เท่านั้น งานนี้ก็ขอพื้นที่สื่อกับเขาเหมือนกัน ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในวันที่ 24 ซึ่งคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นแว่น Hologram อย่าง HoloLens 2 โดยจะมาพร้อมซิพเซ็ต Snapdragon 850 ที่จะเป็นตัวกลางที่ทำให้มันเชื่อมต่อกับ PC ได้ตลอดเวลาและรวมไปถึงเพิ่มโอกาสการได้รับซัพพอร์ตจากนักพัฒนาแอพลิเคชั่นนั่นเอง

 

 

MOTOROLA | มาแบบเบาๆ เหงาๆกันไป

สำหรับ Motorola นั้นช่วงนี้ดูจะอาการทรงๆ ล่าสุดเพิ่งเปิดตัวมือถือซีรี่ย์ความหวังของค่ายอย่าง Moto G7 series ไปที่ประเทศบราซิลมาพร้อมกัน 4 รุ่นได้แก่ Moto G7, Moto G7 Play, Moto G7 Power, และ Moto G7 Plus นั่นเอง โดยการที่เพิ่งเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของตัวเองไปอย่างเป็นทางการจึงน่าจะตัดไปได้ว่างานนี้ไม่น่ามีอะไรพิเศษจากค่ายนี้ให้เห็นมากนัก แต่ก็มีข่าวลืออยู่บ้างว่า Motorola อาจนึกสนุกดึงเอามือถือฝาพับกลับมาทำตลาดอีกครั้งนึงกับชื่อในตำนานอย่าง Motorola RAZR นั่นเอง

 

NOKIA | ชื่อของ Pureview จะกลับมาอีกครั้ง

อีกหนึ่งยักษ์หลับ (จริงๆ จะบอกว่าตายไปแล้วก็ได้) แต่ได้กลับมาอีกครั้งด้วยใบชุบจาก HMD งานนี้ Nokia เริ่มชิงพื้นที่มือถือในหลายๆ ประเทศ และมีส่วนแบ่งตลาดติดขึ้นมาแล้ว ด้วยกลยุทธ์ร่วมทางกับ Google เดินตามแผนพัฒนา Android One มาโดยตลอด ส่งผลให้เป็นค่ายที่อัพเดทเวอร์ชั่น Android เร็วมากๆ และในงานนี้ก็น่าจะถึงเวลาของมือถือรุ่นที่ลือกันมาข้ามปีอย่าง Nokia 9 Pureview ที่ภาพหลุดมาบ่อยจนช้ำไปหมดแล้ว และคาดว่าในงานนี้น่าจะยังมีมือถือรุ่นอื่นๆ เปิดตัวพร้อมกันอีก 2-3 รุ่น และอาจจะมีรุ่นคลาสสิคที่กลับมาทำใหม่ เหมือนกับ Nokia 3310 และ Nokia 8110 ก็เป็นได้

 

 

XIAOMI | ปล่อยของไปก่อนแล้วรัวๆ

สำหรับ Xiaomi นั้น งาน MWC19 ครั้งนี้อาจจะไม่ใช่งานสำหรับชิงพื้นที่สื่อและปั่นกระแสของแบรนด์สักเท่าไหร่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้จัดหนักกันไปก่อนแล้วรัวๆตั้งแต่ปลายปี 2018 ยันช่วงต้นปีที่ผ่านมาไล่ยาวทั้ง Xiaomi Mi Mix 3 Slider Phone ไหนจะมือถือจอพับได้ พับได้สองข้าง พับได้อย่างกับใบปลิวแผ่นพับไปเลยทีเดียว อย่างมากที่สุดในงานนี้คาดว่า Xiaomi อาจจะเปิดตัว Mi Mix 3 เวอร์ชั่น 5G หรือไม่ก็แถมด้วยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง Mi 9 แต่ว่าตลอดปี 2019 นี้รอดู Xiaomi ปล่อยของกันได้ยาวๆ ต่อเนื่องกันไปอย่างแน่นอน

 

 

ONEPLUS | ตุ่นๆ มาแล้ว แต่น่าจะยังไม่ถึงเวลา

ตามข่าวลือเรื่อง OnePlus 7 และสมาร์ทโฟน 5G จาก OnePlus ซึ่งยังคงอยู่ในช่วงท้ายของขั้นตอนการพัฒนาอยู่ มีความเป็นไปได้ว่าสมาร์ทโฟน 5G ที่ว่านี้ก็คือ OnePlus 7 ที่กำลังจะมานั่นเอง เพียงแต่ว่าไม่น่าจะมาได้ทันภายในงานนี้เลย อีกทั้งคงจะเร็วไปหน่อยเพราะ OnePlus 6T ยังคงทำกระแสให้กับแบรนด์ได้เป็นอย่างดีและเพิ่งเปิดตัววางขายกันเป็นเรื่องราวเป็นราวได้ในหลายๆตลาดชนิดที่กลิ่นพลาสติกห่อเครื่องยังไม่ทันหายเหม็นเลย เป็นเครื่องการันตีได้ดีว่าในงานนี้ไม่น่ามีผลิตภัณฑ์หลักมาเปิดตัวอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า OnePlus จะมีการจัดงานเป็นการภายใน (Closed Event) ที่ยังระบุไม่ได้ว่ามีอะไรสำคัญกับผลิตภัณฑ์หรือเทคโนโลยีใหม่ๆเลยหรือไม่

 

OPPO | เทคโนโลยีกล้องซูมที่พัฒนามานานหลายปี

เป็นอีกค่ายที่ปล่อยบัตรเชิญออกมาก่อนงาน MWC โดยมีการบอกใบ้ถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ จาก Lab ของบริษัท ที่ใช่เวลาพัฒนากันมายาวนานหลายปี โดยทาง OPPO นั้นเคยเปิตตัวกล้องซูมในปี 2017 มาแล้วครั้งนึง แต่ยังไม่พร้อมนำมาใช้งาน และในปีนี้จากข่าวก็น่าจะเป็นการมาของกล้องซูม 10 เท่า และสแกนลายนิ้วมือแบบใหม่ ที่เตรียมนำมาใช้กับมือถือเรือธงในปีนี้อย่าง OPPO Find Z ก็เป็นได้ ส่วนในงานจะมีการเผยโฉมมือถือใหม่อย่าง OPPO F11 Pro หรือ R19 Pro มั้ย ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูล

 

SAMSUNG | เล่นใหญ่รัชดาลัยฯ ตั้งแต่ก่อนเข้างาน

แน่นอนเลยว่าชื่อชั้นระดับ Samsung ต้องมาแบบไม่ธรรมดา แต่ผิดคาดครับ! เพราะว่าในงานนี้ Samsung จะมาแบบเนิบๆ ไม่น่าจะเปิดตัวอะไรที่เรียกกระแสมากมายนักเพราะ MWC นั้นถูกจัดขึ้นเพียงแค่ 5 วันให้หลังจากวันเปิดตัว Galaxy S10 series เท่านั้น ซึ่ง Samsung น่าจะทุ่มเทแรงกายแรงใจ และแรงทุน ไปกับงานเปิดตัวเรือธงของค่ายเต็มๆ เสียมากกว่า หลังจากเชื่อว่าเรือธงซีรี่ย์จะกลับมาพลิกโฉม และพลิกเกมส์ยอดขายผลิตภัณฑ์เรือธงต้นปีของ Samsung เองให้ได้อีกครั้ง นอกจากนั้นแล้วมือถือจอพับก็ถูกคาดการณ์ว่าน่าจะถูกโชว์ให้เห็นอีกครั้งในงานเปิดตัว S10 เช่นเดียวกัน

 

 

SONY | รอบนี้ถ้ายังไม่ปัง.. ก็คงจะพังแล้วล่ะ

นี่ก็ยักษ์ แต่เป็นอดีตที่ผ่านมานานแล้ว นานจนจำไม่ได้ว่าครั้งสุดท้ายที่ Sony เกาะกลุ่มเป็นผู้นำอยู่ในตลาดสมาร์ทโฟนคือตอนไหน อาจจะต้องย้อนไปถึงแถวๆสมัย Sony Ericsson เลยทีเดียว อย่างไรก็ดีอันที่จริง Sony ก็เป็นอีกแบรนด์ที่มักจะเข็นเอาเทคโนโลยีสดๆ ใหม่ๆ มานำเสนอเป็นเจ้าแรกเสมอ ตั้งแต่กล้องมาที่ตัวเองเป็นผู้ผลิตเซนเซอร์เบอร์ 1 ของโลกเพื่อป้อนให้กับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเจ้าอื่นๆ อีกที (ส่วนสมาร์ทโฟนของตัวเองก็กล้องดีนะ แต่ดีไม่พอที่จะกลับมาเป็นผู้นำเสียที สำหรับเรื่องภาพถ่าย 🙄 ) แต่ MWC19 นี่แหละคืองานที่ Sony ประกาศเอาไว้ว่า จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เป็นตัวกำหนดทิศทางของธุรกิจกลุ่มสมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ Sony ให้กลับมายิ่งใหญ่ได้อีกครั้งนึง โดยตามข่าวลือคร่าวๆว่าที่เรือธงอย่าง Xperia XZ4 นี้ก็ดูน่าสนใจมากทีเดียว ไล่ตั้งแต่หน้าจอ LED ขนาด 6.5 ที่จะมากับ Aspect Ratio ที่ 21:9 ยาวชนิดไม่มีใครเทียบได้ ณ ตอนนี้ ยาวเป็นรีโมทกันเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังเชื่อว่าจะมากับชิพเซ็ตล่าสุดอย่าง Snapdragon 855 คู่กับ RAM 6GB / Storage 128GB พร้อมยัดแบตเตอรี่ขนาด 4,400 mAh นอกจากนั้นแล้วทางผู้บริหารของ Sony ยังเคยกล่าวเอาไว้อีกว่าเรือธงตัวที่กำลังจะมานี้ จะมาพร้อมสุดยอดของเทคโนโลยีของการถ่ายภาพอีกด้วย…

 

สำหรับเพื่อนๆสมาชิกชาว DroidSans ชื่นชอบทีมไหน เป็นสาวกแบรนด์ใดกันอยู่บ้าง รอดูกันได้เลย 24 กุมภาพันธ์นี้ มีรายงานสดจากในงานแน่นอนครับ