หลังจากเปิดตัวจริงพร้อมให้ลองสัมผัสไปในงาน MWC 2021 Shanghai ไปแล้ว ตอนนี้เครื่อง OPPO X 2021 ก็ได้เดินทางมาถึงประเทศไทยให้เราได้ไปเห็นด้วยตาว่านวัตกรรม Rollable Phone หรือจอที่ม้วนได้นั้นมันเป็นของจริง ไม่ใช่กิมมิกเอามาโชว์เล่นๆ แน่นอน

สัมผัสมือถือจอม้วน OPPO X 2021

OPPO X 2021 มาพร้อมกล่องที่ดูหรูหรามากๆ แค่เปิดฝามันก็จะดันตัวเครื่องให้ลอยขึ้นมาได้เลย เรียกว่าดูดีตั้งแต่กล่องแล้ว

ขนาดของมันก็พอๆ กับสมาร์ทโฟนรุ่นท็อป ที่มาพร้อมกับจอขนาดใหญ่ๆ 6.7 นิ้ว แต่ด้วยกลไกในการเลื่อนหน้าจอได้ ทำให้ตัวเครื่อง X 2021 อาจจะดูหนากว่าหลายๆ รุ่นเล็กน้อย ปุ่มเปิดเครื่องด้านข้างนั้นทำหน้าที่มากกว่าสแกนลายนิ้วมือ เพราะมันยังเอาไว้รับคำสั่งในการสไลด์เพื่อเลื่อนหน้าจอที่ม้วนเก็บไว้ออกมาด้วย

จากขนาดหน้าจอสมาร์ทโฟนปกติ 6.7 นิ้วทั่วไป ก็สามารถขยายออกเป็นหน้าจอในรูปแบบกึ่งแท็บเล็ตได้

เมื่อหน้าจอเลื่อนออกมาจนหมดแล้ว ก็จะกลายเป็น 7.4 นิ้ว คือเต็มไม้เต็มมือมากขึ้น ส่วนของ UI และคอนเทนต์บนหน้าจอก็ปรับสเกลตามโดยอัตโนมัติ

แล้วหน้าจอที่ม้วนเก็บไว้ มันอยู่ตรงไหน ? ขอบจอด้านซ้ายนี่แหละครับ ทีมีแกนหมุนพร้อมม้วนจอเก็บเข้าไป หรือเลื่อนเพื่อขยายออกมา

ถ้าสังเกตุจากด้านล่าง จะเห็นแกนที่ว่านั่นชัดเจน ส่วนด้านขวาแถวๆ USB C ที่เหมือนจะเป็นคนละชิ้นนั่นคือส่วนที่จะขยับออกไปเมื่อหน้าจอมีการขยาย

เมื่อหมุนเลื่อนออกมา ด้านในก็มีโครงสร้างที่รองรับตัวเครื่องและส่วนของหน้าจอเอาไว้แล้วทำให้ยังคงความแข็งแรงทนทานเอาไว้ได้เหมือนเป็นชิ้นเดียวกัน

อันนี้เป็นมุมจากด้านบนครับ คือเหมือนกับภายในเครื่องของ OPPO X 2021 มันมีไส้ในอยู่อีกชิ้นนั่นเอง

ด้านหลังของเครื่องเมื่อขยายออกก็จะเป็นแบบนี้ครับ ทาง OPPO ก็มีลูกเล่นในการออกแบบให้ดูไม่แข็งจนเกินไปด้วยสโลปและสีเงินบริเวณของโมดูลกล้อง ซึ่งตัวกล้องหลังแน่นอนว่าอาจจะไม่ใช่ไฮไลท์ของรุ่นนี้ แต่ก็ยังเลือกใช้เทคโนโลยีกล้อง Dual ToF ในการใช้ร่วมกับระบบ AR และ VR เพื่อนำไปต่อยอดกับเทคโนโลยีในอนาคต

ดูจากภาพนิ่งอาจจะไม่เก็ตเท่าไหร่ ยังไงลองไปดูคลิปที่ droidsans ได้ไปลองสัมผัส OPPO X 2021 ตัวเป็นมาแล้วได้ครับ

Play video

 

จอม้วน OPPO X 2021 มีกลไกในการทำงานอย่างไร

ส่วนนี้ทาง OPPO ปล่อยคลิปวิธีการทำงานของกลไกใน OPPO X 2021 สมาร์ทโฟนจอม้วนได้ โดยเผยให้เห็นการทำงานของกลไกในระหว่างการยืดหดของหน้าจอจากขนาด 6.7 นิ้วขยายไปเป็น 7.4 นิ้ว ได้แบบไร้รอยต่อ

ซึ่งจะมีการใช้กลไกแบบ Roll Motors สองตัว พร้อมใช้ที่เป็นวัสดุแบบ Wrap Track ลามิเนตที่บางเพียง 0.1 มม. โดยตัวลามิเนตนั้นเป็นวัสดุที่มีความบางแต่แข็งแรงมาก เพราะทำจากโลหะที่มีความแข็งแรงสูงพร้อมรองรับตัวหน้าจอได้เป็นอย่างดี

ในขณะที่หน้าจอยืดหรือหดได้มีการใช้แผ่นโลหะ 2 ชิ้น (Fixed Flame และ Sliding Flame) เลื่อนผ่าน Roll Motors ทำให้หน้าจอยืดหดได้แบบลื่นไหลไม่สะดุด

ตัวหน้าจอ OLED นั้นถูกม้วนเก็บไว้ที่แกนขนาด 6.8 มิลิเมตร ซึ่งทำให้หน้าจอนั้นมาสามารถแสดงผลได้อย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเลื่อนเข้าออกนับ 100,000 ครั้ง

ในคลิปนี้ของ OPPO ก็ได้อธิบายการทำงานทุกส่วนของกลไล Rollable Phone เอาไว้เรียบร้อยแล้วครับ

Play video