ในงาน Mobile World Congress (MWC 2021) ที่จัดขึ้น ณ กรุงเซี่ยงไฮ้ ในสาธารณรัฐประชาชนจีนวันนี้ ทาง OPPO ก็ขนเทคโนโลยีต่าง ๆ ไปโชว์ในงานกันแบบจัดเต็มไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ IoT ที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย 5G สุดแรง พร้อมที่จะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น รวมถึงสมาร์ทโฟนแห่งอนาคตอย่าง OPPO X 2021 ก็มาในงานกับเขาด้วยเช่นกันครับ

OPPO 5G CPE Omni เร้าเตอร์ 5G อัจฉริยะ

ปัจจุบันเทคโนโลยี 5G ถือว่าก้าวขึ้นมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของใครหลาย ๆ คนไปแล้ว โดยในไทยเรา หัวเมืองใหญ่ ๆ ก็ต่างมีเสารับส่งสัญญาณ 5G กันแทบจะทุกพื้นที่แล้ว แบบนี้เองทาง OPPO เลยได้พัฒนาเร้าเตอร์ 5G CPE Omni ที่จะเปลี่ยนสัญญาณ 5G ให้กลายเป็น WiFi ความเร็วสูงสำหรับใช้งานกับอุปกรณ์ IoT (Internet of Things)

ตอนนี้ OPPO ไปกำลังทดสอบการใช้งาน 5G บนคลื่น mmWave กับพาร์ทเนอร์อย่าง Qualcomm และ Ericsson อยู่ เพื่อให้แน่ใจว่าเทคโนโลยี 5G CPE Onmi นี้ สามารถใช้งานได้จริง และทำผลงานออกมาได้ตามที่ควรจะเป็น โดยจากผลการทดลอง OPPO ได้เผยว่า พวกเขาสามารถทำความเร็ว Downlink ด้วยการใช้คลื่น 5G ได้สูงสุดที่ 4.06 Gbps โดยเทคโนโลยี 5G CPE Omni ของ OPPO จะเข้ามาอำนวยความสะดวกดังนี้ (ต้องอยู่ในพื้นที่ที่มีสัญญาณและซิมรองรับ 5G ด้วย)

  • เล่นเกมได้ไม่จำกัดผ่านระบบคลาวด์ ไม่ต้องติดตั้งลงเครื่อง
  • เปิด-ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า IoTs ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ง่าย ๆ ทุกที่ทุกเวลา
  • ทำงานแบบไม่มีสะดุด และทุกที่ทุกเวลา
  • ไม่มีการแย่ง Bandwidth

นอกจากนี้ OPPO ยังมีเทคโนโลยี O-Reverse 5G Antenna ที่จะใช้คลื่นความถี่ Sub-6GHz 5G โดยเลือกเสาสัญญาณ 4 เสา (จาก 8 เสา) ที่มีอัตราการรับส่งสัญญาณที่ดีที่สุด เพื่อให้อุปกรณ์ที่ใช้ได้รับการเชื่อมต่อที่เสถียรและแรงที่สุดนั่นเอง อีกทั้งยังมีระบบ O-Motion 5G Antenna ที่จะเข้ามาทำให้ตัวรับสัญญาณหมุนรอบตัวเองได้ 360 องศา ทำให้ตัวอุปกรณ์สามารถรับสัญญาณการเชื่อมต่อได้ดีที่สุด

ก่อนหน้านี้ OPPO ก็ได้เปิดตัวโครงการ 5G Landing Project ที่มุ่งเน้นไปที่การทำงานร่วมกับโอเปอร์เรเตอร์ชั้นนำต่าง ๆ ทั่วโลก สำหรับการเตรียมความพร้อมในการใช้งาน 5G ซึ่งปัจจุบันพวกเขาได้ทำงานร่วมกับโอเปอร์เรเตอร์มากกว่า 80 แห่ง ไม่ว่าจะเป็น China Telecom, Orange, Vodafone, Deutsche Telekom, China Mobile, Telefonica หรือ Telcel

ระบบ VOOC Flash Charge กับพาร์ทเนอร์ทั่วโลก

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน OPPO ได้เปิดตัวเทคโนโลยีชาร์จไว VOOC Flash Charge ความเร็ว 20W ที่ตอนนั้นต้องบอกว่ามันว้าวมาก ๆ ใช้เวลาชาร์จไม่กี่นาที ก็ได้แบตมาใช้งานมือถือแบบเพลิน ๆ แล้วเกือบทั้งวัน จนเวลาล่วงเลยมาถึงปี 2021 ที่ระบบชาร์จความเร็ว 20W แทบจะถูกมองว่าเป็นค่ามาตรฐานไปแล้ว

โดยตอนนี้เทคโนโลยี VOOC Flash Charge ของ OPPO ถือว่ามาไกลมาก ๆ แล้ว จากตอนแรกเริ่มต้นที่ 20W ตอนนี้มาถึง 125W ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ซึ่ง OPPO เคลมว่าเทคโนโลยีตัวใหม่นี้สามารถชาร์จแบตมือถือ 4000 mAh จาก 0% – 100% ในเวลาเพียงแค่ 20 นาทีเท่านั้น แถมยังมากับเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ 10 ตัว สำหรับตรวจสอบและรักษาความปลอดภัยอีกต่างหาก

ซึ่งล่าสุด OPPO ก็ได้ออกมาประกาศว่า เขาได้นำเทคโนโลยีชาร์จไว VOOC Flash Charge นี้ไปให้พาร์ทเนอร์ชื่อดังต่าง ๆ หลากหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น Volkswagen ผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า, Anker ผู้ผลิตพาวเวอร์แบงก์และเครื่องชาร์จแบบพกพา และในภาคอุตสาหกรรมชิปเซ็ตอย่าง NXP

นอกจากนั้นยังมีระบบชาร์จไร้สาย OPPO Wirleess Air Charge ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้แม้ตัวเครื่องจะไม่สัมผัสกับแท่นชาร์จเลย ซึ่งถูกนำมาโชว์ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่สุดล้ำ OPPO X 2021

OPPO X 2021 มือถือจอม้วน ยืด-หดได้

เมื่อปลายปีที่ผ่านมาทาง OPPO ได้โชว์นวัตกรรม Concept Phone สมาร์ทโฟนจอม้วนได้อย่าง OPPO X  ล่าสุดทางบริษัทก็ได้พัฒนาต่อกับ OPPO X 2021 ที่จะมากับหน้าจอ OLED ขนาด 6.7 นิ้ว ที่สามารถยืดขนาดไปได้เป็น 7.4 นิ้วแบบไร้รอยต่อ ด้วยเทคโนโลยี Warp Track พร้อม Roll Motor ที่เข้ามาทำให้การยืดหดนั้นทำงานได้อย่างลื่นไหล (ในทางทฤษฎีดีกว่ามือถือจอพับในตลาดตอนนี้เสียอีก)

และทาง OPPO ยังใส่ใจกับการออกแบบตัวเครื่องสมาร์ทโฟนจอม้วนให้แข็งแรงกว่าสมาร์ทโฟนจอพับทั่วไปด้วยระบบแผ่นเลื่อนหน้าจอสองแผ่นและมีกรอบแบบไดนามิกที่เสริมความแข็งแรงให้กับตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี

นอกจากเทคโนโลยีดังกล่าวแล้ว อีกสิ่งนึงที่ทาง OPPO อยากจะนำเสนอคือเทคโนโลยีด้านการชาร์จแบบใหม่ล่าสุดอย่าง Wireless Air Charging ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Magnetic Resonance ทำให้ OPPO X 2021 นั้นสามารถชาร์จแบบไร้สายอย่างแท้จริงได้เมื่อเข้าใกล้แผ่นรองชาร์จภายในระยะ 10 ซม. ด้วยกำลังไฟ 7.5W ทำให้จะชาร์จไปเล่นมือถือได้แบบง่ายดาย

 

source : OPPO Newsroom