fbpx
News

Samsung เผยทีเซอร์ โชว์ความสามารถ Exynos 2100 รองรับกล้อง 6 ตัว ความละเอียด 200MP

Samsung เผยทีเซอร์ โชว์ศักยภาพของชิป Exynos 2100 รองรับการใช้งานกล้อง 6 ตัว ความละเอียดสูงสุด 200MP อาจเป็นการบอกใบ้ถึงเซนเซอร์ ISOCELL รุ่นใหม่ที่มีข่าวลือว่า เตรียมนำไปใช้งานกับ Galaxy Fold 3 สมาร์ทโฟนจอพับรุ่นถัดไปที่มีลุ้นเปิดตัวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2021

บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์รายนี้เป็นผู้บุกเบิก นำเซนเซอร์ภาพ 108MP เข้ามาสู่ตลาดสมาร์ทโฟนเป็นเจ้าแรกของโลกตั้งแต่ปี 2019 ด้วย ISOCELL HMX …แต่ก็ยังคงติดอยู่ที่กำแพงของความละเอียดระดับนี้มาเป็นระยะเวลา 3 ปีแล้ว เซนเซอร์ภาพเกรดไฮเอนด์รุ่นล่าสุดจาก Samsung คือ ISOCELL HM3 ที่ถูกนำไปใช้งานกับ Galaxy S21 Ultra นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม จากทีเซอร์ที่ปล่อยออกมา ดูเหมือน Samsung พร้อมที่จะข้ามไปสู่ขั้นต่อไปแล้วในตอนนี้ กับเซนเซอร์ภาพความละเอียด 200MP ซึ่งอันที่จริงก็มีข่าวลือมาตั้งแต่ต้นกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในชื่อรหัส S5KGND มีขนาด 1/1.37 นิ้ว พร้อมคุณสมบัติรวมพิกเซล 4 ต่อ 1 จุด และ 16 ต่อ 1 จุด เพิ่มขนาดจาก 1.28μm ให้มีความไวแสงมากขึ้น สำหรับถ่ายในสภาวะแสงน้อย บันทึกวิดีโอได้ที่ระดับ 16K

ในวิดีโอเราจะเห็นได้ว่า กล้องทั้ง 6 ตัว แบ่งเป็นกล้องหน้า 2 ตัว แบบเจาะรู และกล้องหลัง 4 ตัว เรียงกันในลักษณะตัว “L” ประกอบด้วยกล้องหลัก 200MP เสริมด้วยกล้องอื่น ๆ ที่น่าจะเป็นกล้องอัลตร้าไวด์ กล้องเทเลโฟโต้ และกล้องมาโคร หรือไม่ก็กล้องจับความลึก นอกจากนี้ยังมีแฟลชมาให้ 1 ดวง กับเซนเซอร์อินฟราเรดสำหรับช่วยในการโฟกัส แต่มือถือที่แสดงให้ดูเป็นเพียงเครื่องจำลองเท่านั้นนะครับ มีการเขียนกำกับเอาไว้เล็ก ๆ บริเวณด้านล่างของคลิป

ถ้าข่าวลือก่อนหน้านี้เป็นความจริง Axon 30 Pro จาก ZTE จะกลายเป็นเป็นมือถือรุ่นแรกที่จะได้ประเดิมใช้งาน S5KGND ส่วนฝั่งของ Samsung อาจเริ่มที่ Galaxy Fold 3 และ Galaxy Note รุ่นถัดไป …แต่ฝ่ายหลังสุดได้ถูกยืนยันแล้วว่า ไม่มีการเปิดตัวในปีนี้อย่างแน่นอน

ย้อนกลับไปกเล็กน้อย ต้นเดือนมีนาคม ผมพึ่งเขียนเกี่ยวกับ ISOCELL 2.0 ไป หมาด ๆ ตอนนั้นผมเดาว่า การมาถึงของเทคโนโลยีนี้ “อาจเป็นการปูทางไปสู่เซนเซอร์ภาพความละเอียด 200MP” ซึ่งดูเหมือนจะใกล้เคียงความเป็นจริงขึ้นไปทุกที เพราะเทคโนโลยีนี้เป็นการทลายข้อจำกัดของเซนเซอร์ภาพขนาดเล็ก ที่อัดแน่นไปด้วยความละเอียดสูง จนพิกเซลมีขนาดเล็กและเบียดกันแน่น ทำให้สูญเสียคุณภาพไป

Samsung ได้เปลี่ยนไปใช้วัสดุชนิดใหม่สำหรับใช้เป็นผนังกั้นแสงในแต่ละพิกเซลบน ISOCELL 2.0 แทนที่ของเดิมที่เป็นโลหะ มีคุณสมบัติดูดซับแสงน้อยลง ทำให้แสงที่ส่องผ่านเลนส์ไปกระทบกับตัวเซนเซอร์รับภาพได้มากขึ้น ผลที่ตามมา คือ ภาพสดใสกว่าเดิม สีสันแม่นยำขึ้น แถมยังมีนอยส์และความฟุ้งแสงน้อยลงอีกต่างหาก

อ่านเพิ่มเติม

 • Samsung Exynos 2100 – ยกเครื่องสถาปัตยกรรมใหม่ ขอไลเซนส์จาก ARM มาเรียบร้อย
 • Samsung ISOCELL HM3 – รองรับความลึกสี 12-bit ถ่ายวิดีโอสูงสุด 8K
 • Samsung ISOCELL 2.0 – เซนเซอร์ภาพความละเอียดสูงขึ้น แต่คุณภาพไม่ดรอปลง

3 Comments

 1. Facebook Profile photo

  emrys Post on March 23, 2021 at 2:19 pm

  #1026934

  ในวิดีโอนั้นเขาแค่โปรโมตคุณสมบัติของชิปไม่ใช่หรอครับว่า Exynos 2100 รองรับสูงสุด 6 กล้อง และ รองรับความละเอียดสูงสุดที่ 200MP ซึ่งในวิดีโอโปรโมทแผงกล้องหลังถ้าดูดีๆ ก็คือตัว S21 Ultra นั่นแหละครับ ไม่ได้เผยปริศนาไรเลยนะครับ

 2. lakitu Post on March 23, 2021 at 2:47 pm

  #1026936

  "The depicted device shown is a fictious creation."

 3. diass Post on March 23, 2021 at 3:30 pm

  #1026939

  ย้อนกลับมาแก้ไขคุณภาพกล้องและความร้อน ขอ s21 ให้ดีด้วยนะครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save