fbpx
News

Samsung ผลิตตัวอย่างเซลล์แบตเตอรี่รุ่นใหม่ให้ Tesla สำเร็จ ต้นทุนต่ำ ประสิทธิภาพสูง ลุ้นใช้งานจริง

เอาจริง ๆ แบรนด์ที่ผลิตทุกอย่างตั้งแต่สากเบือยันเรือรบจริง ๆ อาจจะไม่ใช่ Xiaomi นะ แต่เป็น Samsung ต่างหาก เพราะนอกจากจะมีมือถือ คอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน จอแสดงผล เซ็นเซอร์กล้อง หรือชิปเซ็ตฯ ทางบริษัทฯ ยังได้ผลิตแบตเตอรี่สำหรับใช้งานกับรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานสะอาดอีกด้วย

แหล่งข่าวรายงานว่า Samsung SDI หนึ่งในเครือของบริษัทฯ สามารถผลิตแบตเตอรี่ 4680 สำหรับใช้งานกับรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ได้แล้ว แม้ว่าความสำเร็จในครั้งนี้จะไม่ใช่การผลิตแบบ Mass Production แต่ก็ถือว่าเป็นข่าวดีมาก ๆ ของทางค่าย เพราะไม่แน่ว่าพอ Elon Musk ทราบข่าวนี้ เขาอาจจะจับ Samsung เซ็นสัญญาเป็นพาร์ทเนอร์ผลิตแบตดังกล่าวให้กับ Tesla ไปเลย

อย่างไรก็ดี ไม่ได้มีเพียงแค่ Samsung SDI รายเดียวเท่านั้นที่สามารถผลิตเซลล์แบตเตอรี่ 4680 ของ Tesla นี้ได้ เพราะ LG Energy Solutions ไม้เบื่อไม้เมาของบริษัทฯ เพื่อนร่วมชาติ ก็ออกมาประกาศความสำเร็จในการผลิตเซลล์แบตเตอรี่นี้เช่นเดียวกัน

Tesla เคลมว่าเซลล์แบตเตอรี่ 4680 ที่พวกเขาออกแบบมานั้น จะมีต้นทุนการผลิตที่น้อยกว่าแบตชนิดอื่น ๆ แต่มีประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีกว่า รถยนต์ไฟฟ้ามากับแบตชนิดนี้จะขับเคลื่อนได้ไกลกว่าเดิม และสามารถรองรับระบบชาร์จไวที่เร็วกว่าในปัจจุบัน ซึ่งเซลล์แบต 4680 อาจจะเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่จะทำให้ Tesla ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกมาในราคาที่ต่ำกว่า 25,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 800,000 บาท

แม้ว่าแหล่งข่าวจะระบุว่า Samsung SDI และ LG Energy Solutions กำลังแข่งขันแย่งเป็นพาร์ทเนอร์ผลิตเซลล์แบตให้กับ Telsa อยู่ แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าบริษัทของนาย Elon Musk จะไม่มีศักยภาพมากพอที่จะผลิตแบตชนิดนี้เองนะครับ เพราะแหล่งข่าวระบุเอาไว้ชัดเจนว่า บริษัทฯ มีแผนที่จะผลิตแบตนี้เองในโรงงานที่ Austin, Berlin และ Shanghai แต่เหมือนจะติดต่อกับทั้ง Samsung และ LG ให้มาเป็นกำลังเสริมเฉย ๆ

โดย Samsung ไม่ถือว่าเป็นคนอื่นคนไกลของอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้านะครับ เพราะในปัจจุบัน พวกเขาได้ส่งออกชิปเซ็ต, แบตเตอรี่, จอ OLED สำหรับใช้ในห้องโดยสาร, เซ็นเซอร์กล้อง และไฟ LED สำหรับใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าให้กับหลาย ๆ แบรนด์

 

ที่มา: sammobile

1 Comment

  1. FordRaptor

    FordRaptor Post on July 15, 2021 at 10:45 pm

    #1028816

    ธุรกิจของ SAMSUNG ตอนนี้ก็แทบจะสร้างรถ EV ได้แล้ว 1 คัน 

    แค่เปิดแผนกรถ EV ขึ้นมาเท่านั้น

Leave a Reply

To Top