เพิ่งจะเปิดตัว ISOCELL Auto 4AC เซ็นเซอร์กล้องตัวแรกสำหรับใช้งานบนรถยนต์ไปหมาด ๆ ล่าสุดก็มีข่าวออกมาว่า Samsung ได้ปิดดีลเป็นพาร์ทเนอร์กับ Tesla เตรียมผลิตเซ็นเซอร์กล้องส่งให้บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังนี้ สัญญาดังกล่าวมีมูลค่าสูงถึง 436 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 14,000 ล้านบาท

สื่อจากเกาหลีใต้หลายแขนงได้รายงานเป็นเสียงเดียวกันว่า Tesla บริษัทลูกรักของมหาเศรษฐีสุดปั่น Elon Musk ได้จับ Samsung เซ็นสัญญาให้มาผลิตเซ็นเซอร์กล้องให้กับรถยนต์ไฟฟ้าซีรีส์ Cybertruck ที่เปิดตัวไปเมื่อปลายปี 2019 ที่ผ่านมา รวมถึง Cybertruck รุ่นต่อ ๆ ไปในอนาคต

โดยรถยนต์ไฟฟ้า Cybertruck ที่ Tesla ได้นำเสมอเมื่อเดือนพฤศจิกายนสองปีที่ผ่านมา มากับดีไซน์ที่ค่อนข้างจะแปลกตาจากรถยนต์ปกติทั่ว ๆ ไป ก็คือจะไม่มีกระจกข้าง แต่จะใช้เป็นเซ็นเซอร์กล้องแทน ซึ่งคนที่ผลิตให้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน นอกเสียจาก Samsung Electro-Mechanics ที่เพิ่งเซ็นสัญญากันไปนี่แหละ

อย่างไรก็ดี การจับมือเป็นพันธมิตรกันในครั้งนี้ระหว่าง Samsung กับ Tesla ไม่ถือว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่ของวงการแต่อย่างใดนะ เพราะก่อนหน้านี้ Samsung ก็เคยให้ Tesla ยืมเอาเทคโนโลยี EV ไปใช้บ่อย ๆ แถมยังมีรายงานอีกว่า Samsung เตรียมผลิตไฟหน้าแบบ PixCell LED ให้กับรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla อีกด้วยในอนาคต 

อ่านเพิ่มเติม: 

ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าซีรีส์ Cybertruck นี้ จะวางขายอย่างเป็นทางการตอนไหน อันนี้ก็ต้องรอประกาศจากทาง Tesla ต่อไปครับ

 

ที่มา: sammobile