ได้มีการรายงานออกมาว่าขณะนี้ Samsung นั้นได้ทำการผลิตชิปเซ็ต 5G ให้กับสองผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่ของประเทศจีนอย่าง OPPO และ vivo ซึ่งทั้งคู่เองก็ได้รับชิปเซ็ต 5G ตัวดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย เพื่อทำการทดสอบแล้ว ซึ่ง Samsung นั้นถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับชิป 5G นอกจาก Qualcomm และ MediaTek ที่อาจจะปัญหาเรื่องกำลังการผลิตไม่เพียงพอสำหรับใช้งานในปี 2020

ที่น่าสนใจก็คือทำไมถึงไม่มีชื่อของ Huawei เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของชิป 5G ?  สาเหตุหนึ่งที่พอจะคาดเดาได้คือทั้ง OPPO และ vivo ต่างมีความกังวลว่าหากใช้ชิปเซ็ต 5G ที่ผลิตโดย Huawei อาจจะทำให้พวกเขาไม่สามารถขายสมาร์ทโฟนในต่างประเทศได้ เนื่องจากปัญหาพิพาทระหว่าง Huawei กับประเทศสหรัฐฯ ถือว่าเป็นส้มหล่นของทาง Samsung เลย เพราะบริษัทนั้นแทบจะตัดกำลังคู่แข่งไปได้อีกหนึ่งรายในเรื่องของการแข่งขัน 5G ที่กำลังเริ่มขึ้นในปีนี้

เท่ากับว่าตอนนี้ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นชิปโมเดม 5G อย่าง Exynos Modem 5100, Exynos RF 5500 และ Exynos SM 5800 ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในปีหน้า ซึ่งบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากประเทศจีนหลายค่ายอาจจะเลือกใช้ชิปเซ็ตเหล่านี้กัน โดยถือว่าเป็นเรื่องดีกับ Samsung อย่างมาก เพราะตัวบริษัทเองถือว่าไม่ได้มีส่วนแบ่งตลาดในประเทศจีนสักเท่าไหร่

อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับผลการทดสอบของทั้งสองบริษัทว่ามีความพึงพอใจมากแค่ไหนหลังจากได้ทดลองชิปเซ็ต 5G ของทาง Samsung

 

ที่มา: sammobile