fbpx
News

Samsung ติดอันดับคำที่ถูกใช้เป็นพาสเวิร์ดมากที่สุด นักวิจัยแนะให้เปลี่ยน เหตุความปลอดภัยต่ำ

Samsung นี่เป็นแบรนด์ใหญ่ที่ไม่ได้เพียงผลิตสมาร์ทโฟน แต่ยังออกสินค้าเป็นอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้ามากมาย ทำให้เป็นแบรนด์คุ้นหูติดปากผู้ใช้ทั่วโลกเป็นอย่างดี จึงอาจเป็นที่มาที่นักวิจัยด้านความปลอดภัยไซเบอร์พบคำว่า ‘Samsung’ เป็นหนึ่งในรหัสผ่านยอดฮิตของปี 2021 ไปซะแล้ว เตือนให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทุกคนเลี่ยงใช้คำธรรมดา ๆ แบบนี้เพราะสุ่มเสี่ยงต่อการถูกเข้าถึงบัญชีผู้ใช้ต่าง ๆ ได้โดยง่ายครับ

Nordpass บริษัทให้บริการจัดการพาสเวิร์ดได้ทำการวิจัยและพบว่า ‘samsung’ ที่เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมด ติดอันดับถูกตั้งเป็นรหัสผ่านมากอันดับต้น ๆ ในอย่างน้อย 30 ประเทศ โดยคำนี้มีกระแสได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ มาตั้งแต่ปี 2019 ที่มีอันดับความนิยมอยู่ที่ 197, ในปี 2020 ถูกจัดอยู่อันดับ 189, แต่ในปี 2021 กลับเกิดอะไรขึ้นไม่รู้ อันดับความนิยมขึ้นมาที่ 78 ทำให้ติดอันดับ Top 100 ไปแล้ว

แต่เมื่อย้อนมาดูรหัสผ่านยอดฮิตอันดับต้น ๆ ของโลก แชมป์ตัวดีตัวเดิมอันดับ 1 ยังคงเป็น ‘password’ ที่ผู้ใช้ราว 5 ล้านคนใช้กันอยู่ ส่วนรหัสผ่านยอดนิยมอันอื่นก็มี ‘123456’, ‘123456789’, และ ‘guest’ ส่วนชื่อแบรนด์อื่นนอกจาก Samsung ที่คนมักใช้บ่อยก็มีแบรนด์อื่นอย่าง Tiffany, Nike, และ Adidas

รหัสผ่าน ‘samsung’ สามารถถูกคาดเดาได้ภายใน 7 วินาที

ในรายงานยังระบุว่า พาสเวิร์ดที่คิดขึ้นมาแบบง่าย ๆ นั้นสามารถถูกระบบคาดเดาได้ภายในไม่ถึง 1 วินาที ส่วนพาสเวิร์ดที่ใช้ทั้งตัวพิมพ์เล็ก ตัวพิมพ์ใหญ่ และตัวเลขนั้นจะมีความยากง่ายในการคาดเดาแตกต่างกันออกไป แต่ ‘samsung’ ที่เป็นตัวอักษรพิมพ์เล็กทั้งหมด 7 ตัวนั้นจะถูกคาดเดาได้สำเร็จภายใน 7 วินาที

ดังนั้นสุดท้ายแล้วเราจึงไม่ควรใช้คำว่า Samsung ในการตั้งรหัสผ่าน แม้มันจะดูเหมาะสมที่จะตั้งไว้สำหรับบัญชี Samsung Member หรือบริการอื่น ๆ ของแบรนด์เองก็ตาม เพราะนอกจากจะมีความฮิตถูกใช้ซ้ำกันเป็นจำนวนมากแล้ว ตัวรหัสผ่านเองยังมีองค์ประกอบไม่ซับซ้อน อาจถูกคาดเดาได้โดยง่ายนั่นเองครับ

 

ที่มา : sammobile

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save