กระจกครอบเลนส์กลายเป็น Accessories สามัญประจำมือถือที่หลาย ๆ คนเลือกติดรองลงมาจากฟิล์มกันรอย เพราะยุคนี้มือถือเรือธงแต่ละรุ่นมักมาพร้อมกับกล้องที่ล้ำออกมาจากตัวเครื่อง จนผู้ใช้งานอดห่วงไม่ได้ว่าตัวเลนส์จะได้รับการขูดขีดโดยไม่รู้ตัว แต่ล่าสุด Samsung ได้ออกมาแนะนำให้ผู้ใช้งาน Galaxy S23 Series เลี่ยงติดกระจกครอบเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะหลาย ๆ ปัญหาที่เกิดขึ้นกับกล้องมักมาจาก Accessories ที่ว่านี้

Samsung S23 Exclusive online Color red blue side

Samsung ประเทศเกาหลีได้ออกมาโพสต์แนะนำผู้ใช้งาน Galaxy S23 Series ทุกรุ่นว่าไม่ควรติดตั้งกระจกกันเลนส์กล้องที่ไม่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากทาง Samsung เพราะนอกจากจะทำให้ลดทอนคุณภาพรูปถ่ายลงแล้ว ตัวกระจกครอบเลนส์อาจส่งผลให้เกิดปัญหากับชิ้นส่วนกล้องจริง ๆ ด้วย ซึ่ง 4 ปัญหาที่ทาง Samsung ออกมาชี้แจงมีดังนี้

กระจกครอบเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้ตัวกล้องเป็นรอย

ปัญหาเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้เมื่อผู้ใช้งานพยายามแกะกระจกครอบเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐานออกจากตัวกล้อง เพราะกระจกครอบอาจไปสร้างรอยขีดข่วนให้กับตัวเลนส์หรือวงแหวนของกล้องได้ ดังนั้นทางแบรนด์จึงแนะนำด้วยว่าให้ระมัดระวังในการแกะกระจกออกมา

กระจกครอบเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้เกิดความชื้น รวมถึงฝุ่นเข้าไปที่ตัวกล้อง

เมื่อผู้ใช้งานติดตั้งกระจกครอบเลนส์ หรือเคสต่าง ๆ ที่ปิดตัวเลนส์จริงเอาไว้ อาจทำให้ความชื้น หรือฝุ่นต่าง ๆ เข้าไปสะสมอยู่ในช่องว่างระหว่างเลนส์จริงกับกระจกครอบเลนส์ได้ ซึ่งถ้าสะสมอยู่ในนั้นเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้เกิดปัญหาความชื้นเข้าเลนส์กล้องจนทำให้ตัวเครื่องเสียหาย หรือเศษฝุ่นเล็ก ๆ อาจทำให้กระจกเลนส์กล้องเป็นรอยได้ด้วย

กระจกครอบเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้ถ่ายภาพได้แย่ลง

Samsung Galaxy S23 Ultra Camera Specs

เมื่อติดตั้งกระจกครอบเลนส์แล้ว ก็จะมีชั้นกระจกบาง ๆ ขวางหน้าเลนส์กล้องเพิ่มมาอีก 1 ชั้น ทำให้เมื่อถ่ายภาพอาจเกิดปัญหาในด้านแสงสะท้อน และถ้าหากมีเศษฝุ่น หรือความชื้นร่วมเข้าไปอยู่ในกระจกครอบเลนส์ อาจทำให้เกิดปัญหาโฟกัสได้ยากขึ้น ทำให้ภาพถ่ายและวิดีโอดูเบลอ และไม่ชัดเจน

กระจกครอบเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐานอาจไปขวางรูไมโครโฟน

Samsung Galaxy S23, Galaxy S23+ และ Galaxy S23 Ultra มาพร้อมตำแหน่งรูไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนแบบใหม่ ถูกจัดวางอยู่ที่ใต้เลนส์กล้องตัวแรก ซึ่งหากผู้ใช้งานติดตั้งกระจกครอบเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้ตัวกระจกไปครอบขวางรูไมโครโฟนไว้ ส่งผลให้คุณภาพเสียงในขณะโทร หรืออัดวิดีโอแย่ลง

ทั้งนี้ Samsung ยังได้เผยด้วยว่ามีผู้ใช้บางรายที่ลืมว่าตัวเองติดตั้งกระจกครอบเลนส์ไว้ เมื่อเห็นว่าเลนส์ (จาก Accessories) เป็นรอย ก็ดันนำตัวเครื่องมาส่งเคลมที่ศูนย์บริการเพราะคิดว่าเลนส์จริงมีปัญหาเสียอย่างงั้น เพราะฉะนั้น Samsung จึงแนะว่าให้หลีกเลี่ยงการติดตั้ง หรือลองหากระจกครอบเลนส์ที่ได้รับรองมาตรฐานจากทางแบรนด์ จะได้ไม่ต้องกังวล และหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัวนั่นเอง

 

ที่มา: SamMobile, Samsung Korea