fbpx
News

Samsung Gear A นาฬิกาอัจฉริยะใหม่จาก Samsung ใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen พร้อมเปิดตัว Gear SDK

Samsung เหมือนว่ากำลังซุ่มทำ Smartwatch ตัวใหม่อยู่สักพักแล้ว ถ้าใครยังพอจำข่าวเก่าๆได้ที่ Samsung จดสิทธิ์บัตร Smartwatch หน้าปัดกลมแบบมีวงแหวนไปก่อนหน้านี้ตอนนี้ก็ได้เวลาที่ Samsung จะเอาสิทธิ์บัตรนั้นออกมาใช้แล้วหล่ะ เพราะว่า Samsung ได้เปิดตัว Gear SDK ที่เป็นเครื่องมือสำหรับให้นักพัฒนาได้ทำแอพออกมาเพื่อรองรับ Samsung Gear ตัวใหม่ที่น่าจะใช้ชื่อว่า Samsung Gear A ที่น่าสนใจก็คือ SDK ที่ปล่อยออกมานั้นดันมีข้อมูลของเครื่องหลุดมาด้วยเต็มไปหมดเลย เรามาลองดูกันว่า Samsung Gear A รุ่นใหม่นี้จะหน้าตาเป็นอย่างไรบ้าง

Samsung เหมือนว่ากำลังซุ่มทำ Smartwatch ตัวใหม่อยู่สักพักแล้ว ถ้าใครยังพอจำข่าวเก่าๆได้ที่ Samsung จดสิทธิ์บัตร Smartwatch หน้าปัดกลมแบบมีวงแหวนไปก่อนหน้านี้

ตอนนี้ก็ได้เวลาที่ Samsung จะเอาสิทธิ์บัตรนั้นออกมาใช้แล้วหล่ะ เพราะว่า Samsung ได้เปิดตัว Gear SDK ที่เป็นเครื่องมือสำหรับให้นักพัฒนาได้ทำแอพออกมาเพื่อรองรับ Samsung Gear ตัวใหม่ที่น่าจะใช้ชื่อว่า Samsung Gear A ที่น่าสนใจก็คือ SDK ที่ปล่อยออกมานั้นดันมีข้อมูลของเครื่องหลุดมาด้วยเต็มไปหมดเลย เรามาลองดูกันว่า Samsung Gear A รุ่นใหม่นี้จะหน้าตาเป็นอย่างไรบ้าง

ก่อนหน้านี้เคยมีภาพหลุดของ Project Orbis ของที่ว่ากันว่าเป็นดีไซน์ต้นแบบของ Samsung Gear A นี้แหละ Gear A จะมาหร้อมกับหน้าจอแบบวงกลม ความละเอียด 360×360 พิกเซล (305 PPI) ถ้าเทียบกับ Smartwatch ในที่วางขายอยู่ตอนนี้ Gear A จะเป็นตัวที่จอคมสุดเลยหล่ะ

 

ทางด้าน Sensor ต่างๆก็ใส่มาเต็มๆเหมือนกัน ตามด้านล่างนี้เลย

 • GPS
 • accelerometer
 • Gyroscope
 • วัดการเต้นหัวใจ
 • วัดความดันอากาศ
 • เข็มทิศ

จากข้อมูลบอกไว้ด้วยว่าจะมีทั้งรุ่นที่สามารถใส่ซิมได้และใส่ซิมไม่ได้ รุ่นที่ใส่ซิมได้จะสามารถเชื่อมต่อกับหูฟัง Bluetooth เพื่อใช้พูดคุยได้ เรียกได้ว่า ไม่มีโทรศัพท์ก็ไม่มีปัญหา แค่นาฬิกาก็เอาอยู่

 

Gear A นั้นจะใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen (อ่าว ไม่ได้ตายไปแล้วหรอ?) ซึ่งนี้ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ Samsung ต้องปล่อย SDK ของตัวเองออกมาให้นักพัฒนาใช้กันนั้นเอง แล้วที่หลุดตามมาก็คือ Screenshot เหล่านี้ที่แสดงให้เห็นถึงหน้าตา User Interface คร่าวๆของระบบปฏิบัติการใหม่นี้ เรามาลองดูกันเลย

 

 

นอกจากภาพ Screenshot แล้ว เรายังได้เห็นภาพอธิบายการใช้งานวงแหวนรอบๆตัวเครื่องช่วยในการควบคุมนาฬิกาอีกด้วย ทั้งการหมุนเพื่อเปลี่ยนหน้า, เปลี่ยนค่าต่างๆในจอ, เลื่อน scroll ขึ้นลง, ซูมรูปภาพเข้าออก, หรือจะหมุนเพื่อพิมพ์ตัวอักษรก็ได้ บางอันนี้ก็ใช้คล้ายๆ ไอเจ้าเม็ดมะยมของ Apple Watch เลยแหะ

 

 

เห็นหน้าตาแบบนี้แล้ว ถ้ามันออกมาสวยได้พอๆกับ Moto360 แล้วมีวงแหวนนี้เสริมขึ้นมาด้วยนี้อาจจะน่าใช้อยู่เหมือนกันนะเนี่ย และด้วยความที่มันใช้ Tizen อีกหนึ่งของดีของมันก็คือ มันอาจจะไม่กินแบตเท่าพวกนาฬิกา Android Wear ก็ได้ ถ้า Samsung ทำเรื่องการจัดการพลังงานมาดีๆนี้ก็น่าสนไม่ใช่น้อย

 

พักนี้เราก็เริ่มได้เห็น Wearable ที่ไม่ใช้ Android Wear มากขึ้นเรื่อยๆ นี้มันเหมือนสัญญาณอะไรหรือเปล่านะ? หรือว่า Android Wear จะแป๊ก? หรือทุกเจ้ากั๊กของไว้รอปีหน้า? Tizen จะกลับมามีชีวิตอีกครั้งไหม? อันนี้ต้องรอติดตามชมตอนต่อไป …

 

Source: Sammobile

9 Comments

 1. astider Post on May 16, 2015 at 3:28 pm

  #913443

  input แบบวงแหวนหมุนก็น่าสนใจแฮะ ส้วนตัวคิดว่าน่าจะเวิร์กกว่าเม็ดมะยมนะ แต่ถ้าหมุนเยอะๆ อาจจะเมื่อยไม่ต่างกันก็ได้

  • Kraizis Post on May 16, 2015 at 5:55 pm

   #913459

   อันนี้ต้องรอดูของจริง เวลาใช้จริงล่ะครับ
   เท่าที่ผมคิดคือ ถ้าแหวนหมุนมันลื่นก็น่าจะใช้ง่าย แต่มันจะเผลอไปหมุนเองเวลาโดนอย่างอื่นรึเปล่า

 2. tonoboon Post on May 16, 2015 at 6:22 pm

  #913461

  โอ้วววว อเมซิ่งมาก จากหมุนเม็ดมะยมมาหมุนขอบหน้าจอ นี่แหละสุดยอดทีมออกแบบของโลก
  นี่มันพี่โจ๊กในหนัง ไอฟายเรยย

 3. sudoku144 Post on May 17, 2015 at 4:55 am

  #913513

  ทำไมนึกถึงโคนัน…

 4. ps000000 Post on May 17, 2015 at 5:04 am

  #913517

  นี่ก็ชอบจะทำ OS ตัวเองให้ได้เลยนะครับแหม่

 5. tanapongs Post on May 17, 2015 at 8:51 am

  #913544

  สิทธิ์บัตรที่หลุดออกมา เหมือนจะมาก่อน เม็ดมะยมของ apple อีกนะ
  น่าเสียดาย ที่ apple มี clickwheel ในมือแท้ๆ ยังลืมไปได้

  ส่วน android ware เหมือนจะไม่ค่อย work ซักที ยิ่งsupplier เจ้าใหญ่อย่างซัมซุงไม่เอาด้วย
  ยิ่งลำบากนะผมว่า จะไปหวังกับ LG moto ก็สายป่านสั้นเกิน เปิดมาตั้งนานแล้ว กว่าจะขายก็ช้า คนรอกันเหงือกแห้ง แถมได้แค่บางประเทศอีก อย่างงี้ก็สู้ apple watch ไม่ได้หรอก

  ถ้า tizen ทำแบตมาได้ซัก 2อาทิตย์นี่ android wear ตายไปเลย
  ตอนนี้ตลาด wearable ดูจะไม่ได้ใช้ประโยชน์ จาก ecosystem ของ android ซักเท่าไหร่ ยิ่งดึงคนไม่ได้นะผมว่า google fit ก็ยังขาดๆเกินๆ ถ้าจะเกิด google ต้องลงมาเล่นเอง หรือ ต้องตกลงกับซัมซุงให้ได้ ไม่งั้นก็ตายหมู่แน่

 6. earthtfn Post on May 17, 2015 at 2:10 pm

  #913551

  การที่samsungต้องทำtizenเพราะandrion wear ยุเป็นระบบปิดยุทำอะไรไม่ได้เยอะซึ่งถ้าเทียบกับtizenพี่แก่ยัดซิมไป สามารถทำได้ทุกอย่างโดยไม่ต้องพึ่งโทสัพผมว่าsamsungมาถูกทางแต่อาจสู้apple watchไม่ได้ในเรื่องแอพที่รองรับมีมากกว่าเยอะ

 7. theproject Post on May 18, 2015 at 3:42 am

  #913633

  ดีแล้วครับ เป็น os ทางเลือก ชอบก็ซื้อ ไม่ชอบก็ผ่านครับ

 8. indyend Post on May 18, 2015 at 6:37 pm

  #913725

  ขอมือถือจอหกนิ้วใส่แบบนาฟิกาหน่อยนะแซม ปากกาด้วย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save