ดูเหมือนว่า USB-C จะกลายเป็นปัจจัยสำคัญของอุปกรณ์ไอทีในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพราะช่วยให้การชาร์จแบตเตอรี่และการถ่ายโอนข้อมูลทำได้เร็วขึ้น ซึ่งล่าสุด Samsung ได้เปิดตัวชิปสำหรับควบคุม USB-C PD หรือระบบชาร์จเร็ว Power Delivery พร้อมกันถึง 2 รุ่น คือ SE8A และ MM101 ที่สามารถรองรับ USB-C PD ในการจ่ายไฟได้สูงถึง 100W (20V / 5A) ตามมาตรฐานของ USB-PD 3.0 ทั้งนี้สามารถนำมาใช้ได้กับอุปกรณ์ต่างๆ อย่าง มือถือ, แท็บเล็ต, แล็บท็อป และอื่นๆ เป็นต้น

อุปกรณ์ที่รองรับชาร์จเร็วผ่านพอร์ต USB-C จะต้องมีความปลอดภัยสูง จึงจำเป็นต้องมีชิปควบคุมความปลอดภัยว่าจะไม่ทำให้เกิดไฟกระชากและทำให้อุปกรณ์ที่เราใช้อยู่ได้รับตวามเสียหาย ซึ่งชิปใหม่ของ Samsung ทั้งสองรุ่นจะมี flash memory เพื่อรองรับการอัพเดทเฟิร์มแวร์ใหม่ ๆ นอกจากนี้ ชิปรุ่น SE8A จะมาพร้อมแผงวงจรรักษาความปลอดภัย (Secure Element Integrated Circuit) ที่สามารถป้องกันการ encodeing และ decoding ข้อมูลในอุปกรณ์ที่เราใช้งานอยู่อีกด้วย

สำหรับชิปรุ่น MM101 จะรองรับการเข้ารหัสแบบ Advanced Encryption Standard ที่สามารถตรวจสอบการใช้งานกับอุปกรณ์ที่ถูกต้องรวมถึงการตรวจจับความชื้นเพื่อเช็คความปลอดภัยและความพร้อมในการใช้งานของอุปกรณ์ และตอนนี้ชิป SE8A กำลังอยู่ในระหว่างการผลิตเพื่อจัดจำหน่าย ส่วน MM101 อยู่ในระหว่างการทดสอบ

ก็นับว่าเป็นข่าวดีของสาวก Samsung  ที่จะได้ใช้เทคโนโลยีชาร์จเร็ว 100W ถึงแม้ว่าเอาเข้าจริงๆ แล้วมันอาจจะยังไม่มาให้ใช้งานในสมาร์ทโฟนเร็วๆ นี้ แต่ดูเหมือนว่าทาง Samsung เองก็ได้ขยับมาใช้ระบบชาร์จเร็วของ USB PD แทนการใช้ Qualcomm Quick Charge หรือ Adaptive Fast Charge ในสมาร์ทโฟนรุ่นหลังๆ เช่น Galaxy S10 5G หรือ Galaxy A70 ไปเรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา  9to5google, androidcommunity