ในเดือนกันยายนปีที่แล้ว หน่วยงาน USB-IF ได้ออกโลโก้ใหม่สำหรับสาย USB Type-C และหัวชาร์จ เพื่อช่วยลดความสับสนให้ผู้ใช้งาน โดยเพิ่มตัวเลขบอกอัตราถ่ายโอนข้อมูลและกำลังวัตต์ชาร์จไว้บนโลโก้ให้ชัดเจนกว่าเดิม ซึ่งตอนนั้นยังเป็นแค่การประกาศไว้เฉย ๆ ว่าจะเปลี่ยนแต่ยังไม่เปลี่ยนจริง และก็ยังใช้โลโก้เก่าของ SuperSpeed ต่อมาอีกเป็นปีได้ (สัญลักษณ์ SS ตามภาพด้านล่าง)

เท้าความก่อนว่า SuperSpeed คือแบรนด์ที่ USB-IF เริ่มใช้ทำตลาดตอนเปลี่ยนผ่านจากยุค USB 2.0 มาเป็น 3.0 ในปี 2007 ซึ่งตอนนั้นความเร็วระหว่าง 2 เจนก้าวกระโดดขึ้นมากถึง 10 เท่า จึงมีการออกชื่อนี้กำกับเพื่อกระตุ้นให้คนอยากเปลี่ยนมาใช้

แต่หลังจากนั้นพอออกมาตรฐานใหม่อย่าง USB 3.1 Gen 1, USB 3.1 Gen 2, USB 3.2 Gen 1 x1… มาเรื่อย ๆ คำว่า SuperSpeed ก็เหมือนไม่ค่อยจำเป็นแล้วอีกต่อไป เพราะการอัปเกรดความเร็วได้กลายเป็นนอร์มปกติ แถมโลโก้เก่าก็ไม่ได้ช่วยสื่อถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ออกทีหลังอย่าง DisplayPort หรือ Power Delivery เอาไว้ด้วย ทำให้บทบาทค่อย ๆ ดร็อปลงไป

ล่าสุดพอมาถึงยุคของ USB4 และ USB4 2.0 หน่วยงาน USB-IF จึงได้ตัดสินใจว่าจะโละโลโก้ SuperSpeed นี้ทิ้งแล้วอย่างเป็นทางการ พร้อมโชว์ตารางตัวเต็มที่เพิ่มตัวอย่างโลโก้ทั้งหมดให้ดูว่าจะมีไหนบ้าง ประกอบด้วย โลโก้ของสาย, โลโก้ของพอร์ต, โลโก้ของพอร์ตที่ชาร์จได้, โลโก้ของหัวชาร์จ และโลโก้บรรจุภัณฑ์ (packaging) ของทุกอัน

จะสังเกตเห็นว่าทุกอันมีตัวเลขกำกับหมดแล้ว ทั้งกำลังการชาร์จและความเร็วโอนถ่าย ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้เวลาเลือกซื้อของได้อีกเยอะ โดยทาง USB-IF ระบุว่าจะเปิดเป็นมาตรฐานหลักให้แบรนด์ OEM ต่าง ๆ นำไปใช้กับสินค้าตัวเองได้เหมือนเดิม ดังนั้นหลังจากนี้เวลาซื้อคอมหรือ gadget แยกชิ้นรุ่นใหม่ ๆ ก็จะเริ่มมีโลโก้เหล่านี้แปะอยู่ข้างเครื่องและกล่องให้เห็นกันแน่นอน

 

 

ที่มา : XDA-Developers, Arstechnica