ก่อนหน้านี้หน่วยงาน USB-IF เพิ่งประกาศเปิดตัวมาตรฐาน USB-C รุ่นใหม่ เวอร์ชั่น 2.0 ที่เพิ่มการรองรับความเร็วถ่ายโอนได้สูงถึง 80Gbps และตอนนี้ก็ได้ออกมายืนยันอีกว่า จะสามารถรองรับถ่ายโอนข้อมูลได้สูงสุด 120 Gbps ได้อีกด้วย นับเป็นการดันความเร็วส่งข้อมูลให้ลื่นปรี้ดขึ้นไปอีก ตัดปัญหาติดคอขวดรับส่งข้อมูลผ่านสาย USB-C ส่งภาพขึ้นจอระดับเทพสบาย

เมื่อช่วงเดือนกันยายน USB-IF หน่วยงานกำกับดูแล USB ได้ประกาศมาตรฐาน USB4 Version 2.0 ไป ซึ่งทำให้รองรับการส่งข้อมูลสูงถึง 80Gbps จากการใช้สถาปัตยกรรม physical layer architecture (PHY) บนพื้นฐานเทคโนโลยี PAM-3 signal encoding ช่วยให้ตัวสาย USB4 เวอร์ชั่นแรกแบบ Passive ก็จะสามารถส่งข้อมูลเร็ว 80Gbps ได้ด้วยอีก

แต่ล่าสุด USB-IF ก็ออกมาชี้แจงความสามารถที่เหนือไปอีกขั้นของ USB4 Version 2.0 ซึ่งคือการรองรับโอนถ่ายข้อมูลได้สูงสุด 120Gbps โดยจะใช้การส่งและรับข้อมูลที่ 80Gbps ในตอนต้น และเมื่อระบบซอฟต์แวร์ตรวจจับได้ว่ามีการเชื่อมต่อกับพอร์ตที่เหมาะสม ก็จะเปลี่ยนโหมดไปให้เป็นการโอนข้อมูลที่ความเร็ว 120Gbps โดยการส่งข้อมูลไปทิศเดียวกัน 3 สายจากทั้งหมด 4 สาย ส่วนอีกสายที่เหลือใช้ส่งข้อมูลกลับอีกทางนึง

การถ่ายโอนข้อมูลสูงไปในทางเดียวขนาดนี้ ก็คาดว่าจะเจอได้ในการใช้เชื่อมต่อภาพขึ้นจอระดับเทพ ประเภทความละเอียด 4K ขึ้นไป พวกรีเฟรชเรตเร็วยิบ รองรับการแสดงผล HDR และการเชื่อมต่อกับหลายจอ ที่ตอนนี้จำเป็นต้องใช้ความไวเหนือกว่าระดับ 40Gbps ที่ใช้กันอยู่มากแล้ว และก็เป็นไปได้ว่าจะพบเห็นได้กับการต่อ external SSD และ external GPU เหมือนกัน แต่คงไม่ได้เยอะมาก

แต่จากรายงาน ระบุว่าคงจะยังไม่มีสินค้าที่รองรับ USB4 Version 2.0 วางขายไปอีกราว 12 – 18 เดือน ซึ่งเมื่อมีสินค้าเริ่มเปิดตัวออกมาแล้ว หน่วยงานเค้าก็หวังว่าจะหันไปใช้ชื่อและแบรนดิ้งแบบใหม่ตามที่ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้ ที่เน้นแสดงความไวส่งข้อมูล และระดับการชาร์จที่รองรับ เพื่อลดความสับสนในเหล่าผู้บริโภคครับ

USB-IF ประกาศโละทิ้งชื่อ SuperSpeed ใช้โลโก้ใหม่สำหรับ USB Type-C บอกความเร็วถ่ายโอน และกำลังชาร์จได้เป็นรายชิ้น

 

ที่มา : arstechnica , xda-developers