หน่วยงาน USB Promoter Group ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่าง Intel, Apple, Microsoft, HP และ Texas Instruments ประกาศออกมาตรฐาน USB4 ใหม่ในเวอร์ชัน 2.0 พัฒนาต่อจาก USB4 เดิมให้รองรับความเร็วการถ่ายโอนข้อมูลเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจาก 40 Gbps เป็น 80 Gbps ซึ่งถือเป็นความเร็วที่สูงสุดที่ทำได้ ณ ปัจจุบันบนพอร์ตแบบ Type-C ขึ้นแซงความเร็วของ Thunderbolt 4 ไปเรียบร้อย

ความเร็วที่ก้าวกระโดดขึ้นนี้เกิดจากการปรับปรุงที่ตัวสถาปัตยกรรม physical layer ใหม่ มีข้อดีคือหากผู้ใช้มีสาย USB4 เวอร์ชันแรกที่รองรับความเร็วสูงสุด 40 Gbps แบบ passive ตัวสายมักจะถูกออกแบบให้รองรับความเร็ว 80 Gbps แบบ active เผื่อเอาไว้ในตัวอยู่แล้ว จึงสามารถใช้โอนถ่ายทำความเร็วสูงสุด 80 Gbps ได้เลยโดยไม่ต้องหาซื้อใหม่

นอกจากนี้ หากเอามาใช้ร่วมกับอุปกรณ์ปลายทางที่ยังเป็น USB 3.2 ตัวเก่าอยู่ มาตรฐานใหม่จะเพิ่มแบนด์วิดท์ให้ USB 3.2 สามารถทำความเร็วได้เกิน 20 Gbps ด้วย พร้อมเพิ่มสเปคของ DisplayPort และ PCIe ที่ใช้งานร่วมด้วยให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้วเช่นกัน

มาตรฐาน USB4 2.0 จะยังคงใช้งานกับมาตรฐานเก่าก่อนหน้าตั้งแต่ USB 2.0 และ Thunderbolt 3 เป็นต้นมาได้ทั้งหมด ทั้งนี้ทาง USB Promoter Group ประกาศเตรียมจะเผยแพร่สเปคเต็มของตัวมาตรฐานในงาน USB Developer Days ที่จัดขึ้นช่วงเดือนพฤศจิกายน 2022 นี้แล้ว คาดว่าเราน่าจะได้เห็นผู้ผลิตนำมาใช้งานกับสินค้าไอทีของตัวเองภายในปี 2023 เป็นต้นไปครับ

 

 

ที่มา : The Verge