fbpx
News

เตรียมพบกับ USB4 รับ-ส่งข้อมูลเร็วสูงสุดถึง 40Gbps แถมรองรับการชาร์จไฟ 100W

USB Promoter Group กลุ่มผู้พัฒนาพอร์ท USB ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ได้ประกาศเปิดตัวมาตรฐานใหม่ USB4 หลังจากพึ่งเปิดตัว USB 3.2 ไปได้ไม่กี่วันเท่านั้น โดยมาตรฐาน USB4 ที่ว่านี้จะมีความรวดเร็วในการรับส่งข้อมูลได้สูงสุดถึง 40Gbps ซึ่งเทียบเท่ากับ Thunderbolt 3 เลยนั่นเอง

USB4 ถึงแม้ว่าจะเป็นมาตรฐานใหม่ที่มีความเร็วสูงกว่าเดิม แต่มันก็ยังคงมีรูปร่างหน้าตาที่เหมือนกับพอร์ท USB-C ในปัจจุบัน ซึ่งแน่นอนว่ามันยังสามารถใช้งานร่วมกันได้เช่นเดิม (ใช้กับพอร์ท Thunderbolt ก็ยังได้ด้วย) และมันยังใช้งานร่วมกับสาย USB-C ปกติได้ แต่ถ้าหากว่าต้องการความเร็วแบบสุดๆ ก็ต้องเปลี่ยนมาใช้สาย USB-C ที่รองรับ USB4 เท่านั้น ถึงจะทำความเร็วได้ 40Gbps

และไม่ใช่แค่มันจะใช้งานได้แค่การส่งข้อมูลเท่านั้น แต่มันยังใช้แทนพอร์ท HDMI สำหรับต่อออกจอนอกได้อีก เนื่องจาก USB4 รองรับการเชื่อมต่อกับจอที่ความละเอียด 4K ได้พร้อมกันทีเดียวถึง 2 จอ หรือจอ 5k ได้ 1 จอ แถมยังรองรับการจ่ายไฟได้ถึง 100W เลยทีเดียว (ซึ่งต้องใช้กับสายที่รองรับเท่านั้น)

ซึ่งความเร็วในระดับ 40Gbps ของ USB4 ถึงแม้ว่าจะเป็นระดับเดียวกันกับ Thunderbolt 3 แต่เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวยังมีราคาแพงอยู่ (สังเกตได้จากราคาของอุปกรณ์ต่างๆ ที่รองรับการใช้งาน Thunderbolt อย่างพวกโน้ตบุ๊ค) ทำให้ Thunderbolt 3 ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมในวงกว้างเท่าไหร่นั่นเอง

และในอนาคต เทคโนโลยี USB4 ก็จะกลายเป็นมาตรฐานที่ใช้ในโน้ตบุ๊ค, มือถือ, แทบเล็ต และอุปกรณ์อื่นๆ ทำให้ในอนาคตเราจะไม่ต้องวุ่นวายกับเหล่าสายเคเบิ้ลและพอร์ทต่างๆ ให้มากความอีกต่อไป เพราะมีแค่ USB4 พอร์ทเดียวก็สามารถใช้งานได้หมดทุกอย่างทั้งชาร์จไฟ, รับส่งข้อมูล, ต่อกับจอภายนอก

 

ที่มา : Techcrunch, Engadget, Androidauthority

3 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Chertchai Post on March 7, 2019 at 9:27 am

  #1005698

  ต้องรอนานกี่ปีถึงจะอยุ่ใน เมนบรอดคอมพิวเตอร์ อยุ่ในพรอท โน๊ตบุ๊ค

  • Pegasus7th Post on March 8, 2019 at 7:35 pm

   #1005781

   ไม่น่าจะเกิน 5 ปีครับ เครื่องใหม่ๆ  ก็คงแจกมาให้อย่างน้อย 2 Port ละ
   แต่ภายใน 1 – 2 ปีนี่คงจะมีติดมาเป็นบางเครื่อง

 2. albion Post on March 8, 2019 at 9:54 am

  #1005741

  แค่มือถือบางรุ่นยังเป็น micro usb อยู่เลย
  usb-c ก็มีแค่บางรุ่นหรือรุ่น top ท่านั้น
  usb 4 นี่อีก10กว่าปีละมั้งถึงจะเป็น standard ถึงตอนนั้นคงมี usb 6, usb 7 ละมั้ง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save