fbpx
News

มุขใหม่อีกแล้ว! มิจฉาชีพปลอมเป็น Netflix ส่งเมลแจ้งหักเงินค่าบริการไม่ได้ หลอกขอเลขบัตร + OTP สูบเงินเกลี้ยง

มีข่าวแก๊งมิจฉาชีพกันไม่หยุดหย่อนเลยนะคะช่วงนี้ ทั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์,แก๊งมิจฉาชีพในโซเชียล และแก๊งเนียนเป็นหน่วยงานภาครัฐ แต่พวกนี้ยังไม่หมดมุขง่าย ๆ นะคะ พอเหมือนคนจะจับทางได้ ก็มีมุขใหม่โผล่มาอีกแล้ว ตอนนี้มีการเนียนส่ง email หลอกว่าเป็นผู้ให้บริการค่ายสตรีมหนังต่าง ๆ ส่งเมลมาแจ้งว่าไม่สามารถตัดค่าบริการได้ ให้กรอกเลขบัตรใหม่พร้อมเลข OTP ถ้าใครหลงกลรับรองว่าโดนสูบเงินเกลี้ยงแน่ค่ะ

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมานี้เองค่ะ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ @Eaaaw ได้โพสต์แจ้งเตือนให้ทุกคนระวังมิจฉาชีพรูปแบบใหม่ มีใจความว่า “ทุกคนระวังที่สุดเลยนะตอนนี้ มิจฉาชีพมันเปลี่ยนวิธีการแล้วมันจะส่งอีเมลมาบอกว่าตัดค่าบริการไม่ได้ ให้เรากรอกเลขบัตรเครดิตใหม่พร้อมกับส่ง OTP มาที่มือถือเรา ถ้าเราเผลอกดเลข OTP ยืนยัน เงินหายทั้งบัตรฯ เลย ธนาคารไม่รับผิดชอบจ้า”

 

ไม่ใช่คนเดียวที่ตกเป็นเหยื่อนะคะ ยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายที่โดนมุขใหม่ของเหล่ามิจฉาชีพหลอกในรูปแบบนี้ สูญเงินไปหมดบัญชี เสียหายไปหลายแสนบาทโดยที่ธนาคารยังไม่สามารถระงับเงินให้ได้ จากที่ทราบพวกมันพยายามเนียนส่ง email ให้เราชำระค่าบริการบัญชี Netflix ที่เราผูกบัตรไว้เพื่อหลอกให้เรากรอกเลขบัตรเครดิตใหม่พร้อมกับกรอก OTP ยืนยันเสร็จสรรพ  

 

ทางต้นทาง @Eaaaw โชคดีมากมีสติโดยทำการเช็ค email เพื่อตรวจดูความเรียบร้อยแล้วพบว่าชื่อเมลที่ส่งมาดูปลอมมาก ก็เลยไหวตัวทันค่ะ

ก็อยากจะมาเตือนให้ทุกคนได้ระวังกันไว้ให้ดีค่ะ ดูให้เรียบร้อยอย่าเผลอไปกรอกอะไรก่อนและเช็ค Netflix ,Disney Plus , Spotify , YouTube Premium ทุกครั้งก่อนชำระค่าบริการ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าแก๊งมิจฉาชีพพวกนี้จะมาในรูปแบบไหนอีก

 

ที่มา : twitter

3 Comments

 1. Faris Post on October 3, 2022 at 1:22 pm

  #1033134

  ยังมีคนอ่านอีเมล์โดยไม่อ่าน address ผู้ส่งอยู่อีกหรือครับ ผมถูกสอนตั้งแต่เด็กให้อ่านอีเมล์อย่างแรกคือหัวข้อเรื่อง อย่างที่สองคือ address ผู้ส่ง แล้วค่อยไปอ่านเนื้อความในอีเมลล์ ซึ่งปัจจุบันผมทำอย่างนี้ตลอดนะ

  • Matthattan Post on October 3, 2022 at 3:17 pm

   #1033135

   ผมว่ามีจำนวนไม่น้อยเลยนะ ที่อาจจะตกเป็นเหยื่อ บางทีผมเองยังอ่านแค่ Subject กับเนื้ออีเมล์ด้านในเอง

  • net8bits Post on October 3, 2022 at 4:19 pm

   #1033138

   ใช่ครับ ถือเป็นพื้นฐานเลย 

   อารมณ์เหมือนพ่อโทรมาขอเงิน แต่เป็นเบอร์ใคร เสียงใครไม่รู้ แล้วบอกว่าเป็นพ่อเรา 😂

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save