เมื่อวานนี้ทางธนาคารไทยพาณิชย์ได้จัดงานประกาศวิสัยทัศน์ขึ้น เนื้อหามีการพูดถึงการปรับทัพองค์กรเพื่อรองรับกระแสดิจิทัล มีการใช้เทคโนโลยีเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานในส่วนต่างๆ ซึ่งการพัฒนาส่วนนี้จะทำให้ธนาคารสามารถปรับลดสาขาและพนักงานลงได้มากกว่าครึ่ง และเล็งให้ SCB EASY เป็นแอปที่ตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าได้มากขึ้นด้วย

SCB VISION 2018

สรุปเนื้อหาที่น่าสนใจจากงานแถลงวิสัยทัศน์ของธนาคารไทยพาณิชย์ ปี  2561

 • ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน และนำเทคโนโลยีมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพองค์กร
 • สร้างพนักงานให้มีขีดความสามารถและทักษะ ตามตัวเทคโนโลยีให้ทัน
 • ต้องการสร้างให้ไทยพาณิชย์เป็น “The Most Admired Bank” (ธนาคารที่น่าชื่นชมที่สุด)
 • โครงสร้างรายได้ธนาคารที่เปลี่ยนแปลง ค่าธรรมเนียมต่างๆจะค่อยๆลดลง ด้วยเทคโนโลยี
 • SCB EASY จะมุ่งเน้นไปที่การเป็น Lifestyle Application เป็นมากกว่าแอปทำธุรกรรมการเงิน
 • ผลักดันให้เกิดสังคมไร้เงินสด ด้วยการพัฒนาระบบการชำระเงินผ่าน QR Code
 • ธนาคารเล็งลดจำนวนสาขาที่อยู่ราว 1,100 สาขาทั่วประเทศเหลือเพียง 400 กว่าสาขาเท่านั้น
 • และด้วยสาขาที่ลดลง พนักงานก็จะลดลงตามจาก 27,000 คนเหลือเพียง 15,000 คนเท่านั้น
 • จำนวน 400 สาขาและพนักงาน 15,000 คน น่าจะเกิดขึ้นภายในปี 2020 หรือ พ.ศ. 2563
 • จำนวนที่ลดลงของสาขาและพนักงาน เป็นตัวสะท้อนถึงการปรับตัวของกระแสดิจิทัล และประสิทธิภาพการทำงานที่เพิ่มขึ้นหลังปฏิรูปองค์กร
 • พนักงานที่ลดลงไม่ได้มาจากการเลย์ออฟ แต่พนักงานมีคนออกอยู่แล้วราว 3,000 คนต่อปี

สำหรับคนที่ต้องการติดตามอ่านถึงวิสัยทัศน์การปฏิรูปองค์กรของทางธนาคารไทยพาณิชย์ สามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้จาก ผ่ายุทธศาสตร์ไทยพาณิชย์ “Going Upside Down” (กลับหัวตีลังกา) เดินหน้าสร้างแพลตฟอร์มแบงก์ใหม่ หวังครองใจลูกค้าทุกกลุ่ม ซึ่งวิสัยทัศน์ของทางธนาคารในครั้งนี้จัดว่าเป็นการริเริ่มที่น่าสนใจและคิดต่างจากธนาคารอื่นในปัจจุบันไปค่อนข้างมากเลยทีเดียว

ด้วยความที่ไทยพาณิชย์เป็นธนาคารที่มีฐานลูกค้ามากเป็นอันดับ 3 มีผู้ใช้ mobile banking มากเป็นอันดับ 2 การปรับตัวในครั้งนี้ก็น่าจะสร้างผลกระทบต่ออุตสาหกรรมได้ไม่น้อย ถ้าทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีก็มีโอกาสที่จะเพิ่มฐานลูกค้า และสร้างโอกาสทางธุรกิจที่ดีกว่าธนาคารอื่นๆได้อีกมาก และหากธนาคารใดต้องการจะที่ปรับตัวตามก็น่าจะไม่ได้ใช่เรื่องที่ง่ายนัก ด้วยความที่แต่ละธนาคารเป็นองค์กรที่ใหญ่ กว่าจะเลื่อนฟันเฟืองทุกชิ้นให้เคลื่อนไปในทางเดียวกันได้ก็เป็นเรื่องยากแสนยาก และใช้เวลา แถมจะหาผู้นำที่เข้าใจในกระแสดิจิทัลพร้อมสร้างการเปลี่ยนแปลงก็ยิ่งยากเข้าไปใหญ่เลย

อย่างไรก็ดี เป็นเรื่องที่น่าสนใจว่าทางธนาคารกรุงเทพและธนาคารกสิกรที่มีจำนวนผู้ใช้เป็นอันดับ 1 และ 2 เห็นด้วยกับแนวทางของธนาคารไทยพาณิชย์และจะปรับตัวตามหรือไม่ การปิดสาขาลงและผลักดันให้ลูกค้าเข้ากระแสดิจิทัล จะเป็นสิ่งที่ถูกต้องโดนใจลูกค้าขนาดไหน หรือจริงๆแล้วธนาคารยังต้องทำทั้งสองทางควบคู่กันต่อไปอีกสักพักก่อน ให้ลูกค้าทุกกลุ่มทุกวัยได้มีโอกาสปรับตัว และตัวแอป Mobile Banking ก็ควรจะให้มันทำหน้าที่ทำธุรกรรมการเงินให้ดีและง่าย ไม่ใช่มีอะไรเข้ามากวนการใช้งานมากมายกันแน่

และเชื่อว่าเวลาก็คงจะเป็นคำตอบ อย่างช้า 3 ปี นี้รู้กัน

 

ปล. หยิบเอามาฝากกันสักนิดนึง แม้ว่าจะมีความเกี่ยวข้องกับมือถือเพียงนิดเดียว (SCB EASY – Mobile Banking) แต่ก็น่าจะมีผลต่อชาวเรา และการใช้งานมือถือเพื่อการทำงานบ้างไม่มากก็น้อยครับ 🙂

ที่มา ข่าว-กิจกรรมธนาคารไทยพาณิชย์ 22 มกราคม 2561, ประชาชาติธุรกิจ