fbpx
News

Sega ค่ายเกมยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศซื้อกิจการ Rovio ผู้พัฒนาเกม Angry Birds มูลค่ากว่า 2.6 หมื่นล้านบาท

Sega เข้าซื้อกิจการของ Rovio ผู้พัฒนาเกม Angry Birds อย่างเป็นทางการปิดดิลไปกว่า 2.66 หมื่นล้านบาท นี่เป็นอีกหนึ่งข่าวที่น่าสนใจไม่น้อยเนื่องจากบริษัทแม่ของ Sega ต้องการตีตลาดมือถือทั่วโลก โดยมองเห็นถึงการเติบโตที่รวดเร็ว และหวังว่าจะขยายฐานเกมโทรศัพท์มือถือให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นผ่านแพลตฟอร์มอื่น ๆ อีกด้วย

Sega Corporation บริษัทวิดีโอเกมค่ายยักษ์ใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในฝั่งตะวันตกจากแฟรนไชส์เกม Sonic the Hedgehog และ Total War รวมถึงคอนโซลและ Sega Genesis/Mega Drive  ได้แถลงข่าวถึงการเข้าซื้อกิจการและหุ้นทั้งหมดของ Rovio Entertainment บริษัทเกมและสื่อบันเทิงจากฟินแลนด์ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันในฐานะเกม Angry Birds ที่ราคา 9.25 ยูโร คิดเป็นมูลค่ากิจการรวม 706 ล้านยูโร ประมาณ 2.66 หมื่นล้านบาทและคิดเป็น 19% จากราคาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์

ตลาดเกมมือถือมีศักยภาพสูง

“ท่ามกลางตลาดเกมทั่วโลกที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ตลาดเกมมือถือมีศักยภาพสูงเป็นพิเศษ และเป็นเป้าหมายระยะยาวของ SEGA ที่จะเร่งการขยายตัวในด้านนี้” Haruki Satomi ซีอีโอกลุ่ม Sega Sammy กล่าวในแถลงการณ์

เพื่อให้บริษัทมีความแข็งแกร่งในธุรกิจด้านเกมมือถือโดยเฉพาะ และมองเห็นว่า Rovio เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดจากผลงาน Angry Birds ที่เปิดตัวในปี 2009 ยังนับว่าเป็นซีรีส์เกมมือถือเกมแรกที่มียอดดาวน์โหลดถึง 1 พันล้านครั้ง รวมไปถึงฐานแฟนคลับจากทั่วโลก ตลอดจนวัฒนธรรมองค์กรและการทำงานของทั้งสองบริษัท จะเกิดการทำงานร่วมกันที่สำคัญในอนาคตจึงมั่นใจที่จะผลักดันแฟรนไชส์ Angry Birds มาต่อยอดไปสู่แพลตฟอร์มอื่น ๆ ทั้งมือถือ พีซีและคอนโซล คาดว่าการเข้าซื้อจะเสร็จสิ้นภายในไตรมาสที่ 2 ปี 2023

ในอนาคตเราต้องมารอดูว่า SEGA จะีแผนอย่างไรต่อไปสำหรับตลาดเกมในครั้งนี้ ไม่แน่เราอาจได้เห็นเจ้าเม่นสายฟ้ากับเจ้านกหน้าโกรธมายืนเคียงข้างกันก็เป็นได้

 

ที่มา : theverge

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save