fbpx
News

Shopee ชี้แจง ผู้เสียหายอาจถูกดูดเงินจากฟิชชิง – ระบบไม่ได้โดนแฮก

สืบเนื่องจากกรณีที่มีผู้ใช้งาน Shopee หลายราย แจ้งตรงกันว่า ถูกดูดเงินออกจากบัญชีธนาคารที่ผูกกับ ShopeePay ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลายหมื่นบาท ซึ่งเป็นประเด็นที่ถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวางบนโลกออนไลน์มาตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา — ล่าสุด Shopee ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการแล้ว โดยบริษัทคาดว่า ผู้เสียหายถูกหลอกลวงจากการฟิชชิง ไม่ใช่จากการที่ Shopee ถูกแฮก ตามที่ชาวเน็ตบางส่วนเดากัน

สำหรับการฟิชชิงนั้นเป็นไปได้หลายรูปแบบ รูปแบบที่พบได้บ่อยในปัจจุบันคือ SMS อีเมล และลิงก์ ซึ่งอะไรทั้งหลายเหล่านี้จะนำไปสู่เว็บไซต์ปลอมที่มีแบบฟอร์มให้กรอกข้อมูลส่วนตัว เป็นต้นว่า ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล ตลอดจนถึงหมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต

หากเหยื่อหลงเชื่อ กรอกข้อมูลส่วนตัวลงไป มิจฉาชีพก็จะนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ประโยชน์ในทางที่ผิด โดยขอบเขตความเสียหายอาจขึ้นอยู่กับความสำคัญของข้อมูลนั้น ๆ

Shopee ระบุว่า ตอนนี้ได้ติดต่อไปยังผู้เสียหายแล้ว โดยบริษัทจะให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายในขั้นตอนการตรวจสอบอย่างเต็มที่ รวมถึงให้ความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ส่วนกรณีที่ Shopee ประกาศปิดช่องทางชำระเงินผ่านบัญชีธนาคารอย่างถาวร ทาง Shopee ยืนยันว่า ‘ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรณีนี้แต่อย่างใด’ แต่เป็นเพียงปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานโดยการตัดช่องทางการชำระเงินที่ทับซ้อนกันออกไปเท่านั้น

 

ที่มา : จดหมายจาก Shopee

1 Comment

  1. Teeppa Post on December 9, 2022 at 8:57 am

    #1033605

    เดามั่วๆว่าถ้าshopeeถูกแฮ็กจริงน่าจะมีผู้เสียหายเยอะกว่านี้

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save