บนเวที Keynote ในงาน WWDC 2024 ที่เพิ่งจบไปเมื่อสักครู่นี้ Apple ได้มีการเปิดตัวระบบ AI เป็นของตัวเองที่มาในชื่อว่า Apple Intelligence พร้อมเผยว่าได้มีการนำ AI ตัวดังกล่าวมาจับยัดไว้ในผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Siri เพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้สามารถช่วยเหลือผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ทางแบรนด์ถึงกับให้นิยามว่าเป็นยุคสมัยใหม่ของ Siri กันเลยทีเดียว ซึ่งจะมีจุดไหนที่เปลี่ยนไป และสามารถทำอะไรได้บ้าง เราจะมาสรุปให้ฟังสั้น ๆ กัน

Siri เวอร์ชั่นใหม่ เปลี่ยนโฉมใหม่

Siri ที่ได้รับการอัปเกรดมาใช้ระบบ AI Apple Intelligence จะมาพร้อมกับหน้าตาที่ได้รับการยกเครื่องแบบใหม่หมดจด เวลากดใช้งานสั่งการผ่านเสียงแล้วไม่มีไอคอนกลม ๆ ขึ้นมาบนจอ แต่ Siri เวอร์ชั่นใหม่จะเข้ามาคลุมทั้งจอ iPhone ของเราเป็นกรอบสายรุ้งแทน

อีกทั้ง Siri แบบใหม่ยังรองรับการพิมพ์สั่งการเหมือน Chatbot เพียงแค่ Double Tap บริเวณด้านล่างจอสองที ไม่ต้องใช้เสียงพูดในกรณีที่ไม่สะดวกด้วย

Siri เวอร์ชั่นใหม่ พูดไม่ถูกก็เข้าใจ

นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนไปแล้ว Siri ยังมีการพัฒนาในเรื่องของภาษา ให้มีการโต้ตอบได้เป็นธรรมชาติ เข้าใจลักษณะการพูดของมนุษย์มากขึ้น เมื่อพูดผิด หรือเปลี่ยนคำสั่งกลางคันก็ยังทำงานได้เหมือนเดิม

เช่น ในกรณีที่เรากำลังสั่งการตั้งนาฬิกาปลุก แต่ดันบอกเวลาผิดจาก 5 นาที เป็น 10 นาที แล้วนึกขึ้นได้จนต้องเปลี่ยนคำสั่งกลางคัน Siri ก็ยังสามารถจับประเด็นหลัก ๆ ในบทสนทนาได้ และสามารถตอบคำถามได้อย่างถูกต้องเหมือนเดิม ไม่จำเป็นต้องพูดประโยคเดิมซ้ำ ๆ

Siri เวอร์ชั่นใหม่ สอนใช้งาน iPhone ได้

Siri สามารถให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับ iPhone หรืออุปกรณ์ของ Apple ที่เราใช้งานอยู่ หากเราจำไม่ได้ว่าต้องเปิดไฟฉายตรงไหน แค่บอก Siri ก็จะช่วยแนะนำวิธีให้ทีละขั้นตอน จะถามว่าตั้งเวลาส่งอีเมลในแอปเมลยังไง หรือจะถามวิธีสลับจากโหมดสว่างเป็นโหมดมืดก็สอนให้ได้

Siri เวอร์ชั่นใหม่ จดจำคำสั่งเก่าได้

Siri ที่มาพร้อมกับ Apple Intelligence สามารถจดจำคำสั่งที่เราเคยสั่งการไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ และใช้เพื่อเป็นบริบทสำหรับอ้างอิงเพื่อให้ตอบสนองกับคำสั่งถัดไปได้

ยกตัวอย่างถ้าสมมุติว่าเราเพิ่งสั่งให้ Siri เพิ่มงานอีเวนต์ลงไปในปฏิทิน เราก็สามารถถามคำถามเกี่ยวกับสภาพอากาศในบริเวณงานอีเวนต์กับ Siri ได้ทันที โดยไม่ต้องบอกว่าสถานที่นั้นคือที่ไหน เพราะ Siri สามารถเดาบริบทจากการสั่งการครั้งที่แล้วได้นั่นเอง

Siri เวอร์ชั่นใหม่ รู้จักผู้ใช้งาน

เมื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ Personal Context Awareness หรือระบบรับรู้บริบทส่วนบุคคล Siri เวอร์ชั่นใหม่จะสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวที่อยู่ในตัวเครื่อง เพื่อช่วยค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ตามคำสั่งของผู้ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว เช่นในกรณีที่ลืมเลขพาสปอร์ตในขณะกำลังจองตั๋วเครื่องบิน เราสามารถสั่งให้ Siri ไปหาข้อมูลจากในโน้ต หรืออีเมลเพื่อไปเอาคำตอบมาให้ได้ทันที

Siri เวอร์ชั่นใหม่ เห็น และเข้าใจสิ่งที่อยู่บนจอ

Siri เวอร์ชั่นใหม่มากับระบบที่มีชื่อว่า Onscreen Awareness สามาถเข้าใจบริบทของสิ่งที่แสดงผลอยู่บนหน้าจอของผู้ใช้งาน และสั่งการฟีเจอร์ต่าง ๆ บนจอได้ เช่น ในกรณีที่เพื่อนส่งที่อยู่ใหม่มาให้เราในแช็ต เราสามารถสั่งให้ Siri เก็บที่อยู่บนจอ และบันทึกเข้าไปในรายชื่อผู้ติดต่อของเราทันที

Siri เวอร์ชั่นใหม่ สั่งการข้ามแอปได้ลื่นไหล

อีกหนึ่งระบบที่ Apple Intelligence เข้ามาเพิ่มความสามารถให้กับ Siri เวอร์ชั่นใหม่คือการทำงานข้ามแอปได้อย่างลื่นไหล ไร้รอยต่อ เราสามารถสั่งการให้ Siri แต่งภาพให้เราสวย ๆ พร้อมสั่งให้ก็อปไปวางไว้ในแอปโน้ตได้ทันที โดยที่ไม่ต้องกระดิกนิ้วเลย

นี่คือตัวอย่างบางส่วนที่ Apple ได้นำ Siri ที่มาพร้อมกับ Apple Intelligence มาโชว์ความสามารถกันในงาน WWDC 2024 แต่กว่าที่ผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ จะได้ใช้งานกันจริงก็ต้องรออัปเดตพร้อมกับ iOS 18 อย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2024 เลย ซึ่งรุ่นที่จะได้ลองใช้งานจะจำกัดไว้แค่ iPhone 15 Pro Series หรือ iPad และ MacBook ที่ใช้ชิป M1 ขึ้นไปเท่านั้น ใครที่เป็นรุ่นต่ำกว่านี้อดนะ

ที่มา: Apple