ช่วงนี้ไม่รู้ว่าโลกเราร้อนขึ้นหรืออย่างไร สมาร์ทโฟนหลายๆแบรนด์ต่างพากันระเบิดกันเป็นว่าเล่น อย่าง Samsung Asus รวมไปถึงฝั่งผลไม้ iPhone ก็มีระเบิดกันให้เห็นเช่นเดียวกัน ซึ่งการระเบิดแต่ละครั้งก็มีหลากหลายเหตุกาณ์ แต่ก็ยังหาข้อสรุปที่แท้จริงไม่ได้ ทาง droidsans จึงจัดการรวบรวมข่าวระเบิดต่างๆ ประจำเดือน มิถุนายน 2558 เพื่อนำมาเป็นอุทาหรณ์ และเพื่อเป็นแนวทางในการป้องกันเบื้องต้นสำหรับทุกๆคนนะครับ นอกจากนี้ก็มาดูว่าแต่ละเจ้ามีวิธีการรับมือกับเหตุการณ์แบบนี้อย่างไรบ้าง 

1. Asus Zenfone 5

จริงๆข่าว Asus Zenfone 5 ระเบิด นั้นได้ถูกเขียนไปแล้วเมื่อก่อนหน้านี้ ซึ่งเหตุการณ์เป็นยังไงก็อ่านได้จากข่าวเก่าเลยครับ แต่คราวนี้จะมาเสริมข้อมูลอื่นๆนิดหน่อย โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเวลากลางดึกของวันที่ 17 มิถุนายน หน้าตาของเครื่องหลังจากระเบิดก็จะเป็นประมาณนี้

เจ้าของเครื่องได้ทำการโพสต์ลงพันทิพโดยใช้ชื่อว่า คะน้ากับผักกาด และได้บอกรายละเอียดเพิ่มเติมคร่าวๆ โดยการใช้งานก็ ใช้เล่นโซเชียล และ เล่นเกม ไม่เคยเล่นไปชาร์จไป แต่รู้สึกว่าคืนที่เกิดเหตุจะเล่นไปด้วยชาร์จไปด้วย ส่วนแท่นชาร์จก็ใช้ของแท้จากกล่อง แต่ว่าสายชาร์จใช้ของ HTC Desire 816 ของแท้ และบอกว่ามีการงอที่หัวชาร์จเล็กน้อย 

หลังจากที่โพสต์ลงพันทิพไม่นาน ทาง Asus Thailand ก็ได้ติดต่อเข้าไปทันที และได้ทำมอบเครื่องมาใหม่มาให้ แต่ที่น่าปลื้มใจสุดๆคือทาง Asus Thailand ไม่ได้ส่ง Zenfone 5 เครื่องใหม่ไปให้ แต่เป็น Zenfone 2 รุ่น RAM 4GB ROM 64GB แทน แม่เจ้า! Asus Thailand นายหล่อมาก! ทั้งๆที่ Zenfone 5 ที่ระเบิดนั้นเป็นเครื่องนอกและหมดประกันไปแล้วด้วย ปรบมือสิครับ รออะไรอยู่

ที่มา: Asus Zenfone Club, Pantip

[เพิ่มเติม] ดูเหมือนจะมีเหตุ Asus ระเบิดอีกรายเหมือนกัน แต่ไม่ทราบว่ารุ่นอะไร ซึ่งเจ้าของบอกว่ากำลังดู YouTube อยู่เกิดเครื่องร้อน ควันขึ้น และ ตูม! กลายเป็น โกโก้ครั้นช์ แต่ดีที่โยนมือถือออกไปทัน เลยไม่ได้รับบาดเจ็บอะไร สภาพของเครื่องก็เละเทะ หน้าจอร้าว เครื่องเป็นรู และแบตเกรียม รายนี้ส่งเคลมไปแล้ว แต่ยังไม่รู้เหตุการณ์อัพเดท 

ที่มา: Pantip

 

2. iPhone 6

เหตุการณ์ iPhone 6 ระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นในประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน โดยผู้โชคร้ายคือนาย Kishan Yadav ได้เหล่าเหตุการณ์ว่า กำลังคุยโทรศัพท์ขณะขับรถอยู่ และเปิดระบบ hands-free ไว้ แต่ระหว่างที่คุยอยู่นั้นก็เห็นประกายไฟขึ้นมา จึงรีบโยนโทรศัพท์ออกจากรถ เมื่อโทรศัพท์ของเค้ากระทบถึงพื้นก็เกิดระเบิดขึ้นทันที 

นอกจากนี้ นาย Kishan ยังบอกอีกว่า ตอนนั้นแบตเหลืออยู่ 70% และก็เพิ่งถอย iPhone 6  สีเทารุ่น 64GB ออกมาได้เพียงแค่ 2 วันเท่านั้นเอง น่าสงสารพี่แกเค้าเหมือนกันนะ 

หลังจากนั้น นาย Kishan ก็ได้นำเครื่อง iPhone 6 อันโชคร้ายของเค้าไปร้านที่เค้าถอยมา และทางร้านได้ทำการส่งเครื่องไปยัง Apple serive center แต่ไม่รู้เป็นไง นาย Kishan ได้ออกมาบอกว่าทาง Apple service center ปฏิเสธที่จะรับผิดชอบ ก็เลยไปแจ้งความกับตำรวจซะเลย ตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าเหตุการณ์นั้นเป็นยังไงต่อไป

ที่มา: Times of India

 

3. Samsung Galaxy Ace 3

เกือบจะอดกินมาม่าซะแล้วกับเหตุการณ์นี้ เพราะว่าเจ้าเครื่อง Samsung Galaxy Ace 3 ดันเกิดระเบิดขึ้นระหว่างกำลังอินกับซีรี่ยส์เกาหลี พร้อมกับโซ้ยมาม่าอยู่ เล่นเอาซะเส้นลอยเลย ซึ่งเจ้าของเครื่องได้บอกว่า มีเสียงดัง ปุ้ง! พร้อมกับไฟลุกท่วม แต่โชคดีที่วางไว้บนโต๊ะ ไม่ได้ถือหรือว่าวางไว้บนเตียง เลยไม่ได้รับบาดเจ็บอะไร 

เหตุการณ์คั้รงนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ส่วนสาเหตุก็ดูเหมือนว่าจะมาจากแบตระเบิด ดูจากภาพแล้วก็ดูอันตรายเลยทีเดียว ถ้าถืออยู่ในมือถือคงได้รับบาดเจ็บแน่ๆ โดยเจ้าตัวบอกว่าใช้เครื่องมาได้ประมาณ 1 ปี 

ตอนนี้ทาง Samsung Thailand ก็ได้ติดต่อกับเจ้าของเครื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่ามีการให้เครื่องมาใช้งานแทนหรือว่ามอบเครื่องใหม่ให้เลย ซึ่่งอันนี้ก็ต้องรออัพเดทอีกทีนะครับ

ที่มา: Pantip

 

4. Samsung Galaxy A5

เหตุการณ์การระเบิด Samsung Galaxy A5 ครั้งนี้เกิดขึ้นในประเทศไทยเช่นเดียวกัน โดยทางเจ้าของได้บอกว่า ระเบิดขณะที่กำลังชาร์จแบตอยู่บนเตียง แถมยังใช้อุปกรณ์ของแท้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปลั๊ก แบต หรือ สายชาร์จ แต่โชคดีที่ทางเจ้าของนั้นไม่เป็นอะไร แต่ผ้าปูไหม้ไปนิดนึง

ภาพทั้งหมดนี้มาจากเว็บพันทิพ ของผู้ใช้งานที่มีชื่อว่า weegool โดยบอกว่า Galaxy A5 เครื่องนี่เป็นของน้อง ซึ่งได้ทำการโพสต์ไปเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ห่างจาก Galaxy Ace 3 ระเบิดแค่วันเดียวเอง ส่วนเครื่องนี้เพิ่งซื้อมาเมื่อเดือน มีนาคม นี้เอง ราวๆ 3 เดือนเท่านั้น ก็เกิดเหตุการณ์นี้ซะแล้ว เล่นซะเคสละลาย จอร้าวกันเลยทีเดียว 

Galaxy A5 เครื่องนี้ทางเจ้าของได้ส่วนลดซื้อมาได้ในราคา 9,900 บาทจากราคาเต็ม 12,900 บาท ซึ่งทาง Samsung Thailand ก็ส่ง Galaxy A7 มาให้ใช้สำรองไปก่อน

หลังจากนั้น Samsung Thailand ก็ได้ยื่นข้อเสนอคืนเงินตามจำนวนใบเสร็จ (9,900 บาท) บวกกับค่าเสียหายกับที่นอนอีก 1,000 บาท ซึ่งรวมแล้วก็ยังน้อยกว่า ราคา Galaxy A5 ในปัจจุบัน แต่ดูเหมือนจะไม่คุ้ม เจ้าของเครื่องก็เลยแอบโวย ทาง Samsung Thailand ก็เลยเปลี่ยนให้เป็นการคืนเงินให้เท่ากับราคา Galaxy A5 ในปัจจุบันแทน พร้อมกับค่าเสียหายอีก 1,000 บาท ตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าเจ้าของเครื่องได้รับค่าเสียหายไปหรือยังนะครับ

ที่มา: Pantip

ถึงแม้ว่าเหตุการณ์มือถือระเบิดนั้นจะไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยๆ แต่ผู้ใช้งานก็ควรที่จะระวังไว้ก่อน อย่างเช่น ไม่ใช้งานมือถือในขณะที่ชาร์จอยู่ หรือว่าใช้อุปกรณ์เสริมที่เป็นของแท้ เพื่อลดความเสี่ยงในการระเบิดลงไปได้ในระดับหนึ่งครับ