SMIC ออกรายงานผลประกอบไตรมาสแรกของปี มีรายรับรวมทั้งสิ้น 1,750 ล้านดอลลาร์ ส่งผลให้ SMIC ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของโลกเหนือ UMC ของไต้หวันได้เป็นครั้งแรก พร้อมกันนี้ สื่อสองสำนักจากเกาหลีใต้ ต่างออกรายงานตรงกันว่า SMIC สามารถผลิตชิป 5 นาโนเมตรได้สำเร็จแล้ว โดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่อง EUV

ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่มีรายรับสูงสุดในโลก ไตรมาส 1 ปี 2024

  • TSMC (ไต้หวัน) – 18,500 ล้านดอลลาร์
  • Samsung (เกาหลีใต้) – 3,500 ล้านดอลลาร์
  • SMIC (จีน) – 1,750 ล้านดอลลาร์
  • UMC (ไต้หวัน) – 1,708 ล้านดอลลาร์
  • GlobalFoundries (สหรัฐฯ) – 1,549ล้านดอลลาร์

ช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว SMIC ยังเป็นเบอร์ 5 ในตลาด (ดูภาพด้านล่างประกอบ) แต่จากดีมานด์ชิปที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกในช่วงหลัง ประกอบกับแรงหนุนจากแนวทางลดการพึ่งพาเทคโนโลยีต่างชาติของจีน เสริมด้วยการคัมแบ็กของ HUAWEI ทำให้ SMIC ขยับขึ้นรวดเดียวสองอันดับ มาเป็นเบอร์ 3 ในไตรมาสนี้รองจาก TSMC และ Samsung ทันที โดยรายรับ 1,750 ล้านดอลลาร์ มีที่มาจากบริษัทในชาติเดียวกันไปกว่า 80%

ส่วนข่าวเรื่องชิป 5 นาโนเมตรของ SMIC มีต้นทางจาก The Korea Economic Daily และ BusinessKorea โดยสื่อทั้งสองเจ้าบอกสั้น ๆ แค่ว่า SMIC ประสบความสำเร็จในการผลิตแล้ว แต่ไม่ได้บอกว่าผลิตได้เป็นจำนวนมากเท่าไหร่ เพียงพอต่อการนำไปใช้งานจริงหรือไม่ ใช้วิธีการหรือเทคโนโลยีใดในการผลิต และ SMIC ก็ไม่ได้มีแถลงการณ์ใด ๆ ออกมา (สื่อต่างประเทศเจ้าอื่น ให้ความเห็นว่าต่อให้ผลิตได้จริง ก็ไม่น่าจะประกาศเร็ว ๆ นี้อยู่ดี ซึ่งไม่ได้เหนือความคาดหมายอะไรนัก เพราะจนถึงตอนนี้ Kirin 9000s ออกมาเป็นปีแล้ว ยังถูกเหยียบไว้มิด ไม่พูดถึงเลย)

อย่างที่ทราบกันดีว่า SMIC ไม่สามารถเข้าถึงเครื่อง EUV ได้จากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ทาง SMIC จึงต้องพึ่งพาเครื่อง DUV ในการผลิตชิปแทน ถึงจะเป็นเทคโนโลยีที่ไม่ทันสมัยเท่า แต่ก็ไม่มีทางเลือกอื่นที่ดีไปกว่านี้

ปีที่แล้ว SMIC ประสบความสำเร็จในการผลิตชิป 7 นาโนเมตรไปแล้ว คือ Kirin 9000s ใน Mate 60 series ต่อยอดด้วย Kirin 9010 ของ Pura 70 series ในปีนี้ที่อัปเกรดขึ้นมาอีกเล็กน้อย ส่วนชิป 5 นาโนเมตรตัวใหม่ ก็คาดว่า SMIC ยังผลิตด้วยเครื่อง DUV ตามเดิม ซึ่งในทางเทคนิคแล้วสามารถทำได้ แต่ต้องแลกมากับอัตราการผลิตสำเร็จที่ต่ำ ทำให้สิ้นเปลืองทั้งเงินทุนและทรัพยากร และคงไม่มีใครตอบได้ว่าคุ้มทุนหรือไม่ ตราบใดที่ SMIC และ HUAWEI ยังเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ

รายงานยังระบุอีกด้วยว่า Mate 70 series ที่อาจเปิดตัวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี มีลุ้นเป็นมือถือรุ่นแรกของค่ายที่ขับเคลื่อนด้วยชิป 5 นาโนเมตรตัวใหม่ ซึ่งจะถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของวงการเซมิคอนดักเตอร์จีนที่ทั่วโลกต้องจับตามอง เพราะอาจมีอิมแพกต์มากพอจะพลิกโฉมตลาดในช่วงเวลาถัดจากนี้ไปอย่างสิ้นเชิงเลยก็เป็นได้

อ้างอิง : The Korea Economic Daily | BusinessKorea | Reuters | Visual Capitalist