เป็นเรื่องซะแล้ว…เมื่อมีนักวิจัยจากบริษัทความปลอดภัยไซเบอร์ Check Point ออกมาเผยข้อมูลว่าเหล่ามือถือ หรือแท็บเล็ต Android ที่ใช้ชิป Snapdragon รุ่นต่างๆ มีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยเนื่องจากพบโค้ดกว่า 400 โค้ด ที่มีช่องโหว่ อยู่ใน DSP (digital signal processor) หรือการประมวลผลสัญญาณดิจิทัล ของชิป Snapdragon นั่นเอง

Check Point บอกว่าช่องโหว่ของชิป Snapdragon ดังกล่าวจะทำให้ Hacker ที่เจาะระบบเข้ามา สามารถบันทึกการสนทนาโทรศัพท์, ขโมยข้อมูลในเครื่อง, ทำให้มือถือใช้งานไม่ได้ หรือติดตั้ง Malware ที่ลบไม่ออกเข้าไปที่อุปกรณ์โดยที่ผู้ใช้งานไม่รู้ตัวเลย

ในตอนนี้ยังไม่รายงานออกมาว่าการเจาะระบบผ่าน DSP ต้องใช้ฝีมือแค่ไหน แต่ทาง Check Point บอกเอาไว้ว่าผู้ผลิตมือถือที่ใช้ชิป Snapdragon ไม่สามารถแก้ปัญหาช่องโหว่ดังกล่าวได้อย่างง่ายๆ ถ้าหากผู้ผลิตชิป (Qualcomm) ไม่ออกมาชี้ว่าปัญหาอยู่ตรงจุดไหนซะก่อน

สำหรับรายละเอียดอื่นๆ ในตอนนี้ Check Point ยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ เนื่องจากปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข เพราะหากว่ามีรายละเอียดหลุดออกไปแล้ว แน่นอนว่าจะต้องมีเหล่าผู้ไม่หวังดีเอาช่องโหว่ดังกล่าวไปใช้ประโยชน์แน่นอน แต่ผู้ใช้งานมือถือ Snapdragon ก็วางใจได้หน่อยนึง เนื่องจากล่าสุดทาง Qualcomm ได้รับทราบถึงปัญหานี้แล้ว และกำลังหาทางออกกับแบรนด์มือถือทั้งหลายที่ใช้ชิป Snapdragon เพื่อหาทางอุดช่องโหว่ของ DSP ในชิป

โชคยังดีที่ตอนนี้ข้อมูลของช่องโหว่ในชิป Snapdragon ยังไม่มีหลุดออกไป ทำให้ยังไม่มี Hacker คนไหนสามารถเจาะระบบผ่านช่องโหว่โค้ดใน DSP ดังกล่าวได้ แต่ถึงยังไงผู้ใช้งานมือถือทั้งหลายก็ควรป้องกันตัวเองด้วยการอัปเดต Patch ความปลอดภัยของอุปกรณ์อยู่เรื่อยๆ และไม่ควรดาวน์โหลดแอปจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือด้วย

 

ที่มา : Androidauthority, Check Point