Alpha 7R V กล้องมีร์เรอร์เลสเรือธงประจำซีรีส์ R จาก Sony เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้ว ประกาศราคา 159,990 บาท — ชูจุดเด่นในแง่ความละเอียดสูงพิเศษ 61MP บนเซนเซอร์แบบ Black-illuminated พร้อมหน่วยประมวลผลปัญญาประดิษฐ์ที่ฉลาดล้ำกว่าเดิม ส่งให้ระบบโฟกัสทำงานได้ดีขึ้น ไวขึ้น แม่นยำขึ้น ติดตามวัตถุได้ดีขึ้นเป็นอย่างมาก

ระบบโฟกัสติดตามดวงตาของ Alpha 7R V สามารถจดจำดวงตาของมนุษย์ได้ดีกว่าเดิม 60% โดยประมาณ และที่เหนือไปกว่านั้นคือการใช้ปัญญาประดิษฐ์ประมาณท่าทางการเคลื่อนไหวของมนุษย์ ทำให้กล้องสามารถล็อกโฟกัสเข้ากับศีรษะและส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้ ดังนั้นโฟกัสจะไม่หลุดถึงแม้ตัวแบบจะสวมหน้ากากหรือหันหน้าออกจากเฟรม

นอกเหนือจากมนุษย์แล้ว Alpha 7R V ยังรองรับการจดจำวัตถุอื่น ๆ ที่หลากหลายเพิ่มเติม ทั้งยานพาหนะต่าง ๆ ตั้งแต่รถยนต์ไปจนเครื่องบิน และสัตว์นานาชนิด ไม่เว้นแม้กระทั่งแมลงตัวเล็ก ๆ

การจะอ่านและคำนวณข้อมูลปริมาณมหาศาล จำเป็นต้องอาศัยหน่วยประมวลผลที่ทรงพลัง ซึ่ง Sony ใส่มาให้ 2 ตัวคือ BIONZ XR คู่ โดยเคลมว่า Alpha 7R V มีพลังการประมวลผลดีกว่ารุ่นก่อนถึง 8 เท่า ทั้งยังได้นำความสามารถด้านปัญญาประดิษฐ์มาผสานรวมเข้ากับเซนเซอร์อินฟราเรดเพื่อใช้ในการคำนวณสมดุลแสงขาวที่เที่ยงตรงด้วย

Alpha 7R V มาพร้อมกันสั่นในบอดี้ 8 แกน ระบบโฟกัสแบบตรวจจับเฟสมีจำนวน 693 จุด ครอบคลุมพื้นที่ 79% ของเซนเซอร์ภาพ EV ต่ำสุดที่ทำได้คือ -4.0 สตอปในโหมด AF-S ส่วนในแง่การถ่ายวิดีโอรองรับสูงสุดที่ความละเอียด 8K ที่ 24 เฟรมต่อวินาที หรือ 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาที ซึ่งในกรณีของวิดีโอ 8K สามารถถ่ายที่ 10 บิตแบบ 4:2:0 ได้ต่อเนื่อง 30 นาที จากอานิสงส์ของระบบระบายความร้อนแบบใหม่ เป็นไปตามแนวทางของ Sony ที่ระบุว่ากล้องยุคใหม่ต้องเก่งทั้งงานภาพนิ่งและงานวิดีโอ

นอกจากนี้ หน้าจอ LCD ของ Alpha 7R V ยังได้ถูกออกแบบใหม่ และถูกนำมาใช้งานกับรุ่นนี้เป็นรุ่นแรก Sony เรียกมันว่า 3.2-type เป็นหน้าจอแบบ 4 แกน รองรับการพับออก หมุนบิดรอบทิศทาง ง้างขึ้นและงัดลง สามารถปรับมุมมองได้อย่างยืดหยุ่นตามแต่สถานการณ์และลักษณะการใช้งานในขณะนั้น ๆ และมีขอบเขตสีกว้างในระดับ DCI-P3 ตามมาตรฐานที่ใช้งานในอุตสาหกรรมภาพยนตร์แล้ว (ดูวิดีโอประกอบด้านล่าง)

Play video

คุณสมบัติอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกบางส่วน ยกตัวอย่างเช่น ฟีเจอร์ Anti-dust ไล่ฝุ่นหน้าเซนเซอร์อัตโนมัติด้วยคลื่นอัลตราโซนิกที่สร้างการสั่นสะเทือนได้มากถึง 70,000 รอบต่อวินาที และการออกแบบบริเวณรอยต่อ ปุ่มกด และแป้นควบคุมต่าง ๆ ให้มีความแน่นหนามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สำหรับการใช้งานที่สมบุกสมบันหรือในสถานที่ที่สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวน เป็นต้น

ราคาและการวางจำหน่าย

Alpha 7R V จะเริ่มเปิดให้พรีออร์เดอร์ตั้งแต่วันที่ 2 ไปจนถึง 15 พฤศจิกายน 2565 ราคา 159,990 บาท (เฉพาะบอดี้) พร้อมโปรโมชันสุดโหด คือ

  • แถมฟรี Xperia 1 IV มูลค่า 48,990 บาท จำนวน 1 เครื่อง
  • แถมฟรี รหัสส่วนลดมูลค่า 1,500 บาท สำหรับซื้ออุปกรณ์เสริมที่ร่วมรายการใน Sony Store Online

สำหรับการวางจำหน่ายผ่านหน้าร้านและช่องทางอื่น ๆ ตามปกติจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นไป

 

ที่มา : จดหมายข่าว
ข้อมูลเพิ่มเติม : Sony