fbpx
News

Sony เผยกำลังพัฒนาเซ็นเซอร์สแกนใบหน้า 3 มิติแบบใหม่ ดีกว่า และแม่นยำกว่า Face ID

ในปีที่ผ่านมาเราได้เห็นการพัฒนาของเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลบนมือถือหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นสแกนนิ้ว สแกนใบหน้า และสแกนม่านตา ล่าสุด Sony ประกาศว่ากำลังพัฒนาเซ็นเซอร์สแกนหน้าตัวใหม่ที่แม่นยำกว่า Face ID ของแอปเปิ้ล

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Mr. Satoshi Yoshihara หัวหน้าแผนกเซ็นเซอร์ของ Sony ได้เผยว่าทางบริษัทฯ กำลังวางแผนที่จะผลิตเซนเซอร์สแกนหน้าในรูปแบบ 3D ที่สามารถใช้ได้ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง ซึ่งปัจจุบันค่ายมือถือต่างๆ ก็กำลังวางแผนพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับใช้กับมือถือของค่ายตัวเอง  รวมถึง Sony เองก็มีเทคโนโลยีใหม่ที่เตรียมจะนำมาใช้กับ  มือถือรุ่นใหม่ๆ ของ Sony  ที่กำลังจะออกมา

การทำงานของการสแกนใบหน้าด้วยเซนเซอร์ 3D นี้จะใช้หลักการสะท้อนของวัตถุ โดยตัวเซนเซอร์จะปล่อยเลเซอร์ออกมาตรวจจับและวัดระยะห่างระหว่างวัตถุและสะท้อนกลับมา ซึ่งก็จะคล้ายกับการตรวจจับวัตถุด้วยเสียงของค้างคาว และ Sony ยังเผยอีกว่าเซ็นเซอร์ 3D รุ่นใหม่นี้สามารถตรวจจับใบหน้าได้แม่นยำกว่า Face ID ของ Apple รวมถึงฟังก์ชั่นสแกนหน้าแบบ 3D ของ Xiaomi และ Huawei โดยสามารถสแกนหน้าได้แม่นยำแม้จะอยู่ในระยะห่างจากมือถือถึง 5 เมตร

Sony จริงจังกับการพัฒนาเทคโนโลยีสแกนหน้าแบบ 3D เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ Sony ยังได้ทำเว็บไซต์ www.sony-depthsensing.com ขึ้นไว้เพื่อสำรวจความเป็นไปได้ของเทคโนโลยีดังกล่าว  รวมถึงการนำเอาเซ็นเซอร์ตัวนี้ไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ อย่าง รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง, โดรน, หุ่นยนต์ และอุปกรณ์อื่นๆ  และมีโครงการที่จะผลิตเซนเซอร์กล้อง 3D จำนวนมากออกมาในช่วงปลายๆซัมเมอร์ของปีนี้  ซึ่งก็อาจจะมีความเป็นไปได้ว่า Sony อาจจะใช้เซ็นเซอร์ตัวนี้กับมือถือเรือธงรุ่นใหม่หรือขายให้กับค่ายมือถืออื่นๆ ด้วยก็เป็นได้

 

ที่มา  phonearena

2 Comments

 1. pureblackheart Post on January 4, 2019 at 9:46 am

  #1003328

  ท้ายสุด คงได้แค่ขายให้ชาวบ้านไปใช้ เพราะแผนกตัวเองจะไม่เหลือที่ยืนในโลกแล้ว แถมเขียนกันเองกลัวจะดึงพลังแฝงออกมาได้ไม่ดีแบบเซ็นเซ่อร์กล้องที่ชาวบ้านเอาไปใช้ ทำออกมาดีกว่า

 2. Facebook Profile photo

  Chino Post on January 4, 2019 at 11:36 am

  #1003334

  ทำเซนเซอร์แข่งกับ ISOCELL ไปล่ะดีและ ไม่ต้องลงมามือถือหรอกตลาดมันเยอะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save