fbpx
News

ลือ Xperia 1 V จะมากับกล้องหลัก 48MP เหมือน iPhone 14 Pro แต่ปรับปรุงให้สีเที่ยงตรงกว่า

แหล่งข่าวจากจีนระบุว่า Xperia 1 V ว่าที่สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นถัดไปของ Sony จะมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในส่วนของกล้องหลัง โดยกล้องหลักจะอัปเกรดมาใช้เซนเซอร์ 48MP ที่มี ‘พื้นฐาน’ เดียวกับเซนเซอร์กล้องหลักที่อยู่บน iPhone 14 Pro เช่นเดียวกับกล้องอัลตราไวด์ที่จะขยับมาใช้ความละเอียด 48MP เท่ากัน (จากเดิม 12MP ทั้งคู่) ในขณะที่กล้องเทเลโฟโตแบบออปติคัลยังอยู่ ไม่ถูกตัดออกไปไหน

แหล่งข่าวบอกว่า เซนเซอร์กล้องหลักของ Xperia 1 V จะมากับการปรับเปลี่ยนโครงสร้างฟิลเตอร์สีใหม่ แม้ไม่ได้ระบุรายละเอียดอะไรที่เฉพาะเจาะจงนัก แต่จากคำกล่าวนี้ก็พอจะเดาได้ว่าคงส่งผลให้เซนเซอร์มีความคลาดสีน้อยลง หรือกล่าวอีกทางหนึ่งคือให้สีที่แม่นยำขึ้น

ทางด้านกล้องอัลตราไวด์ที่มีความละเอียด 48MP เท่ากับกล้องหลัก แต่เป็นเซนเซอร์คนละตัวกัน โดยมีขนาดอยู่ที่ 1/2.4 นิ้ว พร้อมพิกเซล 0.7μm แต่เอาต์พุตปกติจะอยู่ที่ 12MP จากการรวมพิกเซล 4 เป็น 1 จุด หมายความว่าในการใช้งานทั่วไป ขนาดของพิกเซลก็จะใหญ่กว่าตัวเลขที่ระบุข้างต้น

ส่วนกล้องเทเลโฟโตจะเปลี่ยนมาใช้เซนเซอร์ IMX557 ความละเอียด 12MP ซึ่งเคยถูกนำมาใช้เป็นเซนเซอร์กล้องหลักของ Xperia 1 II มาก่อน ความยาวโฟกัสเริ่มต้นของกล้องตัวนี้จะเทียบเท่า 70 มม. และสามารถซูมออปติคัลได้ไกลสุด 200 มม. ขนาดโดยรวมของโมดูลมีความยาวมากถึง 4 ซม. จากการวางเลนส์ในแนวนอน

สุดท้าย แหล่งข่าวอ้างว่า Sony กำลังพัฒนาแอปกล้องถ่ายภาพตัวใหม่อยู่ด้วย ซึ่งจะเป็นการดึงเอาประโยชน์ของเซนเซอร์กล้องความไวสูงมาใช้เพื่อถ่ายภาพในลักษณะ Live Photo หรือภาพเคลื่อนไหวสั้น ๆ 3 วินาที ในอัตรา 20 เฟรมต่อวินาที

แต่ยังไม่ชัดเจนว่า Sony จะทำเป็นแอปใหม่แยกออกไปเลย หรือเป็นเพียงแค่ฟีเจอร์ที่จะถูกอัปเดตเพิ่มเข้ามา เนื่องจากปัจจุบัน Sony มีแอปถ่ายภาพอยู่แล้วหลายตัว ทั้ง Camera กับ Photography Pro ของฝั่งภาพนิ่ง และ Videography Pro กับ Cinematography Pro ของฝั่งวิดีโอ หากจะเพิ่มแอปใหม่เข้ามาอีก ก็ดูจะสร้างความสับสนให้แก่ผู้ใช้งานมากเกินไป

 

ที่มา : 未消失的亡灵

2 Comments

 1. themee Post on October 4, 2022 at 10:51 am

  #1033148

  เดียวนะ 70- 200 แบบ Optical บนกล้องมือถือ 
  สุดยอดดดดดดดด

 2. truss1 Post on October 4, 2022 at 3:34 pm

  #1033151

  ทำไมรุ่นที่ผ่านมาสู้ Honor ไม่ได้เฉย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save