เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยในงาน CES 2023 สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต้นแบบโฉมแรกจากการร่วมมือของสองแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นอย่าง Sony และ Honda ภายใต้ชื่อ AFEELA ที่มาในโฉมรถเก๋งซีดานดีไซน์สุดล้ำ คล้าย Sony Vision-S ที่เปิดตัวไปในงานเดียวกันเมื่อ 3 ปีก่อน

Play video

AFEELA รุ่นต้นแบบมาในดีไซน์คุ้นตาคล้าย Sony Vision-S แต่ก็มีการปรับดีไซน์เพิ่มเติมให้โค้งมน ดู Minimal มากขึ้น ด้านหน้าตัวรถมีแถบจอ LED ที่สามารถเปลี่ยนสี และแสดงสถานะได้ ด้านบนมีซันรูฟแบบเต็มพื้นที่หลังคา พวงมาลัยมาในทรงสี่เหลี่ยม (Yoke) ดูแปลกตา แผงคอนโซลยังมาในรูปแบบจอ Panoramic ขนาดใหญ่โอบล้อมด้านหน้า รองรับระบบการเชื่อมต่อ Cloud Service อัปเดตซอฟต์แวร์ผ่านระบบ 5G อีกทั้งยังมีจอที่เบาะหลังเน้นเรื่องความบันเทิงแบบสุด ๆ

AFEELA ได้จับมือกับ Qualcomm เพื่อพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ รวมถึงมีแผนจะใช้ชิป Snapdragon Digital Chassis ที่มีแรงประมวลผลกว่า 800 TOPS พ่วงมาด้วยเซนเซอร์รอบตัวรถที่มีทั้ง กล้อง, เรดาร์, ไลดาร์ และอัลตราโซนิคกว่า 45 ตัว ทำงานร่วมกับเทคโนโลยี AI เพื่อตรวจจับวัตถุ และสิ่งกีดขวาง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในขณะใช้โหมดขับเคลื่อนอัตโนมัติ และจะใช้ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดย Sony รวมถึงจะมีบริการแบบ Subscription Service จ่ายเงินรายเดือนเพื่อปลดล็อกฟีเจอร์บางอย่างบนรถด้วย

ด้านความบันเทิงนั้น ทาง SHM ต้องการจะสร้างประสบการณ์ความบันเทิงบนรถยนต์ใหม่ ๆ ที่ผสานโลกจริง และโลกเสมือนอย่าง Metaverse ได้อย่างไร้รอยต่อ โดยในตอนนี้ก็ได้จับมือกับพาร์ตเนอร์ระดับบิ๊กของวงการเกมอย่าง Epic Games ร่วมกันพัฒนาประสบการณ์แบบใหม่ที่ว่านี้แล้วด้วย  ส่วนจะใส่ PS5 มาไว้บนรถตามที่ลือกันก่อนหน้านี้ด้วยหรือไม่ ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมมากนัก

AFEELA จะผลิต และวางจำหน่ายจริงโดยอิงรุ่นต้นแบบนี้ และทาง SHM มีแผนจะเปิดให้สั่งจองกันภายในช่วงต้นปี 2025 หลังจากนั้นจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2025 และจะเริ่มจัดส่งรถยนต์ปี 2026 ที่สหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก หลังจากนั้นจะเริ่มวางจำหน่ายในญี่ปุ่น และยุโรป ส่วนราคาเปิดตัวคาดว่า AFEELA จะเจาะตลาด Segment ระดับพรีเมียม และมาในราคาที่พอฟัดพอเหวี่ยงกับเจ้าตลาดอย่าง Mercedes-Benz, BMW, Volvo, และ Audi

 

ที่มา: Sony Honda Mobility, The Verge