เรียกได้ว่ามาแบบเหนือความคาดหมายสุดๆ เมื่อ Sony แบรนด์สินค้าไอทีชื่อดัง ได้นำโมเดลต้นแบบรถไฟฟ้ารุ่นแรกของบริษัทอย่าง Vision-S มาเปิดตัวไกลถึงงาน CES 2020 ชูจุดเด่นเซนเซอร์ทั้งในรถและนอกรถมากกว่า 30 ตัว หน้าจอ dashboard ที่กว้าง และมีระบบเสียงรอบทิศทางอีกด้วย

Sony Vision-S เป็นรถยนต์ไฟฟ้าซีดานรุ่นต้นแบบที่ทาง Sony ลงทุนขนมาเปิดตัวไกลถึงงาน CES 2020 เพื่อประกาศว่าบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นนี้มีศักยภาพมากเพียงพอ ที่จะก้าวกระโดดจากวงการสื่อ Entertainment, IT, สมาร์ทโฟน, เซนเซอร์กล้อง มาร่วมเล่นในวงการรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ตอนนี้ โดย Sony Vision-S จะมาพร้อมกับเซนเซอร์ทั้งหมด 33 ตัว ทั้งด้านในและด้านนอกตัวเครื่อง ซึ่งบางตัวมีหน้าที่ช่วยหลบหลีกสิ่งกีดขวางต่างๆ ทั้งวัตถุ คน หรือสัตว์ ส่วนเซนเซอร์ที่เหลือก็มีไว้เพื่อควบคุมสื่อ Entertainment ต่างๆ แถมยังมีระบบเสียง 360 องศารอบทิศทางอีกต่างหาก

อีกทั้งยังมีหน้าจอ Dashboard ตรงคอนโซลแบบ Widescreen และหน้าจอสำหรับผู้โดยสารคนอื่นๆ อีกด้วย ดีไซน์ภายนอกของ Sony Vision-S ดูเผินๆ จะให้อารมณ์ความรู้สึกกลิ่นอายแบบเดียวกับ Porsche อยู่หน่อยๆ

โดยรถยนต์ไฟฟ้า Sony Vision-S รุ่นนี้ รองรับการขับแบบไร้คนขับ (Self-Driving) แถมยังมีเซนเซอร์ Time-of-Flight (ToF) ใส่มาให้ด้วย สำหรับการตรวจจับคนหรือสิ่งของในห้องเครื่องตัวรถยนต์

โดยรถยนต์ไฟฟ้า Vision-S คันนี้ จะไม่เกิดขึ้นเลย หากไม่ได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรทั้งหลายอย่าง Benteler, BlackBerry, BOSCH, Qualcomm, NVIDIA ฯลฯ

คาดว่า Sony น่าจะไม่ได้ต้องการมาร่วมแจมวงการรถยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจังหรืออะไรนะครับ เพียงแต่พวกเขาอาจจะใช้คอนเซปต์รถยนต์ไฟฟ้า Vision-S เป็นต้นแบบเพื่อวางรากฐานสำหรับเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ให้กับเจ้าอื่นๆ ในตลาดมากกว่า…ยังไงก็ต้องรอติดตามกันต่อไปครับว่าสุดท้ายแล้ว Sony จะมีแผนการอะไรเกี่ยวกับตรงนี้อย่างไร