ช่วงเวลาที่แสนยากลำบากของแผนก Sony Mobile นั้นล่วงเลยผ่านมาก็หลายปีแล้วจนในที่สุดเมื่อช่วงกลางปี 2018 ที่ผ่านได้มีการผ่าตัดชุดใหญ่ปรับเปลี่ยนทีมผู้บริหารเพื่อตั้งเป้ากลับมามียอดขายและส่วนแบ่งการตลาดที่จะทำให้ Sony Mobile เป็นที่รู้จักว่าเป็นผู้นำได้อีกครั้งนึงในตลาดสมาร์ทโฟนที่ฟาดฟันกันอย่างไม่หยุดหย่อน แต่จะทำได้อย่างไรนั้น เชิญอ่านบทสัมภาษณ์ของคุณ Don Mesa ผู้นำความหวังใหม่ในงาน CES 2019

ที่มาบทสัมภาษณ์: โดยทีมงาน DIGITAL TRENDS ภายในงาน CES 2019

ยกเครื่องเพื่อความหวังที่จะกลับมายิ่งใหญ่

“พวกเรากำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างเลยล่ะ ทุกๆส่วนของธุรกิจนี้กำลังถูกปรับเปลี่ยนไปทั้งหมด”
– Don Mesa | รองประธานฝ่ายการตลาด Sony Mobile

อีกความเปลี่ยนแปลงใหญ่ที่เกิดขึ้นไปก่อนหน้านี้ไม่นานนัก (ก่อนเปิดตัว Xperia XZ3) Shigeki Ishizuka ได้ถูกแต่งตั้งขึ้นเป็นหัวหน้าทีมพัฒนาของโซนี่โมบาย โดยที่ผลงานชิ้นโบว์แดงที่เขาฝากเอาไว้ก็คือการพัฒนาแผนกธุรกิจกล้องดิจิตอลจนได้รับการยอมรับไปทั่วโลกถึงขนาดที่กลายเป็นหนึ่งในผู้นำในอุตสาหกรรมกล้องดิจิตอลไปแล้วทั้งในด้านยอดขายและนวัตกรรม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจอันใหญ่ยิ่งของ Sony Corporation ว่านี่คือยุคใหม่ของกล้องจากสมาร์ทโฟนที่ Sony ต้องการเป็นที่สุดนั่นเอง

Mobile World Congress คือก้าวแรกของทิศทางใหม่

“พวกเราจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในงาน Mobile World Congress และนี่จะเป็นก้าวแรกอย่างเป็นทางการของทิศทางใหม่ของ Sony Mobile”
– Don Mesa

เรียกว่าต้องเบิกตากว้างๆเอาไว้รอเลยทีเดียวสำหรับชาวอารยธรรม เพราะ Sony ประกาศเอาไว้ชัดเจนแล้วว่าในงาน Mobile World Congress (25 – 28 กุมภาพันธ์) ที่กำลังจะมาถึงนี้ Sony Mobile จะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่นับว่าเป็น ก้าวแรกอย่าเป็นทางการของ Sony ยุคใหม่ด้วยความหวังว่าจะกลับมาสร้างชื่อยิ่งใหญ่ ไฉไลกว่าเดิมแน่นอน!!

นอกจากนั้นแล้วคุณ Mesa ยังได้กล่าวเอาไว้อีกว่า เทคโนโลยี 5G ถือเป็นเทรนด์ใหม่ที่น่าสนใจและท้าทายแต่ Sony จะไม่เร่งรีบหากมันจะเป็นการนำเสนอประสบการณ์ที่ไม่ราบรื่นอย่างแน่นอน

ทายาทเรือธง Xperia เบอร์ต่อไป

อย่างที่ได้เห็นกันไปก่อนหน้านี้แล้วจากข่าวลือของ Xperia XZ4 เชื่อได้เลยว่านี่คือสมาร์ทโฟนความหวังใหม่ดังกล่าวที่กำลังจะมีการเปิดตัวภายในงาน Mobile World Congress นั่นเอง หากเป็นจริงตามข่าวลือก็น่าสนใจอยู่ว่าเจ้าจอ OLEDที่สัดส่วน 21:9 นั้นนำอะไรมาสู่ทิศทางใหม่ของ Sony Mobile อย่างที่ลั่นเอาไว้แค่ไหนกันเชียว

ความน่าสนใจที่มากไม่แพ้กับรูปร่างหน้าตาของเครื่องอย่างแน่นอนก็คือ กล้อง!! ซึ่ง Sony ก็ทำสาวกงงกันอยู่ไม่น้อยหลังจากที่เปิดตัวกล้องคู่สุดล้ำเอาไว้ใน Xperia XZ2 Premium แต่ดันกลับมาใช้กล้องเดี่ยวใน XZ3 ต้องมารอดูกันว่าบนเจ้า XZ4 ที่กำลังจะมาถึงนั้นจะเป็นอย่างไร “เราหวังว่าจะมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับกล้องของสมาร์ทโฟน” คุณ Mesa กล่าวเอาไว้สั้นๆในเรื่องกล้อง

“พวกเราติดอยู่กับโมเดล Compact ทั้งหลายมาเป็นเวลานานเพราะความสะดวกในการใช้งาน และมันก็คงจะดีสำหรับทางเลือกของอุปกรณ์ในขนาดที่แตกต่างกันไป แต่ผู้ใช้งานมีความต้องที่เพิ่มขึ้นมากสำหรับขนาดของพื้นที่ใช้ประโยชน์ (หน้าจอ)”
– Don Mesa กล่าวถึงไลน์สมาร์ทโฟนไซส์เล็กแต่สเปคเรือธงอย่าง Xperia Compact

Sony Mobile ตั้งเป้ามอบเซอร์ไพรส์

ถึงแม้ว่านี่อาจจะเป็นทิศทางที่ดูน่าสนใจเอามากๆสำหรับการเริ่มต้น ยกเครื่ององค์กรใหม่ของ Sony Mobile แต่คุณ Mesa ก็ได้กล่าวเตือนเอาไว้เบาๆด้วยว่าไม่อยากให้คาดหวังการเปลี่ยนแปลงชนิดหน้ามือเป็นหลังเท่ามากเกินไปนัก แต่ให้คำมั่นไว้ว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นที่สร้างพื้นฐานอันแข็งแรงให้กับสิ่งที่เรียกว่า Sony Xperia ต่อไป

“สิ่งที่ผู้บริโภคจะคาดหวังจากเราได้เสมอแน่นอนเลยว่ามันคือประสบการณ์อย่างเช่น Sony เคยเป็นมา ประสบการณ์อันราบรื่นระหว่างตัวคอนเท็นท์และอุปกรณ์… ”
– Don Mesa

“หวังว่าเราจะสร้างเซอร์ไพรส์ได้อยู่ไม่น้อยนะ”
-Don Mesa-