fbpx
News

Sony Mobile 2019! หวังสร้างเซอร์ไพรส์และกำหนดทิศทางใหม่

ช่วงเวลาที่แสนยากลำบากของแผนก Sony Mobile นั้นล่วงเลยผ่านมาก็หลายปีแล้วจนในที่สุดเมื่อช่วงกลางปี 2018 ที่ผ่านได้มีการผ่าตัดชุดใหญ่ปรับเปลี่ยนทีมผู้บริหารเพื่อตั้งเป้ากลับมามียอดขายและส่วนแบ่งการตลาดที่จะทำให้ Sony Mobile เป็นที่รู้จักว่าเป็นผู้นำได้อีกครั้งนึงในตลาดสมาร์ทโฟนที่ฟาดฟันกันอย่างไม่หยุดหย่อน แต่จะทำได้อย่างไรนั้น เชิญอ่านบทสัมภาษณ์ของคุณ Don Mesa ผู้นำความหวังใหม่ในงาน CES 2019

ที่มาบทสัมภาษณ์: โดยทีมงาน DIGITAL TRENDS ภายในงาน CES 2019

ยกเครื่องเพื่อความหวังที่จะกลับมายิ่งใหญ่

“พวกเรากำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างเลยล่ะ ทุกๆส่วนของธุรกิจนี้กำลังถูกปรับเปลี่ยนไปทั้งหมด”
– Don Mesa | รองประธานฝ่ายการตลาด Sony Mobile

อีกความเปลี่ยนแปลงใหญ่ที่เกิดขึ้นไปก่อนหน้านี้ไม่นานนัก (ก่อนเปิดตัว Xperia XZ3) Shigeki Ishizuka ได้ถูกแต่งตั้งขึ้นเป็นหัวหน้าทีมพัฒนาของโซนี่โมบาย โดยที่ผลงานชิ้นโบว์แดงที่เขาฝากเอาไว้ก็คือการพัฒนาแผนกธุรกิจกล้องดิจิตอลจนได้รับการยอมรับไปทั่วโลกถึงขนาดที่กลายเป็นหนึ่งในผู้นำในอุตสาหกรรมกล้องดิจิตอลไปแล้วทั้งในด้านยอดขายและนวัตกรรม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจอันใหญ่ยิ่งของ Sony Corporation ว่านี่คือยุคใหม่ของกล้องจากสมาร์ทโฟนที่ Sony ต้องการเป็นที่สุดนั่นเอง

Mobile World Congress คือก้าวแรกของทิศทางใหม่

“พวกเราจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในงาน Mobile World Congress และนี่จะเป็นก้าวแรกอย่างเป็นทางการของทิศทางใหม่ของ Sony Mobile”
– Don Mesa

เรียกว่าต้องเบิกตากว้างๆเอาไว้รอเลยทีเดียวสำหรับชาวอารยธรรม เพราะ Sony ประกาศเอาไว้ชัดเจนแล้วว่าในงาน Mobile World Congress (25 – 28 กุมภาพันธ์) ที่กำลังจะมาถึงนี้ Sony Mobile จะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่นับว่าเป็น ก้าวแรกอย่าเป็นทางการของ Sony ยุคใหม่ด้วยความหวังว่าจะกลับมาสร้างชื่อยิ่งใหญ่ ไฉไลกว่าเดิมแน่นอน!!

นอกจากนั้นแล้วคุณ Mesa ยังได้กล่าวเอาไว้อีกว่า เทคโนโลยี 5G ถือเป็นเทรนด์ใหม่ที่น่าสนใจและท้าทายแต่ Sony จะไม่เร่งรีบหากมันจะเป็นการนำเสนอประสบการณ์ที่ไม่ราบรื่นอย่างแน่นอน

ทายาทเรือธง Xperia เบอร์ต่อไป

อย่างที่ได้เห็นกันไปก่อนหน้านี้แล้วจากข่าวลือของ Xperia XZ4 เชื่อได้เลยว่านี่คือสมาร์ทโฟนความหวังใหม่ดังกล่าวที่กำลังจะมีการเปิดตัวภายในงาน Mobile World Congress นั่นเอง หากเป็นจริงตามข่าวลือก็น่าสนใจอยู่ว่าเจ้าจอ OLEDที่สัดส่วน 21:9 นั้นนำอะไรมาสู่ทิศทางใหม่ของ Sony Mobile อย่างที่ลั่นเอาไว้แค่ไหนกันเชียว

ความน่าสนใจที่มากไม่แพ้กับรูปร่างหน้าตาของเครื่องอย่างแน่นอนก็คือ กล้อง!! ซึ่ง Sony ก็ทำสาวกงงกันอยู่ไม่น้อยหลังจากที่เปิดตัวกล้องคู่สุดล้ำเอาไว้ใน Xperia XZ2 Premium แต่ดันกลับมาใช้กล้องเดี่ยวใน XZ3 ต้องมารอดูกันว่าบนเจ้า XZ4 ที่กำลังจะมาถึงนั้นจะเป็นอย่างไร “เราหวังว่าจะมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับกล้องของสมาร์ทโฟน” คุณ Mesa กล่าวเอาไว้สั้นๆในเรื่องกล้อง

“พวกเราติดอยู่กับโมเดล Compact ทั้งหลายมาเป็นเวลานานเพราะความสะดวกในการใช้งาน และมันก็คงจะดีสำหรับทางเลือกของอุปกรณ์ในขนาดที่แตกต่างกันไป แต่ผู้ใช้งานมีความต้องที่เพิ่มขึ้นมากสำหรับขนาดของพื้นที่ใช้ประโยชน์ (หน้าจอ)”
– Don Mesa กล่าวถึงไลน์สมาร์ทโฟนไซส์เล็กแต่สเปคเรือธงอย่าง Xperia Compact

Sony Mobile ตั้งเป้ามอบเซอร์ไพรส์

ถึงแม้ว่านี่อาจจะเป็นทิศทางที่ดูน่าสนใจเอามากๆสำหรับการเริ่มต้น ยกเครื่ององค์กรใหม่ของ Sony Mobile แต่คุณ Mesa ก็ได้กล่าวเตือนเอาไว้เบาๆด้วยว่าไม่อยากให้คาดหวังการเปลี่ยนแปลงชนิดหน้ามือเป็นหลังเท่ามากเกินไปนัก แต่ให้คำมั่นไว้ว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นที่สร้างพื้นฐานอันแข็งแรงให้กับสิ่งที่เรียกว่า Sony Xperia ต่อไป

“สิ่งที่ผู้บริโภคจะคาดหวังจากเราได้เสมอแน่นอนเลยว่ามันคือประสบการณ์อย่างเช่น Sony เคยเป็นมา ประสบการณ์อันราบรื่นระหว่างตัวคอนเท็นท์และอุปกรณ์… ”
– Don Mesa

“หวังว่าเราจะสร้างเซอร์ไพรส์ได้อยู่ไม่น้อยนะ”
-Don Mesa-

11 Comments

 1. Made In Heaven Post on January 12, 2019 at 3:20 pm

  #1003636

  บอกจะกลับมา
  แต่ถ้ายังทำเฉพาะเรือธง รุ่นกลาง ไม่กล้าลงมาลุยตลาดล่างต่ำหมื่น เตรียมตัวเผาจริงได้เลย

 2. Facebook Profile photo

  Bank Prasert Post on January 12, 2019 at 4:29 pm

  #1003638

  กลัวว่าเซอร์ไพรส์จะเป็นการประกาศขายกิจการให้พวกบริษัทจีนสิ

 3. Facebook Profile photo

  Kama Kamaha Post on January 12, 2019 at 4:48 pm

  #1003639

  รักค่ายนี้นะ แต่เลิกใช้มานานแล้ว

 4. bankkanb Post on January 12, 2019 at 6:29 pm

  #1003641

  เทคโนโลยีเขาสามารถเป็นที่ 1 ได้หลายตัว แต่ไม่รู้เพราะการตลาดหรือยังไง ไปไม่รอดตลอด เปิดตัวขายช้าบ้าง ของน้อยบ้าง ซอฟแวร์กล้องไม่โอเคบ้าง งง ๆ ทั้งทีแอนดรอยด์ของเขาก็เสถียนมากตัวนึงในตลาด และส่วนใหญ่ ราคาโหดเอาเรื่องด้วย เจอแบรนด์จีนฮุบหมด

 5. jerryth Post on January 12, 2019 at 9:42 pm

  #1003645

  ความดื้อดึงของผู้บริหาร เลยพาให้แบรนด์ตำนานเจ๊งไม่เป็นท่า แล้วที่บอกจะสร้างเซอร์ไพรส์และทิศทางใหม่ ทำได้แต่ตลาดและผู้บริโภคจะไปด้วยไหมนั่นอีกเรื่องนะ

 6. lightfellow Post on January 13, 2019 at 12:10 am

  #1003646

  อย่างอื่นเปนไงบ้าง

  น่าจะเจ๊งทุกไลน์ ไหม?

  มือถือ นี่แนว htc กั๊ก +แพง ไม่ดูคู่แข่ง

 7. iristoh Post on January 13, 2019 at 2:54 am

  #1003647

  ผลิตกล้องระดับโลก ทำกล้องให้คนอื่นไปทั่ว แต่กล้องมือถือตัวเองดันเฉยๆ
  มี play station แต่มือถือตัวเองดันไม่เด่นเรื่องเกม
  มีเครื่องเล่นเพลงระดับไฮเอนด์ แต่มือถือตัวเองแทบไม่มีคนกล่าวถึงเรื่องการฟังเพลง

  ก่อนจะไปวิเคราะห์คู่แข่ง ผมคิดว่าโซนี่ควรต้องทบทวนที่ตัวเองง่ายๆครับ
  แบรนด์ตัวเองมีอะไรโดดเด่นที่เป็นที่กล่าวขานมากมาย  ดึงมาใส่มือถือสิครับ

  เช่นมือถือกล้องเทพ มีออพติคอลซูมตัวแรกของโลก  พอร์ทเกมค่ายมาลงมือถือ
  แบรนด์ตัวเองแบบ exclusive ที่ให้ระบบควบคุมตอบสนองขั้นเทพ
  มีโบนัสพิเศษในเกมสำหรับคนที่ใช้มือถือโซนี่ บลาๆ
  มีระบบ DAC เสียงเพื่อการฟังเพลงสำหรับหูทองแบบขั้นสุด อะไรทำนองนี้

  • bullshitz Post on January 13, 2019 at 3:37 pm

   #1003656

   ใส่มาครบแบบนี้ เปิดราคามาตู้มมม 40k 

   ขายไม่ออกแถมคนตามด่าเหมือนเดิม 5555+

  • pureblackheart Post on January 13, 2019 at 4:44 pm

   #1003662

   Optical zoom มีใช้กับ Samsung s4 zoom และ k zoom แล้วครับ

   ส่วน Playstation ทำออกมาบนแอนดรอยด์ ก็โดนแฮกไปเล่นบนเครื่องอื่นๆ ได้ไม่ยาก

  • leosungz Post on January 13, 2019 at 6:59 pm

   #1003667

   เครื่อง mp3 พี่เค้าเครื่องละแสนกว่าคนหากันให้คสักนะครัช แต่เสรือกไม่เอามาผนวกกับดรอย จะใช้แต่ os ของตัวเองฟายแท้ไม่มีวัวผสม คือบางที่กรูก็แค่ต้องการฟังจาก jook หรือ spotify บ้างป่าวว่ะ กล้องอีกไม่ต้องอะไรมากจำ find 7 กับ x1 ได้ป่ะ กากสลัด คือไม่ต้องการอะไรมาก ผบภ ต้องการแค่มือถือตลาดยี่ห้อ sony มันยากนักรึไงฟร่ะ os มรึงก็ตัดหมดจนจะเป็น pure ละ ค่า r&d นีแทบไม่ต้องพูดถึง แม่งมรึงช่วยยัดอะไรที่มันเพิ่มมูลค่าของมือถือ ให้มันมากกว่าเอามาไถเล่นเฟส กับเปิดเวปหน่อยเหอะ ถ้าจะขายราคานี้ ไม่งั้น ผบภ ไปซื้อมือถือ 5000-10000 ดีกว่าไหมคิดไม่ได้ก็ปิดๆแผนกไป

 8. leoneokung Post on January 16, 2019 at 10:40 pm

  #1003772

  ขอให้ โซนี่ กลับมาได้ครับ ผมเคยส่งเมล์ แบบงูๆ ปลา ๆ ไปให้ทางโซนี่ กล่าวถึง ผลิตภัณของเค้า แบบ งูๆ ปลาๆ ผมว่า หลายๆคน คงอยากเห็น โซนี่ กลับไปเป็นตัวของตัวเองครับ รุ่นใหม่ที่ออกมา ดูมีอารยะธรรม มากๆครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save