หลังจากที่ Microsoft ประกาศดีลช็อกวงการเกม โดยการเข้าซื้อกิจการ Activision Blizzard ด้วยมูลค่า 68.7 พันล้านเหรียญเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ล่าสุด Sony เริ่มขยับตัวบ้าง เข้าซื้อ Bungie ด้วยมูลค่า 3.6 พันล้านเหรียญ เมื่อดีลเสร็จสิ้น สตูดิโอนี้จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของ SIE แต่ในแถลงการณ์เน้นย้ำว่า Bungie จะคงไว้ซึ่งอิสระในการสร้างสรรค์และพัฒนาเกม รวมถึงการจัดจำหน่าย พร้อมทั้งเปิดให้เล่นแบบมัลติแพลตฟอร์มต่อไป

Bungie เคยถูก Microsoft เข้าซื้อมาแล้วตอนปี 2543 ทำให้เกมในโปรเจกต์ Halo กลายมาเป็นเอกซ์คลูซีฟสำหรับ Xbox และมีการสร้างภาคต่อเรื่อยมา แต่หลังเวลาล่วงเลยไป 7 ปี Bungie ได้แยกตัวออกมาเป็นสตูดิโออิสระอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับผลงานเกมอื่น ๆ ที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือ แฟรนไชส์ Destiny ซึ่งปัจจุบันออกมา 2 ภาค และขณะนี้อยู่ในระหว่างการพัฒนาออกอัปเดตเพิ่มเติมอยู่ ซึ่งในแถลงการณ์ระบุว่า ความเปลี่ยนแปลงแรกที่จะเห็นได้ทันทีคือ SIE จะมีการจ้างพนักงานเพิ่มเติมเพื่อเสริมแกร่งให้กับ Bungie

ทั้งนี้ บริษัทอันดับ 1 ในอุตสาหกรรมเกมคือ Tencent ในขณะที่ Sony อยู่อันดับ 2 ส่วน Microsoft ที่ได้ Activision Blizzard ไปอยู่ในมือกำลังจะก้าวขึ้นมาอันดับ 3

 

ที่มา : Bungie | Wikipedia (1, 2)