เกิดดีลมหาโหดขึ้นในวงการไอทีอีกแล้ว หลัง Microsoft ได้ยื่นข้อเสนอเข้าซื้อกิจการ Activision Blizzard ที่ทุกคนรู้จักกันดีว่าเป็นเจ้าของเกมยอดฮิตอย่าง Call of Duty , World of Warcraft และ Diablo โดยข้อเสนอคราวนี้มีมูลค่าสูงถึง 68.7 พันล้านเหรียญ หรือประมาณ 2.2 ล้านล้านบาท

ดีลร้อนแรงไฟลุกในครั้งนี้มีมูลค่ามากกว่าเมื่อครั้งที่บริษัทเข้าซื้อ Linkedin กว่า 2 เท่า (รอบนั้น Microsoft จ่ายไป 26 พันล้านเหรียญ) และหากดีลนี้ประสบความสำเร็จ พวกเค้าจะกลายเป็นบริษัทที่ทำรายได้จากเกมได้มากเป็นอันดับ 3 ของโลกทันที โดยอันดับ 1 ในตอนนี้คือ Tencent และตามมาด้วย Sony

Microsoft เตรียมจับเอาเกมทั้งหมดเข้าสู่ Xbox Game Pass และ PC Game Pass หลังจากการเข้าซื้อกิจการ ไม่ว่าจะเป็น Warcraft, Diablo, Overwatch, Call of Duty และเกมฮิตบนมือถืออย่าง Candy Crush รวมถึงเกมใหม่ๆ ของ Activision Blizzard ด้วย

แต่ในช่วงที่ผ่านมาทางด้าน Activision Blizzard เพิ่งจะเจอกับปัญหาใหญ่ในบริษัท เพราะมีคดีความฟ้องร้องกันเกี่ยวกับเรื่องของการคุกคามทางเพศในสถานที่ทำงาน ที่ศาลสั่งให้บริษัทต้องจ่ายเงินชดเชยถึง 18 ล้านเหรียญ และอยู่ในระหว่างการยื่นอุทธรณ์ ซึ่งจากกรณีดังกล่าวเลยทำให้มีพนักงานต้องออกจากบริษัทไปถึง 40 คน งานนี้ก็ไม่รู้ว่าทาง Microsoft จะมีวิธีการจัดการกับเรื่องดังกล่าวอย่างไรบ้าง

ในช่วงนี้ Bobby Kotick ซีอีโอของ Activision นั่งทำงานต่อไปเหมือนเดิมก่อน แต่คาดว่าหากดีลนี้จบลงก็น่าจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยคาดว่าหัวเรือใหญ่ที่จะมานั่งตำแหน่งนี้ ต้องขึ้นตรงกับ ซีอีโอของ Microsoft Gaming อย่าง Phil Spencer แน่นอน

 

source : theverge