หลังจากที่หูฟังตัดเสียงรบกวน ANC สุดเทพอย่าง Sony WH-1000XM4 แบบ Global ไปแล้วเมื่อคืน ล่าสุดทาง Sony ประเทศไทยก็ไม่รอช้า ออกมาประกาศเปิดตัววางขายหูฟังรุ่นนี้ในบ้านเราอย่างเป็นทางการ เคาะราคาอยู่ที่ 13,990 บาท โดยมาพร้อมฟีเจอร์ ANC ที่อัปเกรดขึ้นจากรุ่นเก่า, ระบบถอดรหัสเสียง DSEE Extreme และดีไซน์แบบใหม่เพื่อความสบายในการสวมใส่

หลังจากงานเปิดตัวเมื่อคืนที่ทำให้เราได้เห็นสเปคเต็ม ๆ ของเจ้า WH-1000XM4 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีหลายส่วนที่พัฒนาขึ้นมากจากรุ่นก่อน อย่างเช่นระบบตัดเสียงรบกวน Active Noise Canceling ที่เหมือนเป็นฟีเจอร์เด่นสุดของ WH-1000 เลยทีเดียว

WH-1000XM4 ยังคงใช้ชิปกำจัดเสียงรบกวน QN1 ตัวเดิมกับที่เคยใช้ในรุ่นก่อน ๆ แต่เพิ่มมาด้วยไมค์จับเสียงที่เพิ่มจำนวนขึ้นจาก 4 ตัวไปเป็น 5 ตัว ทำให้สามารถลดเสียงรบกวนความถี่กลาง ๆ ได้มากกว่ารุ่นก่อน

WH-1000XM4 ยังมาพร้อมกับระบบถอดรหัสเสียง DSEE Extreme ซึ่งเป็นรุ่นอัพเกรดจาก DSEE HX ของรุ่นก่อน โดย Sony เคลมว่าเทคโนโลยีนี้ใช้ Edge AI ที่ Sony พัฒนาขึ้นมาเอง มีความสามารถในการวิเคราะห์ และคำนวณคลื่นเสียงของไฟล์เสียง เพื่อทำการขยายสัญญาณ และชดเชยรายละเอียดเสียงที่เสียไปจากการบีบอัดไฟล์ MP3 ให้เสียงมีความอิ่ม พ่วงด้วยรายละเอียดที่ใกล้เคียงกับไฟล์ต้นฉบับที่สุด

อีกทั้ง WH-1000XM4 ยังได้มีการดีไซน์สรีระของ Earcups ใหม่ทั้งหมด เพื่อที่ตัวหูฟังจะสามารถกระจายแรงกดทับไปรอบ ๆ ใบหูแต่ยังใส่ได้กระชับไม่หลวมสามารถใส่เดินไปเดินมาได้ และ Sony ยังทำการขยับรอบเย็บเข้าไปด้านในมากขึ้นเพื่อเลี่ยงการระคายเคืองในการสวมใส่อีกด้วย

โดยตอนนี้ WH-1000XM4 ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สนนราคาอยู่ที่ 13,990 บาท (ราคาเดียวกันกับรุ่น XM3 ตอนเปิดตัว) และจะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 17 สิงหาคมนี้ ส่วน Hands-on และรีวิวเต็มแบบเต็ม ๆ ก็อดใจรอกันอีกหน่อยนะครับ 😁😁