ก่อนหน้านี้พึ่งมีภาพตัวเครื่อง Xperia 5 II มือถือเรือธงช่วงปลายปี 2020 จาก Sony หลุดออกมา ต่อจากนั้นเพียงไม่นานก็มีวิดีโอโปรโมทที่คาดว่าเป็นวิดีโอทางการหลุดตามหลังออกมาอีก แต่ตอนนี้ดูเหมือนจะไม่ต้องหลุดต้องลือกันอีกแล้ว เพราะล่าสุด Sony ออกประกาศอย่างเป็นทางการถึงวันเปิดตัวของมือถือรุ่นดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยว่า เจอวันที่ 17 กันยายนนี้ นอกจากนี้ยังมีข่าวลืออีกด้วยว่า Sony มีแผนจะอัปเดต OS ให้เรือธงของตัวเอง 3 ปี เช่นเดียวกับทาง Samsung

ทั้ง Xperia 1 และ Xperia 10 ต่างก็ได้รับการอัปเกรดให้กลายเป็นซีรีส์ Mark II และเปิดตัวไปก่อนเมื่อช่วงต้นปี จะขาดก็แต่ Xperia 5 เพียงรุ่นเดียวเท่านั้นที่ยังไม่ถูกอัปเกรดซักที

Xperia 5

แต่อยู่ ๆ เมื่อวานนี้ Sony ก็ได้ออกมาประกาศบนหน้าเพจของตัวเองอย่างชัดเจนว่า Xperia 5 II จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 17 กันยายน 2020 เวลา 14.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยสามารถรับชมสด ๆ กันได้ที่ช่อง YouTube ของ Sony

ส่วนภาพที่หลุด ๆ ออกมาก่อนหน้านี้จะเห็นได้ว่า หน้าตาของ Xperia 5 II แทบจะไม่มีอะไรแตกต่างไปจากรุ่นพี่อย่าง Xperia 1 II เลย จะมีจุดต่างแค่เซ็นเซอร์ ToF (Time-of-Flight) บริเวณกล้องหลังที่ถูกตัดออกไป และมีการใส่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.กลับคืนมา หลังจากที่ตัดออกไปในรุ่น Xperia 5 แต่สำหรับสเปคของมันนั้นยังไม่มีข้อมูลที่สามารถยืนยันได้ในตอนนี้

ภาพเรนเดอร์ Xperia 5 II

นอกจากนี้ยังมีข่าวลือเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “แผนการอัปเดต OS 3 ปี ของ Sony” จากสื่อต่างประเทศอีกด้วย ข้อความที่หลุดออกมาเป็นภาษาจีน (แต่กลับถูกรายงานด้วยสื่อญี่ปุ่น ฮา) มีใจความว่า “มือถือเรือธงประจำปี 2020 ของ Sony ทั้ง Xperia 1 II และ Xperia 5 II ต่างก็จะได้การอัปเดต OS ทั้งหมด 3 เจเนอเรชั่นทั้งคู่ ในขณะที่เรือธงเมื่อปีที่แล้วอย่าง Xperia 1 และ Xperia 5 จะยังคงได้รับการอัปเดตที่ 2 ปีเท่าเดิม ส่วนรุ่นละดับกลางลงไปจะได้รับการอัปเดตเพียงครั้งเดียวเช่นเดิม”

หากข้อมูลดังกล่าวเป็นความจริง นั่นหมายถึงว่า Xperia 1 II และ Xperia 5 II จะได้รับการอัปเดตไปจนถึง Android 13 นู่นเลย ส่วนฝั่ง Xperia 1 และ Xperia 5 จะสิ้นสุดที่ Android 11 และรุ่นอื่น ๆ ที่เหลือ เช่น Xperia 10, 10 Plus, Ace, 8 และ 8 Lite ก็จะได้รับการอัปเดตเพียงแค่เจเนอเรชั่นเดียว จาก Android 9 Pie สู่ Android 10 เพียงแค่นั้น

อย่างไรก็ดี ข้อมูลดังกล่าวเป็นเพียงแค่ข่าวลือที่ไม่ได้รับการยืนยันในตอนนี้ แต่หากเป็นไปตามนี้จริงก็กล่าวได้ว่า เป็น่ข่าวดีของเหล่าสาวกอารยธรรมที่จะได้ใช้มือถือเรือธงของตัวเองไปนาน ๆ โดยไม่รู้สึกว่า “โดนลอยแพ” อย่างไรแล้วก็คงต้องรอดูกันไปก่อน ถ้ามีข้อมูลอะไรใหม่ ๆ ที่สนับสนุนข่าวลือดังกล่าวนี้ก็จะมาอัปเดตเพิ่มเติมให้ครับ

 

ที่มา : Android next จาก GSMArena | Sony