fbpx
News

Spotify เพิ่มไฟล์เสียงแห่งความเงียบ 8.46 นาที เพื่อแสดงการไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของ George Floyd

ข่าวในราวสองสามวันที่ผ่านมานี้ คงไม่มีเรื่องไหนจะใหญ่ไปกว่า ข่าวการเสียชีวิตของชายผิวสี George Floyd ที่นำไปสู่การลุกฮือประท้วงในหลายๆ รัฐของสหรัฐอเมริกา และยังทำให้ทั่วโลกได้ตระหนักถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ผู้ให้บริการเพลงออนไลน์ Spotify ที่ได้เพิ่มไฟล์เสียงแห่งความเงียบ ความยาว 8.46 นาที ลงในแพลทฟอร์มเพลงออนไลน์ของตัวเอง เพื่อเป็นการต่อต้านความรุนแรงของตำรวจ, การเหยียดผิว และไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของนาย George Floyd ด้วย

ทำไมต้อง 8.46 นาที

เพราะว่า 8.46 นาที เป็นความยาวของช่วงเวลาที่อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่าง Derek Chauvin กระทำเกินกว่าเหตุต่อ George Floyd โดยในขณะจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าวได้ใช้เข่ากดไปที่ต้นคอของ George Floyd เป็นเวลานานถึง 8 นาที 46 วินาที โดยไม่มีการสนใจ หรือใส่ใจถึงแม้ว่าเค้าจะพูดออกมาว่า “ผมหายใจไม่ออก” ก็ตาม จึงเป็นเหตุให้นาย George เสียชีวิตในเวลาต่อมาเนื่องจากขาดอากาศหายใจนั่นเองค่ะ

ข่าวการจับกุมนาย George Floyd จากสำนักข่าว The New York Times

แคมเปญ BlackOut Tuesday

การเพิ่มไฟล์เสียงแห่งความเงียบนี้ ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการเคลื่อนไหวของ Spotify โดยเป็นแคมเปญที่มีชื่อเรียกว่า BlackOut Tuesday ซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อต่อต้านการกระทำที่รุนแรงและการเหยียดผิว โดยแคมเปญนี้ได้เริ่มขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนหนึ่งนาที (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยแคมเปญ BlackOut Tuesday นี้จะถือเป็นการสะท้อน ตระหนัก และสนับสนุนความเท่าเทียมให้แก่ชาวผิวสีค่ะ

นอกจากนี้ ทาง Spotify ยังพร้อมจะสนับสนุนทั้งกลุ่มพนักงาน เพื่อนร่วมงาน หุ้นส่วน ศิลปิน และ Creator คนอื่นๆของบริษัท เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการต่อต้านการเหยียดผิว ความไม่เท่าเทียม ความไม่ยุติธรรมที่เกิดขึ้นในสังคมครั้งนี้ด้วย

อีกทั้งจะหยุดการโฆษณาสื่อโซเชียลทั้งหมดชั่วคราว เปลี่ยนการพาดหัว Podcast รูปภาพเพลย์ลิส และโลโก้ด้วยภาพสีดำสนิท นอกจากนี้ยังจะโปรโมทศิลปินหรือ Podcaster ชาวผิวสีทั้งหมด แล้วก็จะรวบรวมเงินบริจาคจากพนักงานเพื่อไปมอบให้กับองค์กรที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วยค่ะ

แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะ เพราะว่าอุตสาหกรรมด้านความบันเทิงอื่นอย่าง Apple Music, YouTube และ Amazon ก็ได้มีส่วนร่วมในแคมเปญ Blackout Tuesday เช่นกัน ซึ่งแต่ละบริษัทก็จะมีวิธีแสดงออกที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็พร้อมใจที่จะสนับสนุนชาวผิวสีอย่างเต็มที่แน่นอนค่ะ

 

ที่มา The Verge

Leave a Reply

To Top