Spotify ประกาศอัปเดตใหม่ ปรับปรุงแอปภายในพร้อมแสดง พรีวิวเพลง Podcasts & Shows และหนังสือเสียงในหน้าแรก ให้เหมือนกับ TikTok เพื่อให้ฟังเพลงและรับชมได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้เราได้ใกล้ชิดกับเหล่าศิลปินมากขึ้น รวมไปถึงเหล่าครีเอเตอร์สามารถเข้าหาผู้ฟังได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

การเปลี่ยนแปลงใหม่

Spotify พบว่ามีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากที่เข้าชม Canva ซึ่งเป็นภาพวนซ้ำสั้นๆ ที่เราสามารถเพิ่มลงในแต่ละแทร็กของบน Spotify เรียกว่าเป็นอาร์ตเวิร์กปกอัลบั้มสำหรับยุคสตรีมมิงแบบใหม่ ก่อนที่จะฟังเพลงถัดไปจึงเพิ่มการเปลี่ยนแปลงใหม่ให้มีทั้งส่วนของเพลง พอดคาสต์ และหนังสือเสียง ส่วนหน้าโฮมจะเพิ่มคลิปวิดีโอแนวตั้งขึ้นมาที่หัวข้อบนสุด โดยเป็นเพลงแนะนำ และจากตัว AI ที่ใช้เทคโนโลยีคัดสรรเพลงที่ชอบมาให้เราในแต่ละวัน

หลักการทำงาน 

  • Music, Podcasts & Shows, และ Audiobook previews on Home เพียงแตะที่ฟีดเพลง พ็อดคาสท์ & โชว์ หรือหนังสือเสียงเพื่อสำรวจตัวอย่างภาพและเสียงของเพลย์ลิสต์ อัลบั้ม ตอน พ็อดคาสท์ และหนังสือเสียงที่ปรับให้เหมาะกับเรา จากนั้น แตะเพื่อบันทึกหรือแชร์ เจาะลึกศิลปินหรือหน้าพ็อดคาสท์ เล่นตั้งแต่เริ่มต้น หรือฟังต่อจากจุดที่การแสดงตัวอย่างสิ้นสุดลง
  • New feeds for discovery in Search เลื่อนขึ้นหรือลงเพื่อสำรวจคลิป Canvas สั้นๆ จากแทร็กจากประเภทที่เราชื่นชอบ จากนั้นบันทึกเพลงลงในเพลย์ลิสต์ ติดตามศิลปิน หรือแชร์กับเพื่อนได้ง่ายๆ จากที่เดียว เรายังสามารถสำรวจประเภทเพลงที่เกี่ยวข้องโดยใช้แฮชแท็กภายในฟีดเพื่อให้ค้นพบรายการโปรดใหม่ๆ ได้อีกด้วยนะ ถ้าจะดูตัวอย่างแทร็กในเพลย์ลิสต์โปรดบางรายการเช่น เช่น Discover Weekly , Release Radar , New Music Friday และ RapCaviar ก็ดูได้อย่างสะดวกสบาย
  • ฟีเจอร์ใหม่สำหรับครีเอเตอร์-ศิลปิน สามารถใส่คลิปสั้นความยาว 30 วินาที ในหน้าโปรไฟล์ และยังสามารถเพิ่มนาฬิกานับถอยหลัง ก่อนกำหนดปล่อยผลงานใหม่ล่าสุดให้ได้ฟังพร้อมกันได้

ในส่วนที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาใหม่คือ Spotify DJ AI เป็นไกด์สร้างเสียง พร้อมแนะนำเพลย์ลิสต์ ให้เราเปรียบเสมือนวิทยุ และ Smart Shuffle พร้อมที่จะเล่นเพลงถัดไปให้เราโดยคัดเลือกจากเพลงใหม่ ๆ ให้เข้ากับรสนิยมการฟังของเรามากขึ้น และ Autoplay for Podcasts เลือกพอดคาสต์เนื้อหาอื่นที่น่าสนใจมาเล่นต่อให้ทันทีโดยอัตโนมัติ

 

ที่มา : newsroom