หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินข่าวที่ตามโรงแรม ห้องพัก รีสอร์ท มีผู้ไม่ประสงค์ดีเอากล้องแอบถ่ายมาซ่อนไว้ตามจุดต่าง ๆ จนทำให้บางคนเกิดอาการระแวง จะไปเที่ยวต่างจังหวัดจะไปพักที่ไหนก็ต้องคอยเช็คตามช่องแอร์ หรือเช็คสิ่งของในห้องว่ามันจะมีกล้องซ่อนอยู่รึเปล่า…แต่ถ้าหากใครใช้มือถือ OPPO ก็อาจจะอุ่นใจขึ้นมาบ้าง เพราะในมือถือที่ใช้ ColorOS 12.1 จะมีฟีเจอร์ Hidden Camera Detection สำหรับใช้ค้นหากล้องแอบถ่ายที่อยู่ในบริเวณรอบตัวได้ด้วย

Hidden Camera Detection เป็นแอปที่ในตอนนี้มีให้ใช้เฉพาะกับมือถือรุ่น OPPO Find X5 และ Find X5 Pro ที่มากับ ColorOS 12.1 เท่านั้น โดยจะต้องไปดาวน์โหลดมาติดตั้งจาก OPPO App Market ซะก่อน ซึ่ง OPPO บอกว่าจะปล่อยให้มือถือรุ่นอื่น ๆ ได้ใช้ในอนาคตด้วย

 

สำหรับการใช้งาน Hidden Camera Detection เมื่อเราเปิดแอปขึ้นมาแล้ว มันจะให้เราปิด WiFi และ WiFi Hotspot บนมือถือซะก่อน จากนั้นแอปจะสแกนหาสัญญาณ WiFi ที่ส่งออกมาจากตัวกล้อง และจะให้เราปิด-เปิดไฟในห้องเพื่อสแกนหาแสง Infrared ของกล้องแอบถ่าย (กล้องแอบถ่ายจะใช้แสง Infrared สำหรับโหมด Night Vision)

 

เมื่อแอปสแกนพบว่ามีกล้องแอบถ่ายอยู่ในห้องแล้ว บนหน้าจอจะมีวิธีการค้นหาตำแหน่งกล้องแอบถ่ายขึ้นมา โดยให้เราเดินไปรอบ ๆ ห้อง หากเข้าใกล้บริเวณที่มีกล้องอยู่ แอปก็จะส่งสัญญาณแจ้งเตือนออกมาให้เราสำรวจหาตำแหน่งของกล้องต่ออีกที

 

ก็นับว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์สำหรับคนชอบเที่ยว หรือต้องเดินทางไปพักต่างบ้านต่างเมืองบ่อย ๆ เลยล่ะ…แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้ Hidden Camera Detection ยังมีให้ใช้เฉพาะในจีนเท่านั้นครับ

 

ที่มา : AndroidAuthority