เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีภารกิจต้องเดินทางไปประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (UNGA) ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 18 – 22 กันยายน 2023 ซึ่งเจ้าตัวกล่าวว่าจะถือโอกาสนี้ในการพบปะพูดคุยกับ ‘บิ๊กเทคฯ’ เพื่อเชื้อเชิญให้มาลงทุนในประเทศไทย

ภาพจากเว็บไซต์รัฐบาลไทย

นายกฯ ระบุว่ามีเล็ง ๆ บริษัทใหญ่เอาไว้แล้วหลายแห่ง พร้อมยกตัวอย่างบางส่วนคือ Microsoft, Google และ Tesla โดยจะไปเจรจากับซีอีโอ ‘เบอร์หนึ่ง’ หรือไม่ก็ ‘เบอร์สอง’ ของบริษัท แนวทางคือชี้ให้เห็นว่าประเทศไทยมีดีอย่างไร เหนือกว่าคู่แข่งตรงไหน ทำไมถึงน่าลงทุน ซึ่งนายกฯ เชื่อว่าหากมีการลงทุนจากบิ๊กเทคฯ เหล่านี้ ภาคอุตสาหกรรมในประเทศจะได้รับการยกระดับไปอีกขั้น ทั้งยังช่วยให้ประชาชนชายขอบให้มีรายได้

ส่วนประเด็นเรื่องเงินดิจิทัล 10,000 บาท นายกฯ บอกว่าจะมีการเปิดเผยรายละเอียดในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า เบื้องต้นยืนยันจะเดินหน้าโครงการแน่นอน โดยจะแจกให้กับคนไทยอายุ 16 ปีขึ้นไป ซึ่งมีจำนวนราว 54 ล้านคน กำหนดเวลาใช้จ่ายภายใน 6 เดือน

นอกจากนี้ อาจมีการทบทวนเกี่ยวกับขอบเขตพื้นที่การใช้จ่าย ที่แต่เดิมระบุไว้ว่าจำกัดขอบเขตรัศมี 4 กม.จากที่อยู่ตามบัตรประชาชน ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างว่าเป็นแนวทางที่ไม่ครอบคลุม เนื่องจากผู้ที่มีที่อยู่อาศัยตามบัตรประชาชนในพื้นที่ห่างไกล อาจไม่สามารถนำเงินดิจิทัลไปใช้งานได้ หรือใช้งานได้แต่ไม่สะดวก

ที่มา : Bangkok Post