น่าจะมีหลายคนเลย (เอาจริง ๆ คือน่าจะทุกคน…) ที่เบื่อการจำรหัสผ่านยาว ๆ สำหรับไว้ Log in เข้าบัญชี Google อย่างเวลาโหลดแอปมาใหม่จะ Register ก็ต้องใส่รหัส จะ Log in เข้าเว็บนั้นเว็บนี้ด้วยบัญชี Google ก็ต้องใส่รหัส ซึ่งบางทีรหัสก็ยาวเกินจำไม่ได้ ก็ต้องไปรีเซ็ตรหัสใหม่วุ่นวาย…แต่หลังจากนี้อะไร ๆ ก็จะสะดวกมากขึ้น เพราะ Google เริ่มปล่อยระบบ Passkeys ออกมาเป็นตัวเลือกให้ผู้ใช้งานสามารถ Log in เข้าบัญชีได้ด้วยการสแกนนิ้ว สแกนหน้า หรือใช้แค่ PIN เท่านั้น

ระบบ Passkeys ที่ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องมานั่งกรอกรหัสผ่านยาว ๆ นี้ ทาง Google, Apple และ Microsoft เคยออกมาประกาศความร่วมมือที่จะใช้มาตรฐานใหม่นี้ตั้งแต่ปี 2022 แล้ว โดยมันจะเป็นการ Log in แบบใหม่เพื่อเข้าใช้อุปกรณ์ เข้าเว็บไซต์ และแอปต่าง ๆ แทนที่การกรอกชื่อบัญชีและใส่รหัสผ่านยาว ๆ เหมือนที่เราเคยทำกันมาแต่อ้อนแต่ออก เพราะอย่างที่บอกไปว่าใช้เพียงสแกนนิ้วมือ สแกนหน้า หรือ PIN ก็เข้าได้แล้ว

Google ชี้แจงว่า Passkeys มีข้อดีหลายอย่าง นอกจากความสะดวกและรวดเร็วในการ Log in แล้ว มันยังปลอดภัยกว่าการกรอกรหัสแบบเดิม ๆ เพราะกุญแจ Passkey ที่ถูกเรียกใช้งานในแต่ละครั้งที่เรา Log in จะไม่สามารถถูกนำไปใช้งานซ้ำได้ แถมยังปลอดภัยต่อการโจมตีในรูปแบบ Phishing ที่มิจฉาชีพจะหลอกให้เข้าลิ้งค์ไปเว็บปลอมเพื่อดักให้ผู้ใช้กรอกรหัส นอกจากนี้ยังปลอดภัยกว่าการส่ง OTP มาทาง SMS อีกด้วย

ตอนนี้ระบบ Passkeys สำหรับ Log in เข้าบัญชี Google สามารถใช้งานได้แล้วกับมือถือระบบ Android ในประเทศไทย (iPhone ก็ใช้ได้แล้วเหมือนกันใน iOS 16) โดยต้องไปเปิดฟีเจอร์นี้ซะก่อนใน myaccount.google.com (ใส่รหัสกันอีกซักครั้งนะ…) จากนั้นกดที่ Use passkeys ก็เรียบร้อยแล้วครับ

สำหรับใครที่ใช้ PIN ในการล็อคมือถือก็ต้องระวังกันหน่อยนะครับ เพราะถ้าใช้รหัสง่าย ๆ อย่าง 0000 หรือ 1234 อะไรแบบนี้ หากมือถือโดนฉกไปแล้วถูกเดารหัสได้ นั่นหมายความว่าบัญชี Google เราก็จะถูกเจาะได้แบบง่าย ๆ เลยนั่นเอง

 

ที่มา : Google