หรือว่าปี 2023 นี้จะถึงคราวทรุดของบริษัท Big Tech ยักษ์ใหญ่ระดับโลกแบบจริง ๆ เพราะยังไม่ทันจะพ้นเดือนแรกของปี ก็มีข่าวเลย์ออฟพนักงานกันยกใหญ่รวมหลายหมื่นตำแหน่ง จากทั้งบริษัทอย่าง Amazon, Microsoft, Alphabet (บริษัทแม่ Google) และ Twitter ที่มีแผนจะปลดพนักงานออกอีกระลอกด้วย เหตุผลหลัก ๆ เป็นเพราะภาวะเงินเฟ้อ และรายได้จากโฆษณาที่ลดลง

Microsoft ยืนยันปลดพนักงานกว่า 10,000 ราย

หลังจากที่เมื่อวานมีข่าวลือว่า Microsoft มีแผนปลดพนักงานออกกว่า 10,000 คน ตอนนี้ Microsoft ก็ได้ออกมายืนยันเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าจะมีการปลดพนักงานจริง ๆ และจะดำเนินการให้แล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ ซึ่งพนักงานที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากการเลย์ออฟครั้งนี้คือพนักงานในแผนกแว่น AR อัจฉริยะ HoloLens, เว็บเบราว์เซอร์ Microsoft Edge และทีมมาร์เก็ตติงจากค่ายเกมในอ้อมอกอย่าง 343 Industries และ Bathesda

Amazon เตรียมปลดพนักงานกว่า 18,000 ราย

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา CEO ของ Amazon เคยออกมาเปรย ๆ ว่าจะมีการปลดพนักงานกว่า 10,000 รายในปีนี้ แต่ล่าสุดตัวเลขที่รับการยืนยันกลับพุ่งขึ้นสูงเป็น 18,000 ราย ซึ่งถึงเป็นการปลดพนักงานครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 28ปี ของวงการ e-Commerce เลยทีเดียว

โดยพนักงานที่คาดว่าจะถูกปลดออกนั้นส่วนใหญ่จะอยู่ในแผนกทรัพยากรมนุษย์ (HR) และแผนกค้าปลีก ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ Amazon ต้องปลดพนักงานครั้งใหญ่เป็นเพราะ เมื่อช่วง Covid-19 กำลังระบาดหนักบริษัทได้จ้างพนักงานเป็นจำนวนที่สูงเกิน (เพิ่มจาก 798,000 คนในปี 2019 เป็น 1.6 ล้านคนในปี 2021) แต่ในปี 2022 สถานการณ์โรคระบาดเริ่มทุเลาลง และคนเริ่มกลับไปใช้ชีวิตเหมือนปกติมากขึ้น ทำให้ธุรกิจ e-Commerce เริ่มที่จะซบเซาลงนั่นเอง

Alphabet เตรียมปลดพนักงานในบริษัทลูก Verily กว่า 15%

ถึงแม้จะรอดพ้นการเลย์ออฟมาได้ตลอดทั้งปี 2022 แต่ในปีนี้ Alphabet ก็ยื้อต่อไม่ไหว ประกาศปลดพนักงานบริษัทในเครืออย่าง Verily (บริษัทนวัตกรรมด้านสุขภาพ ชื่อเดิมคือ Google Life Sciences) โดยได้ปลดไปกว่า 250 ราย หรือประมาณ 15% ซึ่งเหตุผลในการปลดครั้งนี้เป็นการปรับโครงสร้างลดแผนกที่ทำงานซ้ำซ้อนในบริษัท รวมถึงลดพนักงานที่ดูแลโปรเจกต์ที่ถูกยกเลิกด้วย

 

สำหรับบริษัทใหญ่ในเครือ Alphabet อย่าง Google ในตอนนี้ยังไม่มีท่าทีที่จะปลดพนักงานแต่อย่างใด แต่พนักงานส่วนใหญ่ก็รู้สึกร้อน ๆ หนาว ๆ อยู่เหมือนกัน เพราะมีสัญญาณบอกเหตุหลายอย่างเช่น ตอนนี้บริษัทแม่กำลังพยายามลดต้นทุนของบริษัทกว่า 20% และในช่วงประเมินปลายปีที่ผ่านมาพนักงานหลายคนยังถูกสั่งให้ลดงบเดินทางลงด้วย

Twitter เตรียมลดพนักงานอีก 1 ระลอก

Twitter เพิ่งปลดพนักงานชุดใหญ่ไปกว่า 3,700 รายไปเมื่อช่วงเดือนตุลาคมปี 2022 ล่าสุดสถานการณ์ทางการเงินของบริษัทก็ไม่ได้ดีขึ้น ยืนยันจากปากของ Elon Musk ที่ออกมาเปิดเผยว่าว่าบริษัทขาดทุนวันละ 4 ล้านเหรียญจนต้องเอาของในสำนักงานใหญ่ออกมาประมูลหาเงินเข้าบริษัท แถมรายได้จากโฆษณายังลดฮวบส่งผลให้รายได้รวมไตรมาส 4 ปี 2022 ตกลงไปกว่า 35%

ในเมื่อบริษัทยังติดลบหนัก สำนักงานข่าวใหญ่อย่าง Reuters ได้รายงานว่า Twitter อาจจะเลย์ออฟพนักงานเพิ่มอีก 50 คนภายในปีนี้ ส่งผลให้พนักงานในบริษัทเหลือไม่ถึง 2,000 คน

ตอนนี้มีบริษัท Tech ระดับบิ๊กเจ้าเดียวที่ยังรอดจากการเลย์ออฟนั่นก็คือ Apple ซึ่งก็เป็นผลพวงจากที่ทางบริษัทไม่ได้เพิ่มอัตราการจ้างงานในช่วงสองปีที่ผ่านมาเลย แต่เหตุการณ์ที่บริษัทขนาดยักษ์ Layoff พนักงานติดกันเป็นลูกโซ่นี้ ทำให้หลายสื่อเริ่มกังวลแล้วว่าเศรษฐกิจจะถดถอยอย่างหนักในปีหน้า

ที่มา: CNBC, Reuters