fbpx
News

Alphabet (Google) แซง Apple ขึ้นแท่นเป็นบริษัทที่มีเงินสดมากที่สุดในโลก

บริษัทแม่ของ Google อย่าง Alphabet ล่าสุดก็ขึ้นแท่นแซงหน้า Apple ไปเป็นบริษัทที่มีเงินสดมากที่สุดในโลก โดยสำนักข่าว Financial Times เปิดเผยว่าในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ บริษัท Alphabet ถือเงินสดอยู่ในมือตอนนี้มากถึง 1.17 แสนล้านดอลลาร์หรือประมาณ 3.6 ล้านล้านบาท ขณะที่อันดับ 2 เป็น Apple เสียท่าไปในครั้งนี้ มียอดเงินสดอยู่ 1.02 แสนล้านดอลลาร์หรือประมาณ 3.1 ล้านล้านบาท

ทว่าการขึ้นบัลลังก์เป็นที่หนึ่งในเรื่องนี้อาจจะไม่ส่งผลดีกับ Alphabet เองเสียเท่าไหร่ เนื่องจากการมีข่าวออกมารายงานว่าทางบริษัทมีเงินสดขนาดนี้ อาจทำให้หุ้นส่วนต่างๆ กดดันถาโถมเข้ามาที่บริษัทมากขึ้นให้จ่ายเงินปันผลในจำนวนที่มากกว่าเดิม หรืออาจจะถูกจับตาเพ็งเล็งมากกว่าเดิมเป็นพิเศษในเรื่องการผูดขาดการค้าด้านเทคโนโลยีของ Google ซึ่งพวกเขาเองก็เพิ่งโดนจ่ายค่าปรับไปจนอวมเลยเป็นจำนวนเงิน 9.05 พันล้านดอลลาร์หรือประมาณ 2.79 แสนล้านบาท จากสหภาพยุโรป นอกจากนี้ก็ยังถูกกดดันจากนักร่างกฎหมายสหรัฐฯ เองอีกด้วย

ทั้งนี้เองสาเหตุที่แชมป์เปลี่ยนมือก็เป็นผลมาจากตัวแชมป์เก่าอย่าง Apple เองด้วย ที่ยอดขาย iPhone นั้นตกลงอย่างต่อเนื่อง โดยยอดขายสมาร์ทโฟนของทางค่ายนั้นมียอดตกลงไปกว่า 61 ล้านดอลลาร์ ขณะที่เม็ดเงินของบริษัท Alphabet กลับเพิ่มสูงขึ้นมากถึง 20 ล้านดอลลาร์ เลยทีเดียว แม้ว่าพวกเขาจะลงทุนไปกับการสร้างออฟฟิศใหม่และศูนย์รวมข้อมูลต่างๆ ไปก็ตาม

อย่างไรก็ดี จะบอกว่า Alphabet เป็น “บริษัทที่มั่งคั่งที่สุดในโลก” ก็อาจจะฟังดูแล้วแปลกๆ เนื่องจากเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว Apple ได้ขึ้นแท่นเป็นบริษัทแรกที่มีมูลค่ามากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ แต่นับตั้งแต่ขึ้นไปถึงจุดนั้น มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดของบริษัทก็ตกลงอย่างต่อเนื่อง จนถูก Amazon และ Microsoft แซงไปในที่สุด

มูลค่าบริษัท Technology ชั้นนำของโลก

Net Worth 
Microsoft$1,000B หรือประมาณ 30 ล้านล้านบาท
Apple$890.28B หรือประมาณ 27 ล้านล้านบาท
Amazon$844.36B หรือประมาณ 25 ล้านล้านบาท
Alphabet $812.02B หรือประมาณ 24 ล้านล้านบาท
Facebook$526.4B หรือประมาณ 16 ล้านล้านบาท
*ข้อมูลจากเว็บ Macrotrends.net

โดยตอนนี้จะมีเพียง Microsoft บริษัทเดียวเท่านั้นที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดอยู่ในตัวเลขเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์นั่นเอง

ที่มา: The Verge 

2 Comments

 1. iamune Post on August 9, 2019 at 5:19 pm

  #1010778

  พิมพ์หรือเปล่าครับ น่าจะ 1.02 ล้าน ไม่น่าจะใช่ 102

  • iamune Post on August 9, 2019 at 5:23 pm

   #1010779

   * แก้ไขครับ 1.02 แสนล้าน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save