ก่อนหน้านี้พึ่งมีผลสำรวจออกมาว่าตลาดเกมมือถือกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นสุด ๆ โดยภายในปีนี้อาจกินส่วนแบ่งตลาดเกมทั้งหมดไปกว่า 60% และล่าสุดก็ได้มีผลสำรวจบริษัทเกมที่สามารถทำรายได้สูงสุดเมื่อปี 2021 ออกมา พบว่าค่ายที่พึ่งเข้ามาจริงจังกับตลาดเกมมือถืออย่าง Apple สามารถทำรายได้พุ่งพรวดขึ้นมาติดอันดับ Top 3 แซงหน้าค่ายเกมต้นตำรับอย่าง Microsoft, Activision Blizzard และ Nintendo ไปเรียบร้อย

ผลสำรวจค่ายเกมที่สามารถทำรายได้สูงสุดเมื่อปี 2021 จำนวน 8 อันดับ ออกมาแล้ว ค่าย Tencent ได้ครองอันดับ 1 ไปด้วยรายได้ถึง สามหมื่นสองพันสองร้อยล้านดอลลาร์ โตขึ้นกว่าเมื่อปี 2020 ถึง 9.9% ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะจากข้อมูลที่บอกว่าปัจจุบันตลาดเกมมือถือครองส่วนแบ่งตลาดเกมทั้งหมดไปเกินครึ่ง และ Tencent ก็เป็นค่ายที่เน้นเกมมือถืออยู่แล้วด้วย แถมยังเป็นเกมซีรีส์ฮิต ๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะ ROV, Clash Royale / Clash of Clan (เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของทีมพัฒนา Supercell), PUBG, LOL และอีกเพียบ

ส่วนอันดับ 2 ตามมาห่าง ๆ คือ Sony ทำรายได้ไปทั้งหมด หนึ่งหมื่นแปดพันสองร้อยล้านดอลลาร์ แต่หากเทียบกับปี 2020 พบว่ารายได้หดลงไป -2.3% ตามมาที่อันดับ 3 ก็คือ Apple นั่นเอง โดยสามารถทำรายได้ไป หนึ่งหมื่นห้าพันสามร้อยล้านดอลลาร์ ซึ่งก็มาจากการที่ Apple เริ่มทำตลาดเกมมือถือด้วย Apple Arcade ที่ไปจับมือกับค่ายเกมใหญ่ ๆ มาช่วยทำเกมลงระบบ iOS, iPadOS และ tvOS ตั้งแต่ปี 2019 นั่นเอง แถมยังทำรายได้เพิ่มจากปี 2020 มากถึง 17.7% อีกต่างหาก

ค่ายเกมอื่น ๆ อย่าง Microsoft ลงมาอยู่ที่อันดับ 4, Google อันดับ 5, NetEase อันดับ 6, Activision Blizzard อันดับ 7 และสุดท้ายคืออันดับ 8 ค่าย Nintendo

ต้องมารอดูกันว่าภายในปี 2022 นี้ จะมีการเปลี่ยนแปลงอันดับไปมากน้อยแค่ไหน เพราะตั้งแต่ช่วงต้นปีมีการเข้าซื้อค่ายเกมจากบริษัทใหญ่ ๆ ทั้ง Microsoft ซื้อ Activision Blizzard และ Sony ก็เข้าซื้อ Bungie ด้วย ไม่แน่ว่าเราอาจได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในเรื่องรายได้ของค่ายเกมต่าง ๆ เลยก็ได้นะ

 

ที่มา : Statista