ช่วงปีที่ผ่านจะเห็นว่าตลาดสมาร์ทโฟนดูคึกคัก แต่ละค่ายผู้ผลิตต่างงัดเทคโนโลยีออกมาปล่อยของกันสุดฤทธิ์ แต่สถิติล่าสุดจาก Strategy Analytics บริษัทวิเคราะห์และวิจัยตลาด เผยจำนวนการจัดส่งสมาร์ทโฟนจากผู้ผลิตทั่วโลกในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 สามารถทำยอดได้เพียง 404.5 ล้าน เติบโตขึ้นเพียง 6 % เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้วซึ่งทำยอดไปได้ 380.1 ล้านเครื่อง ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่ตลาดสมาร์ทโฟนเติบโตได้ช้าที่สุดเพราะผู้บริโภคซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายใหญ่อย่างจีนลดการซื้อหาสมาร์ทโฟน แต่อย่างไรก็ตามสถิติรวมทั้งปีก็เติบโตขึ้นถึง 12% จากปีที่แล้วซึ่งรวมยอดการจัดส่งทั้งหมด 1,280 ล้านครื่อง เพิ่มขึ้นเป็น 1,440 ล้านเครื่องในปี 2015

แน่นอนว่าเบอร์หนึ่งในตลาดยังคงเป็น Samsung อยู่ ซึ่งมียอดจัดส่งสมาร์ทโฟนในไตรมาสที่ 4 ไปได้ 81.3 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 9 % จากปีที่แล้ว ตามมาด้วยคู่ปรับตลอดกาลอย่าง Apple ซึ่งปีนี้สามารถทำยอดไปได้เพียง 74.8 ล้านเครื่อง เมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้วที่สามารถทำยอดได้ถึง 74.5 ล้านเครื่อง ก็ถือยังทรงตัวไม่เพิ่มขึ้นหรือลดลงมากนัก

สำหรับอันดับที่ 3 ตกเป็นของแบรนด์จีนเจ้าเก่าอย่าง Huawei ซึ่งยังคงรักษาตำแหน่งในส่วนแบ่งทางการตลาด 8% จากปีที่แล้วที่ทำไปได้ 6 % ตามมาด้วยแบรนด์ที่ฟิวชั่นรวมกันอย่าง Lenovo กับ Motorola ซึ่งสามารถแย่งพื้นที่ส่วนแบ่งการตลาดไปได้เพียง 5% แต่อัตราการการจัดส่งสินค้าลดลงไปถึง 18% ซึ่งก็เป็นที่น่าจับตามองว่าการรวมกันของ 2 แบรนด์แต่ไม่สามารถกระตุ้นให้ยอดขายเพิ่มขึ้นได้ คงต้องรอดูผลงานในปีนี้ต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร ปิดท้ายอันดับ 5 ด้วย Xiaomi ถึงแม้ช่วงปีที่ผ่านมาจะดูเหมือนเงียบๆ แต่ก็สามารถแย่งชิงพื้นที่ส่วนแบ่งการตลาดไปได้ถึง 5% ขยับขึ้นจากปีที่แล้วเล็กน้อย

สำหรับสถิติค่ายอื่นๆ ที่นับยอดรวมกันก็ถือว่ามีการเติบโตทางด้านการจัดส่งขึ้นมาอีกเล็กน้อย แม้ว่าผลส่วนแบ่งทางการตลาดยังคงที่ ยังไงก็คงต้องรอติดตามผลงานของค่ายผู้ผลิตต่างๆ ในช่วงปีนี้ว่าจะงัดไม้เด็ดอะไรมากระตุ้นยอดขายกัน 😀

Source: strategyanalytics via engadget