ดูเหมือนว่าที่ Xiaomi เคยประกาศเอาไว้เมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่าในปี 2015 จะทำยอดขายสมาร์ทโฟนให้ได้ 100 ล้านเครื่อง จะไม่ใช่เรื่องที่เกินฝัน หรือเพ้อเจ้ออีกต่อไป เมื่อมีการเปิดเผยตัวเลขของยอดการจัดส่งมือถือในไตรมาสที่ 3 และ Xiaomi ได้ไต่อันดับขึ้นมารั้งอันดับ 3 ทำ มากขึ้นจากปี 2013 ในไตรมาสเดียวกันราว 200% ทำให้ปัจจุบันเเป็นรองเพียง Samsung และ Apple ไปเรียบร้อย 

โดยตัวเลขที่เปิดเผยออกมานี้ เป็นของ IDC และ Strategy Analytics ผู้จัดทำรายงานเจ้าประจำ ซึ่งเก็บยอดมาได้ใกล้เคียงกันว่ายอดขายของ Xiaomi ขึ้นอันดับ 3 ขายไปได้รวมราว 17.3 – 18 ล้านเครื่อง ถีบเอา LG Lenovo และ Huawei ที่แย่งชิงที่ 4-5 แบบอีรุงตุงนัง ลงไปได้แบบไม่ต้องลุ้นมาก ปัจจุบัน Xiaomi ยังคงมีตลาดใหญ่ที่สุดที่เมืองจีน ต่างจากแบรนด์อื่นๆที่ไปโตตามเอเชีย ยุโรป อเมริกา ซึ่งถ้าในปีหน้า Xiaomi สามารถสยายปีกออกนอกประเทศจีนได้เต็มๆตัวจริงๆ เราก็น่าจะได้เห็นยอดที่เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดต่อไปเช่นกัน

สถิติจาก Strategy Analytics

สถิติจาก IDC

และความน่าสนใจอีกอย่างขอรายงานฉบับนี้คือ Samsung มียอดขายตกเกือบ 10% ลดลงอย่างอย่างเห็นได้ชัด ทั้งที่ตลาดโดยรวมยังมีการเติบโตขึ้นถึง 25.2% ต้องรอดูว่าการมาของ Galaxy Note 4 จะพยุงตลาดและยอดขายของ Samsung ให้ดีขึ้นได้หรือไม่ในไตรมาสที่ 4 นี้

ปล. Xiaomi ถ้าอัพเดทล่าสุด จะตกลงไปสู่อันดับ 4 ไปแล้ว เนื่องจาก Lenovo เพิ่งทำการซื้อขาย Motorola เสร็จเรียบร้อยไป และเมื่อนำเอายอดของ 2 แบรนด์นี้มารวมกัน จะสูงถึง 25.6 ล้านเครื่อง (16.9 Lenovo + 8.7 Motorola) เหนือ Xiaomi และไล่กวดตาม Apple ขึ้นไปอีกก้าวนึงแล้ว 

 

 

ที่มา IDC และ Strategy Analytics ผ่าน Android Police และข่าวเก่าเรื่อง Xiaomi จะขาย 100 ล้านเครื่องในปี 2015