fbpx
News

ซีอีโอ Google ชี้ AI คือหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่มนุษย์กำลังพัฒนาอยู่

Sundar Pichai, CEO บริษัท Google ได้พูดเกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI (Artificial Intelligence) ไว้ในการสัมภาษณ์ทางทีวีเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เขามองว่า AI คือหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่มนุษย์กำลังพัฒนาอยู่ สำคัญยิ่งกว่าไฟหรือไฟฟ้า โดยมันอาจสามารถช่วยมนุษยชาติค้นหาวิธีการรักษามะเร็งหรือแม้แต่การแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนได้

เมื่อมีคำถามต่อมาว่าเทคโนโลยีจะมาแทนที่แรงงานหรือไม่ Sundar ยอมรับว่านั่นเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจสำหรับคนบางกลุ่ม อย่างไรก็ตามโลกก็ยังต้องยอมรับความเปลี่ยนแปลง ส่วนประเทศใดที่ไม่ยอมรับเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าไปประยุกต์ใช้ก็จะแสวงหาโอกาสต่างๆ ได้ไม่ดีนัก

สำหรับในวงการสมาร์ทโฟนปีที่แล้วก็มีชิปเซ็ต A11 Bionic ของ Apple กับ Kirin 970 จาก Huawei ก็มีการฝัง NPU (Neural Processing Unit) เข้าไปในตัวชิปแล้ว แต่ว่าประโยชน์ของมันในปัจจุบันยังไม่ค่อยสำคัญมากซักเท่าไหร่ ยกตัวอย่างเช่น NPU ใน iPhone X มีไว้ใช้สำหรับระบบ Face ID กับ Animoji เท่านั้น ส่วนปัญญาประดิษฐ์ของ Huawei Mate 10 ใช้ในการปรับการตั้งค่ากล้องต่างๆ และการแปลภาษาแบบออฟไลน์ผ่าน Bing

แต่อย่าลืมว่าตอนนี้เพิ่งเป็นแค่การเริ่มต้นเท่านั้น ตราบใดที่คนยังให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อยู่ก็จะมีบริษัทต่างๆเข้ามาพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งตอนนี้ Samsung ก็ได้เข้ามาร่วมด้วยแล้วหลังจากที่เปิดตัวชิป Exynos 9810 ไปเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม

บทสัมภาษณ์ของ Sundar Pichai จะออกอากาศในวันศุกร์ที่ 26 มกราคมนี้ทางช่อง MSNBC ในชื่อ Revolution: Google and YouTube Changing the World

 

ที่มา: Phone Arena

5 Comments

 1. mcga Post on January 23, 2018 at 10:16 am

  #986674

  ปัญหาโลกร้อนมาจากฝีมือมนุษย์ AI แก้ปัญหาโลกร้อน นึกถึง skynet ขึ้นมาเลยย

 2. nokhook Post on January 23, 2018 at 12:52 pm

  #986687

  AI เก่งเรื่องการแยกแยะ
  เช่น แยกแยะภาพคนสัตว์ สิ่งของ, วิเคราะห์เสียงพูด
  มันเรียนรู้จากการผิดพลาด และการให้รางวัลเมื่อทำถูก แต่มันไม่ฉลาดพอที่จะเข้าใจภาพรวมทั้งหมด
  เช่นผม เอา deepmind มาเล่น atari เกมส์ พบว่า มันไม่ซับซ้อนพอที่จะเข้าใจภาพรวมได้ ใช่บางเกมที่ง่ายๆ มันเล่นได้ แต่พอเกมส์ที่ซับซ้อนมันจะเล่นไม่มีหลักการเลย
  และ Neural Network ยัง ไม่เก่งพอที่จะสร้างนวัตกรรมใหม่ได้เร็วเท่ามนุษย์. เช่นว่าไม่สามารถสร้างเครื่องบิน หรือออกแบบยานอวกาศได้

  ดังนั้นยังไม่ต้องกลัวว่ามันจะ มาทำลายล้างมนุษย์ แบบ skynet

  • nokhook Post on January 23, 2018 at 12:56 pm

   #986689

   ผมว่ามันฉลาดขึ้นจริง แต่ว่าแค่ฉลาดพอๆกับสุนัขเท่านั้น เทคโนโลยีนี้ยังไม่ฉลาดล้ำลึกถึงขั้นมนุษย์ซะทีเดียว

   อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ

 3. mitoona Post on January 23, 2018 at 1:05 pm

  #986693

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save