fbpx
News

โดนอีกรอบ…JerryRigEverything ชำแหละเครื่องใน Surface Duo เผยซ่อมเองยากมาก

เมื่อไม่นานมานี้เราพึ่งจะได้เห็น JerryRigEverything เอามือถือจอคู่ Surface Duo มาทดสอบความแข็งแกร่งกันรอบนึงแล้ว ล่าสุดพี่แกก็ขอทดสอบอีกเครื่อง ซึ่งคราวนี้ไม่ได้เอาเครื่องมาทรมาน แต่เอามาชำแหละดูชิ้นส่วนด้านในแทน…ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่เหมือนมือถือทั่วไปที่เคยแงะมาก่อน ก็เลยต้องมาลุ้นกันครับ ว่าคราวนี้เค้าจะประกอบเครื่องกลับไปเหมือนเดิมได้หรือไม่

เริ่มต้นด้วยการแงะหน้าจอออกเพื่อเข้าถึงส่วนบอร์ดเครื่อง ต้องใช้ปืนลมร้อนเป่าเพื่อให้กาวที่ติดอยู่คลายตัวซะก่อน

จากนั้นก็ใช้เครื่องมือค่อยๆ แซะร่องที่ขอบจอทั้ง 4 ด้านออกมา ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องใช้ความระมัดระวังสูงมากเนื่องจากหน้าจอของ Surface Duo ค่อนข้างเปราะบาง โดย JerryRigEverything (JRE) ได้ทำจอบริเวณขอบด้านล่างแตกดังเป๊าะ ระหว่างที่กำลังแซะหน้าจอออกมา

และจากที่ทดสอบเปิดเครื่องดู ก็พบว่าหน้าจอบริเวณที่แตก ถึงกับใช้การไม่ได้ไปเลย โดยกลายเป็นรอยแหว่งสีดำ ที่ไม่มีการแสดงผลอะไรออกมา แก้ไขได้อย่างเดียวคือต้องเปลี่ยนแผงหน้าจอใหม่เท่านั้น ซึ่งทาง JRE ก็เซ็งอยู่เหมือนกัน เพราะเค้าก็อยากจะประกอบให้มันกลับมาใช้ได้เหมือนเดิม

ย้ายมาแงะหน้าจออีกด้านก็ยิ่งหนักไปกันใหญ่ เพราะระหว่างที่ใช้ใบมีดคัตเตอร์เซาะร่องหน้าจออยู่ ก็พบว่ามันแตกออกเป็นเศษเล็กๆ ทุกครั้งที่โดนใบมีดแซะ (พี่แกก็เลยไม่สนใจแล้ว แงะต่อ…แตกก็แตก)

ในที่สุดก็ถอดหน้าจอทั้ง 2 ฝั่งออกมาจนเจอแผงวงจรข้างใน ที่ JRE ก็ออกปากชมว่าดูสวยงามเป็นระเบียบ สายไฟต่างๆ ถูกเชื่อมไว้อย่างแน่นหนาเรียบร้อยดี

มาเจอเข้ากับส่วนที่ยากอีกหนึ่งอย่างก็คือการถอดแบตเตอรี่ ซึ่งมีความบางมาก แถมยังใช้กาวติดไว้กับตัวเครื่องอย่างแน่น ทำให้กว่าจะงัดออกมาได้ แบตเตอรี่ถึงกับงอ และนำกลับมาใช้ใหม่ไม่ได้แล้ว (สรุปคือแบตเตอรี่พังไปอีกหนึ่ง)

พอดึงแบตเตอรี่ออกมาได้แล้ว JRE ถึงได้เจอกับคำเตือนบนก้อนแบตเขียนว่า “This component cannot be easily replaced by user” หรือแปลได้ว่า “ชิ้นส่วนนี้ไม่สามารถเปลี่ยนได้ง่ายโดยผู้ใช้งาน”…กว่าจะรู้ก็สายไปซะแล้ว

แบตเตอรี่อีกหนึ่งก้อนที่อยู่อีกฝั่งนึง และมีขนาดเล็กกว่าก็ประสบชะตากรรมเดียวกัน คือกว่าจะแงะออกมาได้ก็งอ และเจ๊งในที่สุด

ส่วนบานพับของ Surface Duo เป็นโลหะที่มีความแข็งแรงดี แถมยังมีการออกแบบที่ไม่ใช้เฟืองหรือชิ้นส่วนที่ขยับได้ ทำให้ไม่ต้องห่วงว่าจะมีเศษฝุ่น หรือทรายเข้าไปขัดตามร่องของบานพับด้วย

ซึ่งสุดท้ายแล้ว JRE ก็ไม่สามารถประกอบ Surface Duo ให้กลับมาใช้งานได้ตามเดิม (T-T) แต่ก็ยังยกนิ้วโป้งให้กับงานประกอบต่างๆ ของตัวเครื่องที่มีความแน่นหนา และเป็นระเบียบดี นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำไปถึง Microsoft ด้วยว่าถ้ารุ่นใหม่ออกมาขอให้อัปเกรดกล้องให้ดีกว่ารุ่นนี้ด้วยนะ

 

ที่มา : JerryRigEverything

Leave a Reply

To Top