ถึงช่วงเสียภาษี นอกจากจะต้องวุ่นวายหาเอกสารหลักฐานทางการเงินต่าง ๆ แล้ว ถ้าได้ตัวช่วยคิดคำนวณภาษีดี ๆ ก็จะลดเวลาปวดหัวไปได้เยอะเลย ซึ่งปัจจุบันก็มี โปรแกรมคำนวณภาษี ให้เยอะแล้ว เราเลยอยากแนะนำให้รู้จักเครื่องมือคิดภาษีที่น่าใช้ทั้งหมด 9 แบบ ที่มาพร้อมตัวช่วยคิดลดหย่อนภาษี ได้เงินคืนเต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่ละช่องทางมีจุดเด่นแตกต่างอย่างไร เรารวมมาไว้ให้แล้ว

9 โปรแกรมคำนวณภาษีออนไลน์ ช่วยหาช่องทางคืนเงินภาษีได้

  1. iTax
  2. RD Smart Tax
  3. OCEAN LIFE ไทยสมุทร
  4. SET
  5. KrungThai
  6. Kasikorn Asset
  7. Krungsri Asset
  8. UOB
  9. Tisco Asset

นอกจากจะมีเครื่องมือคำนวณภาษีแล้ว อย่าลืมเช็คเงื่อนไขช้อปดีมีคืน ปี 2566 ว่าต้องซื้อของอย่างไรให้ได้เงินคืนคุ้มทุกบาททุกสตางค์ด้วยนะครับ

iTax แอปคำนวณภาษี

iTax เป็นโปรแกรมคำนวณภาษีที่น่าใช้มาก ๆ เพราะมีบริการเกี่ยวกับการคิดและการลดหย่อนภาษีครบถ้วน แยกประเภทสำหรับรายได้หลายอย่าง เช่นเงินเดือน รายได้ฟรีแลนซ์ รายได้ขายของออนไลน์ กำไรจากการเทรดคริปโต เงินปันผลจากกองทุน และแยกเป็นประเภทย่อย ๆ เล็กลงไปอีกมากมาย หากมีข้อสงสัยอะไรก็กดไปอ่านรายละเอียดต่อในเว็บของเค้าได้เลย

ในแอปยังมีระบบดี ๆ เช่น การแยกโปรไฟล์ สำหรับคนที่ต้องการเทียบการคิดภาษี พร้อมรองรับตัวคิดภาษีปีหน้าด้วย แต่ว่าส่วนนี้จะต้องใช้ Coins ในการปลดล็อกฟีเจอร์ หรือต้องยอมเสียเงินจริงในการใช้งานนั่นเองitax แอปคิดภาษี

ด้วยความที่เกิดมาเป็นแอปช่วยคิดภาษีอยู่แล้ว ประกอบกับการอัปเดตข่าวสารและระบบอยู่ตลอดเวลา ทำให้ iTax เป็นแอปคำนวณภาษีที่ดีมาก ๆ ตัวนึงเลย

itax คิดภาษี vat

นอกจากนี้ iTax ยังมีหน้าเว็บให้เราไปใช้โปรแกรมคำนวณภาษีหัก ณ ที่จ่าย และ ภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) อีกด้วย ตัวนี้มีให้คิดบนเว็บได้เลยไม่ต้องดาวน์โหลดแอปครับ

ดาวน์โหลดแอป iTax

RD Smart Tax

RD Smart Tax เป็นแอปจากกรมสรรพากรที่นอกจากจะใช้ยื่นแบบเสียภาษีออนไลน์ได้แล้ว ยังมีตัวช่วยคำนวณภาษีให้ในตัวด้วย ภายในมีรายละเอียดชนิดเงินได้ และการลดหย่อนครบถ้วนไม่ต่างจากแอป iTax พร้อมอัปเดตตามนโยบายต่าง ๆ ของรัฐอยู่เสมอ มีหน้าตาการใช้งานทันสมัย ข้อมูลเข้าใจได้ง่าย แถมหลังจากเรากรอกข้อมูลคำนวณแล้ว สามารถกดยื่นแบบเสียภาษีได้โดยตรงเลย

ฟีเจอร์เด่นก็มีตัวตรวจสอบใบเสร็จรับเงิน ที่ให้เราสแกนเช็คหลังยื่นภาษีแล้วได้ มีแผนที่ค้นหาสำนักงานสรรพากรตามแต่ละที่ พร้อมหน้าข่าวประชาสัมพันธ์หรือแจ้งกฏหมายใหม่ให้เรารู้ได้ทันที

ดาวน์โหลด RD Smart Tax

RD Smart Tax
RD Smart Tax
Price: Free

OCEAN LIFE ไทยสมุทร

โปรแกรมคำนวณภาษี ไทยสมุทร

โปรแกรมนี้เป็นตัวคิดภาษีจากไทยสมุทร ที่มีกิมมิกเป็นหน้าใช้งานแบบช่องแชท ค่อย ๆ ลำดับการคำนวณภาษีทีละขึ้น เริ่มตั้งแต่กรอกเงินเดือน และกดเลือกสิทธิลดหย่อนภาษี มีคำอธิบายแบบภาษาพูด ไม่ทางการจนเกินไป ทำให้เวลาใช้ช่วยคิดภาษีแล้วเราจะเข้าใจที่มาที่ไปของตัวเลขได้ง่ายขึ้น

โปรแกรมคำนวณภาษี ไทยสมุทร

แต่ล่าสุดในเว็บยังมีรองรับการคิดภาษีของปี 2565 และอาจไม่ได้อัปเดตตามนโยบายใหม่ ๆ ของรัฐเท่าไร จึงอาจพลาดข้อมูลสำคัญไปได้ เหมาะไว้ใช้คิดภาษีในระดับเบื้องต้น ดูคร่าว ๆ เท่านั้นพอ

เว็บไทยสมุทร คำนวณภาษี

สามารถเข้าใช้งานตัวคำนวณภาษี Ocean Life ของไทยสมุทร ได้บนเว็บไซต์เท่านั้น

SET ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

โปรแกรมคำนวณภาษี SET

ส่วนใครต้องการคิดภาษีบนเว็บแบบเรียบง่าย แต่มีความละเอียดเพิ่มขึ้นมาหน่อย ลองใช้ของ SET ที่มีหน้าการใช้งานแบบแสดงผลรวมกันทุกด้าน ทำให้กรอกเลขแล้วได้เห็นภาพรวมได้ทันทีว่าเงินส่วนไหนต้องเสียภาษีหรือได้ลดหย่อนเท่าไร แต่น่าเสียดายที่เว็บไม่ได้มีตัวอธิบายข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำศัพท์หรือแต่ละช่องที่มีให้กรอก ซึ่งอาจทำให้คนที่ไม่มีความรู้ลึกพลาดที่กรอกข้อมูลบางอย่างไปได้

โปรแกรมคำนวณภาษี SET

นอกจากนี้ช่องใส่ข้อมูลทุกตัวที่มีแสดงผลพร้อมกันแบบนี้ อาจทำให้คนสับสนหรือมองข้ามบางช่องไป ต่างกับพวกตัวช่วยคิดภาษีอันอื่นที่จะมีช้อยส์แยกออกมาตามหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับเราเท่านั้น ตัวคิดภาษี SET จึงเหมาะกับคนที่มีความเข้าใจการคำนวณอยู่ระดับนึงอยู๋แล้ว

เว็บ SET คำนวณภาษี

สามารถเข้าใช้งานตัวคำนวณภาษี SET ได้บนเว็บไซต์เท่านั้น

KrungThai Asset กองทุนกรุงไทย

โปรแกรมคำนวณภาษี กรุงไทย

หากต้องการใช้ตัวคิดภาษีจากธนาคาร ทางกรุงไทยน่าจะมีให้กรอกข้อมูลได้ละเอียดที่สุด อย่างรายได้ทุกส่วนจะมีช่องให้กรอกหักค่าใช้จ่ายได้เลยข้าง ๆ และมีตัวเลือกให้ใส่ข้อมูลลดหย่อนภาษีหลากหลาย แม้มีไม่ครบเท่าของกรมสรรพากรและ iTax แต่ก็เป็นตัวคิดภาษีที่ใช้ได้ มีดีไซน์การใช้งานแบบหน้าต่างเดี่ยว มองภาพรวมได้ทีเดียว แต่ก็อาจทำให้เราลืมกรอกข้อมูลบางส่วนได้โดยไม่ตั้งใจ

Kasikorn Asset กองทุนกสิกรไทย

โปรแกรมคำนวณภาษี กสิกร

ตัวคำนวณภาษีของธนาคารกสิกรตัวนี้ เนื่องจากสร้างมาเพื่อให้คนสนใจลงทุนในกองทุน SSF/ RMF ใช้งานกัน จึงจะไม่มีรายละเอียดให้ใส่ข้อมูลมากเท่าไหร่ อย่างในหน้ารายรับก็รวบแค่เงินเดือน โบนัส และก็ไปเน้นเรื่องการลดหย่อนด้วยการซื้อกองทุนเป็นหลักครับ ใครที่ต้องการหาช่องทางลดหย่อนภาษีผ่านกองทุนควรใช้ตัวนี้

เว็บคำนวณภาษีของธนาคารกสิกร

สามารถเข้าใช้งานตัวคำนวณภาษีธนาคารกสิกร ได้บนเว็บไซต์เท่านั้น

Krungsri ธนาคารกรุงศรี

โปรแกรมคำนวณภาษี กรุงศรี

โปรแกรมคิดภาษีของธนาคารกรุงศรีตัวนี้ เรียบง่าย กระชับ เหมาะสำหรับคนที่มีความรู้และความเข้าใจเรื่องการเงินอยู่แล้ว เพราะว่าจะละช่องจะไม่ได้มีการอธิบายความหมายของแหล่งเงินชัดเจนมาก และไม่ได้มีการแยกประเภทแหล่งรายได้ละเอียดเท่าไร จึงควรเอาไว้คำนวณภาษีแบบเบื้องต้น ตามที่เค้าระบุไว้ว่าใช้งานไม่เกิน 3 นาทีก็ได้ข้อมูลแล้ว

เว็บคำนวณภาษีของธนาคารกรุงศรี

สามารถเข้าใช้งานตัวคำนวณภาษีธนาคารกรุงศรี ได้บนเว็บไซต์เท่านั้น

UOB Asset กองทุนยูโอบี

โปรแกรมคำนวณภาษี UOB

ธนาคารยูโอบีก็มีตัวคิดภาษีด้วยเช่นกัน ตัวนี้ออกแบบมาให้ผู้สนใจลงทุนในกองทุนเพื่อลดหย่อนภาษี ดังนั้นจึงจะไม่ค่อยได้ลงรายละเอียดในเรื่องประเภทของรายได้และค่าใช้จ่ายเพื่อลดหย่อนภาษีด้านอื่นนัก แต่สำหรับใครที่สนใจใช้บัญชีซื้อกองทุนกับ UOB ก็จะได้มีตัวเลือกคำนวณความคุ้มค่าจากการลงทุนในกองทุนได้เลย

เว็บคำนวณภาษีของธนาคารยูโอบี

สามารถเข้าใช้งานตัวคำนวณภาษีธนาคารยูโอบี ได้บนเว็บไซต์เท่านั้น

Tisco Asset

โปรแกรมคำนวณภาษี ทิสโก้

อีกตัวช่วยคิดสุดมินิมอลเป็นของบริการกองทุนทิสโก้ ที่จะเน้นรวมรายได้คร่าว ๆ เป็นเงินเดือน โบนัส และเงินปันผล และจะไปเน้นแยกรายละเอียดเอาในส่วนที่เราเอามาลดหย่อนภาษีได้ ทั้งค่าใช้จ่าย ครอบครัว ดอกเบี้ยกู้ ค่าบริจาก และอื่น ๆ อีก และมีจุดสำคัญเป็นตัวคิดลดหย่อนภาษีจากกองทุน SSF , RMF , ประกันชีวิตแบบบำนาญ และ SSFX ว่าซื้อไปกี่บาท สรุปแล้วลดได้เท่าไร

ดีไซน์ของเว็บไซต์ก็เรียบง่ายมีหน้าเดียว รวบรวมช่องให้เรากรอกข้อมูลแล้วเห็นภาพรวมได้ง่าย ๆ ครับ

เว็บคำนวณภาษีของทิสโก้

สามารถเข้าใช้งานตัวคำนวณภาษีทิสโก้ ได้บนเว็บไซต์ของเค้าครับ