fbpx
News

TCL ได้รับสิทธิ์ให้เป็นบริษัทรายเดียวที่จะผลิตสมาร์ทโฟนให้กับทาง Blackberry

Blackberry ได้ลงนามมอบสิทธิ์ในการนำแบรนด์ของตัวเองไปไว้บนสมาร์ทโฟนให้กับบริษัท TCL จากประเทศจีน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทาง Blackberry ได้ออกประกาศยุติการผลิตสมาร์ทโฟนด้วยตนเองลง และหันไปเน้นพัฒนาด้านซอฟท์แวร์แทน

Blackberry ได้ลงนามมอบสิทธิ์ในการนำแบรนด์ของตัวเองไปไว้บนสมาร์ทโฟนให้กับบริษัท TCL จากประเทศจีน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทาง Blackberry ได้ออกประกาศยุติการผลิตสมาร์ทโฟนด้วยตนเองลง และหันไปเน้นพัฒนาด้านซอฟท์แวร์แทน

โดยภายใต้สิทธิ์ดังกล่าว จะทำให้ TCL มีสิทธิ์ในการออกแบบ, ผลิต, และขายสมาร์ทโฟนที่มีโลโก้ Blackberry ประทับอยู่ทั้งหมดนับจากนี้ รวมไปถึงยังได้รับสิทธิ์ในการสนับสนุนด้านบริการต่างๆ ให้กับลูกค้าของ Blakberry ด้วยเช่นกัน ในขณะที่ด้านของ Blackberry จะดูแลในเรื่องของซอฟท์แวร์และการบริการที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเท่านั้น แต่สิทธิ์ทั้งหมดนี้จะไม่ครอบคลุมไปในประเทศอินเดีย, อินโดนีเซีย, บังกลาเทศ และศรีลังกา เนื่องจากทาง Blackberry มีสัญญาร่วมกับบริษัทอื่นอยู่ก่อนแล้ว

ย้อนกลับไปก่อนที่ทาง Blackberry จะมอบสิทธิ์ขาดดังกล่าว ทาง TCL ก็ได้รับบทบาทในการผลิตสมาร์ทโฟน Blackberry ที่รันบน Android OS อย่าง DTEK 50 และ DTEK 60 มาก่อนแล้ว ซึ่งในรุ่น DTEK 50 ทาง TCL ยังได้ใช้ชิ้นส่วนในการผลิตตัวเดียวกับ Alcatel Idol 4 ที่เป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ของตนเองอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่เป็นที่น่าประหลาดใจอย่างใด ที่ทาง Blackberry จะมอบสิทธิ์ในการผลิตทั้งหมดให้กับ TCL ที่เป็นพาร์ทเนอร์กันมาก่อน แต่ที่น่าสนใจคือ นับจากนี้สมาร์ทโฟนของ Blackberry ภายใต้การดูแลการผลิตของ TCL จะออกมาเรียกกำลังซื้อจากผู้ใช้งานทั่วโลกได้มากน้อยแค่ไหน หลังจากตอนนี้สถานการณ์ของ Blackberry เองก็ยังไม่ฟื้นขึ้นมา เราคงต้องติดตามดูกันต่อไปละครับ ว่าดูโอคู่นี้จะร่วมมือกันปลุกปั้นสมาร์ทโฟน Blackberry โฉมใหม่ได้ดีแค่ไหน

ที่มา : The Verge 

6 Comments

 1. ps000000 Post on December 20, 2016 at 7:22 pm

  #969099

  เคยฮิตมากแต่ก็จบแบบนี้

 2. theproject Post on December 21, 2016 at 1:07 am

  #969123

  พูดถึง TCL แบนด์นี้ก็ไม่ธรรมดา ของดีราคาถูก

 3. champll Post on December 21, 2016 at 2:53 am

  #969137

  เอา Design เดิมกลับมาเหอะเอกลักษณ์หายเอาของเขามาแปะโลโก้ไม่แพงเลย

 4. BLKDragon Post on December 21, 2016 at 8:45 am

  #969161

  ถ้าความเป็น blackberry คือ QWERTY Keyboard พอเปลี่ยนผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ ส่วนตัวอยากให้ทำสมาร์ทโฟนที่มี QWERTY Keyboard เช่นเดิมเพราะสิ่งนี้คือความเป็น blackberry แต่ก็อยากให้เปลี่ยนสไตล์เป็นสไลด์ออกมาด้านข้าง ด้วยความที่มันจับถนัดมือกว่า ปุ่มก็สามารถสร้างได้ใหญ่กว่า (แค่เครื่องจอ 5 นิ้ว ก็ได้พื้นที่คีย์บอร์ดเยอะแล้ว)

  ที่สำคัญถ้าเป็นตามที่หวังได้ ขอให้เข้ามาทำตลาดไทยด้วยเถอะ หามานานแล้ว "สมาร์ทโฟนแอนดรอย์ มีคีย์บอร์ด QWERTY สไลด์ด้านข้าง พร้อมสกรีนอักษรไทยบนปุ่มอักษร" ตัวล่าสุดที่มีลักษณะนี้ก็ Sony Ericsson XPERIA Pro (ปัจจุบันเจ้านี้ก็ยังเป็น "สมาร์ทโฟนแอนดรอย์ มีคีย์บอร์ด QWERTY สไลด์ด้านข้าง พร้อมสกรีนอักษรไทยบนปุ่มอักษร" ที่สเปคแรงที่สุด เพราะไม่มีแบรนด์ไหนทำออกมาแล้ว ToT)

  แต่ถ้ายึดจากตัวแบรนด์ TCL เอง ก็มีทำตลาดในไทยอยู่บางกลุ่มผลิตภัณฑ์ หวังว่าในอนาคตจะได้ยินข่าวดีนะ ^ ^

 5. Facebook Profile photo

  sonexotic Post on December 21, 2016 at 10:31 am

  #969164

  คงต้องรอBlackberry รหัส Mercuryมั้งครับิ(ไม่รู้จะแท้งไปรึเปล่าเพราะฝ่ายฮาร์ดแวร์เดิมของบีบีทำอยู่เอง) จอ4.5นิ้วมีแป้นFull Qwertyด้านล่างไม่ได้เป็นแบบสไลด์ข้าง เพราะบีบีไม่ทำสไลด์ข้างมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว

 6. BLKDragon Post on December 21, 2016 at 3:08 pm

  #969174

  ผมถึงว่าถ้าเปลี่ยนมือผลิตเป็น TCL แล้ว หวังว่าจะมีสิทธิ์ในการเปลี่ยนสไตล์ฮาร์ดแวร์ด้วย แบบสไลด์ข้างนี้ผมละชอบมาก จับถนัดพิมพ์ง่าย

  แบบปกติที่เราเห็นๆกันของ blackberry เนี้ย บางทีเกร็งนิ้วจนพิมพ์ยาก ผมเคยใช้ blackberry ยุคฮิตๆมาก็ 2-3 รุ่น จน XPERIA Pro ออก หามาใช้ดู อย่างแตกต่างเลยครับ สบายกว่ากันมาก

  ก็ถือเป็นหวังเล็กๆ ละกัน ไหนๆก็เปลี่ยนมือผลิตฮาร์ดแวร์แล้ว ^ ^

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save